Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021

Lập luồng xanh vận tải hàng hóa liên vùng và trên cả nước

14/07/2021 22:11 GMT+7

TTO - Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể với Tổng cục Đường bộ tại cuộc họp giao ban giữa Bộ Giao thông vận tải và 19 tỉnh, thành phố khu vực miền Nam vào chiều tối 14-7.

Lập luồng xanh vận tải hàng hóa liên vùng và trên cả nước - Ảnh 1.

Kiểm soát xe tải đến TP Cần Thơ - Ảnh: T.LŨY

Tại cuộc họp, Tổng cục Đường bộ cho biết ngày 14-7 giao thông tại các chốt kiểm dịch trên quốc lộ, đường cao tốc, các tuyến đường đến TP.HCM thông thoáng, không xảy ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng.

Theo báo cáo của Sở Giao thông vận tải TP.HCM, tính đến 15h ngày 14-7 đã cấp thông hành bằng mã QR cho 2.861 xe vận tải. Lũy kế đến thời điểm báo cáo đã cấp cho 24.687 xe của 45 đơn vị, tạo ra sự thuận lợi để hàng hóa lưu thông đến TP.HCM và ngược lại.

Tuy nhiên, hiện nay một số tỉnh phía Nam đã triển khai giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, dẫn đến những lúng túng nhất định trong việc tổ chức lưu thông hàng hóa đi đến và đi qua các địa phương, đặc biệt khi áp dụng các quy định về y tế đối với đội ngũ lái xe.

Đáng chú ý là xe chở hàng từ các tỉnh đi vào TP Cần Thơ vẫn phải test nhanh tại chỗ mặc dù phiếu xét nghiệm âm tính COVID-19 của tài xế còn hiệu lực. Sau khi có kết quả âm tính sẽ được bố trí chờ để thực hiện đổi tài hoặc dỡ hàng, chuyển sang xe khác ở TP Cần Thơ. Việc này đã gây ách tắc giao thông và ùn ứ hàng hóa vận chuyển vào TP Cần Thơ.

Sau khi nghe ý kiến của các địa phương, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị các địa phương tiếp tục triển khai thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, của Thủ tướng, của Bộ Giao thông vận tải trong việc đảm bảo tổ chức hoạt động vận tải hàng hóa.

Đồng thời ông Thể đề nghị từng địa phương phải xây dựng luồng xanh để lưu thông hàng hóa đi, đến hoặc đi qua địa phương mình, thông báo và phối hợp với Sở Giao thông vận tải các tỉnh lân cận để tổ chức, công bố các luồng xanh kết nối liên tỉnh, kết nối các tỉnh với TP.HCM.

Người đứng đầu Bộ Giao thông vận tải giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam khẩn trương phối hợp các cục chuyên ngành của bộ và 63 tỉnh, thành phố để xây dựng các phương án tổ chức luồng xanh hàng hóa liên tỉnh, liên vùng và các tuyến vận tải hàng hóa trên phạm vi cả nước. Công bố rộng rãi để các doanh nghiệp vận tải và người dân được biết.

Bộ trưởng Thể cũng yêu cầu Tổng cục Đường bộ khẩn trương phối hợp với Sở Giao thông vận tải TP.HCM để chuyển giao phần mềm quản lý, điều tiết giao thông vận tải nhằm tổ chức tiếp nhận đăng ký và cấp giấy thông hành điện tử có mã QR cho các doanh nghiệp, đơn vị vận tải có nhu cầu vận tải hàng hóa trên luồng xanh theo nguyên tắc giảm thiểu các thủ tục, nhanh nhất, thuận lợi nhất.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể tiếp tục đề nghị các địa phương nghiên cứu áp dụng thống nhất hình thức kiểm soát y tế đối với riêng đội ngũ tài xế; không yêu cầu xét nghiệm lại đối với tài xế có giấy xét nghiệm COVID-19 âm tính còn hiệu lực; nghiên cứu giải pháp để không phải cách ly y tế bắt buộc với đội ngũ tài xế khi trở về từ các địa phương có dịch.

Cần Thơ: Hàng hóa khan hiếm, giá cao Cần Thơ: Hàng hóa khan hiếm, giá cao

TTO - Dù chính quyền địa phương nói 'không thiếu lương thực, thực phẩm' nhưng người dân nhiều nơi ở Cần Thơ vẫn rất khó mua các loại thịt, cá; rau củ thiếu trầm trọng.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận