21/08/2021 18:19 GMT+7

Tăng cường xe lưu động bán hàng cho người đi chợ hộ trong ‘vùng đỏ’, ‘vùng cam’ ở TP.HCM

TIẾN LONG - NGỌC HIỂN
TIẾN LONG - NGỌC HIỂN

TTO - Chiều 21-8, ông Lê Huỳnh Minh Tú - phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM - tiếp tục giải đáp các thắc mắc của báo chí liên quan đến cách thức cung ứng hàng hóa cho người dân sau ngày 23-8, nhất là ở “vùng đỏ”, “vùng cam”.

Tăng cường xe lưu động bán hàng cho người đi chợ hộ trong ‘vùng đỏ’, ‘vùng cam’ ở TP.HCM - Ảnh 1.

Xe lưu động sẽ đến các "vùng đỏ", "vùng cam" để bán hàng, song chỉ bán cho người đi chợ hộ - Ảnh: NGỌC HIỂN

Đối với các chợ, ông Tú cho hay nếu đủ điều kiện theo hướng dẫn của Sở Công thương thì vẫn mở chợ trong các "vùng xanh", "vùng vàng". 

Còn "vùng đỏ", "vùng cam" thì hệ thống phân phối, hệ thống siêu thị đang xây dựng kế hoạch để phối hợp với lực lượng chức năng cung ứng cho người dân. Tức là sẽ có bộ phận đi chợ hộ, TP thay đổi cách thức phân phối chứ không đóng cửa siêu thị.

Còn với việc thanh toán tiền đã mua các sản phẩm, ông Tú cho hay bộ phận ở địa phương đi chợ giùm sẽ "thu hộ", "chi hộ" và giao hàng, không lấy chi phí gì khác ngoài chi phí mua hàng.

Về phương thức thực hiện, ông Tú cho hay người dân đăng ký, lực lượng tại địa phương sẽ đi chợ giùm theo hướng hôm nay người này, ngày mai người kia, nhưng mỗi tuần chỉ đăng ký 1 lần/tuần/hộ.

"Đương nhiên việc đi chợ như thế này không thể mua thoải mái như người dân tự đi, nhân dân thông cảm cho việc này, chính quyền cố gắng cung cấp tốt nhất có thể để mang hàng hóa đến cho dân như người dân đang đi chợ" - ông Tú nói.

Về vấn đề liên quan đến số lượng sản phẩm, giá trị sản phẩm mỗi lần mua, ông Tú cho hay hiện không giới hạn, song từng tổ công tác hỗ trợ người dân sẽ cố gắng hỗ trợ. Ông Tú cho biết không có quy định cụ thể, nhưng người dân đặt nên có giới hạn, vừa đủ tiêu dùng trong vòng 1 tuần.

Đối với câu hỏi các chợ thuộc "vùng xanh", "vùng vàng" nếu đủ điều kiện mở thì có được mở hay chỉ chọn các mặt hàng cấp thiết, ông Tú cho rằng hiện khuyến khích chợ truyền thống tái hoạt động, chủ yếu bán lương thực, thực phẩm phục vụ nhu cầu ăn uống, sinh hoạt hằng ngày của người dân, không phải mở lại như một chợ bình thường với đầy đủ các mặt hàng như trước.

Làm sao để người dân biết mặt hàng đang có tại chợ, siêu thị để đặt mua?

Ông Tú nói: Hiện các lực lượng ở địa phương tổ chức rất tốt, hiện chỉ một số ít người dân không biết siêu thị, còn lại đại đa số người dân đã biết cách đi siêu thị, nên chỉ cần lên danh sách cần bao nhiêu, số lượng, thành phần. Đồng thời, các hệ thống phân phối sẽ cung cấp danh mục hàng hóa để người dân đánh dấu...

"TP không quy định cách thức tổ chức một cách rập khuôn để anh em ở quận huyện phải làm theo, hiện các quận huyện đã làm rất tốt, giờ chỉ có mình làm triệt để hơn thôi" - ông Tú nói.

Theo ông Tú, với những quận huyện ở "vùng đỏ", "vùng cam" sẽ có thêm biện pháp cung ứng hàng là những xe bán hàng lưu động, song xe này không bán hàng trực tiếp cho người dân mà lực lượng đi chợ hộ sẽ đến mua hàng, "đảm bảo chắc chắn không thiếu hàng cho người dân thời gian sắp tới".

Người dân xếp hàng dài đi siêu thị, rau xanh, thịt cá không kịp lên kệ Người dân xếp hàng dài đi siêu thị, rau xanh, thịt cá không kịp lên kệ

TTO - Ngay từ sáng sớm 21-8, nhiều người dân đã đổ ra đường, xếp hàng dài chờ đợi ở siêu thị, cửa hàng để mua sắm thực phẩm, gas, thuốc men… Nhiều gian hàng rau củ, thịt cá… đã sạch kệ sau vài phút siêu thị mở cửa dù hàng chuẩn bị tăng nhiều lần.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên