22/08/2021 09:11 GMT+7

Lập tổ đi chợ cho người dân 'vùng đỏ'

TIẾN LONG - THẢO LÊ
TIẾN LONG - THẢO LÊ

TTO - Từ ngày 23-8, toàn bộ biện pháp về giãn cách, hạn chế đi lại, cung ứng hàng hóa, xét nghiệm... tại TP.HCM được áp dụng với mức độ, cách thức khác nhau dựa trên việc chia TP ra làm 2 nhóm gồm 4 vùng nhận diện mức độ dịch là xanh, vàng, cam và đỏ

Lập tổ đi chợ cho người dân vùng đỏ - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng chờ mua thực phẩm tại siêu thị Co.opmart Nguyễn Kiệm, quận Phú Nhuận, TP.HCM sáng 21-8 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM Phạm Đức Hải khẳng định không phong tỏa, không thực hiện tình trạng khẩn cấp về dịch bệnh tại TP trong 2 tuần tới và "TP sẽ triển khai các biện pháp tương xứng với tính chất, mức độ lây lan của dịch bệnh".

Ở đâu yên đấy nghiêm ngặt

Các giải pháp đưa ra dựa trên việc chia địa bàn TP thành 2 nhóm (xem đồ họa) .

Từ 0h ngày 23-8 đến hết ngày 6-9: cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thực hiện "3 tại chỗ" hoặc "1 cung đường, 2 điểm đến". Chỉ được phân bổ 1/4 người lao động và có mặt tại cơ quan, đơn vị trước 0h ngày 23-8.

Các nhóm đối tượng được phép lưu thông theo công văn 2718 (ngày 15-8) của UBND TP, bắt buộc phải có giấy đi đường và dấu hiệu nhận diện theo quy định và lưu thông theo hai khung giờ: từ 6h-18h (ngoài lực lượng phòng chống dịch, còn có người đi tiêm vắc xin; xe đưa rước người dân TP về quê; xe đưa rước công nhân, chuyên gia đối với các doanh nghiệp đang thực hiện phương án "1 cung đường, 2 điểm đến"; taxi được phép chở hàng thiết yếu.

Từ 18h hôm trước đến 6h sáng hôm sau: lực lượng chống dịch, cung ứng hàng hóa thiết yếu, người đi tiêm vắc xin; nhân viên đơn vị cung cấp suất ăn cho các bếp ăn từ thiện; dịch vụ vận chuyển bưu chính; công nhân vệ sinh môi trường đô thị; lực lượng xử lý sự cố điện, nước, hệ thống thông tin, công trình giao thông và hạ tầng kỹ thuật. Phạm vi hoạt động của shipper theo như đồ họa.

Lập tổ đi chợ cho người dân vùng đỏ - Ảnh 2.

Hai cách thức đi chợ

Cách thức cung ứng hàng hóa cho người dân trong 14 ngày tăng cường giãn cách cũng khác nhau giữa hai nhóm vùng. Người dân sống trong địa phương thuộc nhóm vùng xanh, vàng có điều kiện (chưa cần hỗ trợ) sẽ được tự đi chợ 1 lần/tuần. Người dân khó khăn sẽ nhận được hỗ trợ từ nguồn hàng của Trung tâm An sinh TP. 

Đối với vùng cam và đỏ, người dân không được đi ra ngoài. Ngoài những người dân khó khăn sẽ được hỗ trợ lương thực từ Trung tâm An sinh TP, những hộ gia đình có nhu cầu mua hàng hóa sẽ ghi giấy để tổ công tác đi chợ giúp, sau đó trả tiền lại, với tần suất 1 tuần/lần.

Ông Phạm Đức Hải cho hay TP đã chuẩn bị 2 triệu gói hỗ trợ và có thể nhiều hơn nữa đưa xuống quận, huyện, phường, xã để hỗ trợ tận tay người dân khó khăn 1 lần/tuần. Theo ông Hải, tổ công tác đặc biệt hoạt động gắn với địa bàn phường, xã, thị trấn, do UBND phường, xã, thị trấn quản lý. Trong đó tập trung tại những vùng có nguy cơ cao và rất cao (vùng cam và đỏ).

Lập tổ đi chợ cho người dân vùng đỏ - Ảnh 3.

Một xe giao nhận thực phẩm tại một cửa hàng trên đường Lê Văn Việt, TP Thủ Đức chiều 21-8 - Ảnh: HOÀNG AN

Tham gia tổ gồm có chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn, công an, quân đội, công chức, viên chức quận huyện, TP Thủ Đức và cán bộ phường, xã, thị trấn, thành viên tổ COVID-19 cộng đồng. Tổ này tham gia công tác kiểm tra, nhắc nhở, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt giãn cách xã hội. Đồng thời, duy trì các tổ tự quản bảo vệ vùng xanh, đi chợ thay cho người dân và chuyển hàng hỗ trợ người dân khó khăn.

Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM Phạm Đức Hải cho biết người dân muốn liên hệ tổ công tác thì việc đầu tiên gọi tổ trưởng, tổ phó khu phố, ấp mình đang sống. Sau đó tổ trưởng, tổ phó khu phố, ấp sẽ giúp gọi cho chủ tịch phường để hỗ trợ người dân. Trường hợp người dân khó khăn thì gọi 1022 (ấn số 2) để được hỗ trợ cho người dân. Mặt trận Tổ quốc TP còn có tổ SOS để hỗ trợ ngay cho người dân khó khăn.

Lập tổ đi chợ cho người dân vùng đỏ - Ảnh 4.

3.000 cửa hàng vẫn mở cửa

Liên quan đến vấn đề cung ứng thực phẩm, ông Lê Huỳnh Minh Tú - phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM - cho biết trong 14 ngày tới, 3.000 siêu thị, cửa hàng vẫn hoạt động và TP đã cung cấp danh sách các cửa hàng này cho các phường, xã và tổ đi chợ cho dân biết. 

Với "vùng đỏ", người dân khi có nhu cầu mua hàng sẽ ghi ra giấy để tổ công tác đi mua hộ, sau đó hoàn tiền lại cho tổ công tác. Tổ công tác chỉ lấy tiền mua hàng, không thu thêm chi phí nào. Giai đoạn tới TP sẽ cố gắng tổ chức để cung cấp hàng hóa tốt nhất cho người dân giống như người dân tự đi chợ. Tuy nhiên, ông Tú đề nghị người dân đặt hàng vừa đủ dùng, giảm bớt áp lực cho đội công tác đi chợ thay.

Lập tổ đi chợ cho người dân vùng đỏ - Ảnh 5.

Dịch vụ giao hàng tận nhà khi khách đặt mua hàng online của CO.OPXtra Q.7, TP.HCM - Ảnh: T.T.D.

Với các vùng khác, người dân đi chợ 1 tuần/lần theo danh sách các cửa hàng đã được công bố. Trường hợp địa bàn thiếu điểm cung cấp hàng hóa, TP sẽ đưa xe lưu động, mang hàng hóa tới cho người dân mua. Nếu địa điểm bán có ca nhiễm đến mua hàng sẽ nhanh chóng cô lập, khử khuẩn, thay đổi nhân viên để sớm hoạt động trở lại.

Từ 23-8 vẫn có thể đi tiêm vắc xin

Trao đổi với Tuổi Trẻ tối 21-8, phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam cho biết từ ngày 23-8, hoạt động tiêm vắc xin ngừa COVID-19 và khám chữa bệnh thông thường trên địa bàn TP vẫn diễn ra bình thường nhưng phải hạn chế được tối đa người dân đi ra ngoài đường.

Theo đó, để đảm bảo tốc độ tiêm chủng và yêu cầu trên, các địa phương sẽ điều phối, chia nhỏ nhiều đội tiêm đến tận tổ, khu phố, thậm chí đến tận nhà... để tiêm vắc xin cho người dân. Về hoạt động khám chữa bệnh, ông Nam cho hay TP đã thành lập các trạm y tế lưu động tại mỗi phường, xã, thị trấn để sơ cấp cứu, theo dõi, chăm sóc sức khỏe F0 cũng như khám chữa bệnh cho các bệnh nhân mắc bệnh thông thường.

Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã ký quyết định 4042 ban hành hướng dẫn tạm thời mô hình trạm y tế lưu động trong bối cảnh dịch COVID-19. Trạm y tế lưu động này có các nhiệm vụ quản lý, theo dõi người nhiễm COVID-19 tại nhà và tại cộng đồng; xét nghiệm COVID-19; tiêm chủng vắc xin phòng chống COVID-19; tư vấn chuyển tuyến các trường hợp cần tiêm tại cơ sở y tế; khám, điều trị, cấp thuốc cho người mắc các bệnh khác; truyền thông về COVID-19.

XUÂN MAI

Tờ mờ sáng, người dân TP.HCM Tờ mờ sáng, người dân TP.HCM 'rồng rắn' xếp hàng chờ siêu thị mở cửa

TTO - Từ 5h sáng, người dân TP.HCM đã đến xếp hàng ở các cửa hàng thực phẩm, siêu thị để được vào mua sắm hàng hóa dù 7h-7h30 các siêu thị mới mở cửa. Có nơi xếp hàng dài cả trăm mét, thậm chí xếp hàng cả trên cầu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên