Thứ 2, ngày 6 tháng 12 năm 2021

Cần Thơ xét 'giấy thông hành âm tính' giữa khuya, nhiều xe phải quay đầu

09/07/2021 11:19 GMT+7

TTO - Từ 0h ngày 9-7, Cần Thơ thực hiện quy định phải có giấy xét nghiệm COVID-19 kết quả âm tính khi đi qua các chốt kiểm soát phòng chống dịch vào nội ô thành phố. Nhiều xe không có giấy bắt buộc phải quay đầu.

Cần Thơ xét giấy thông hành âm tính giữa khuya, nhiều xe phải quay đầu - Ảnh 1.

Lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt đường dẫn cầu Cần Thơ đang kiểm tra giấy xét nghiệm của tài xế xe tải - Ảnh: T.LŨY

Theo ghi nhận ban đầu của Tuổi Trẻ Online tại các chốt cửa ngõ vào thành phố, lượng xe máy và ôtô qua chốt giảm so với những ngày trước. 

Tại chốt đường dẫn cầu Cần Thơ, gần siêu thị GO, từ 0h đến 4h sáng lượng xe tải, xe chở hàng, ôtô vào đông hơn, nhưng khá nhiều trường hợp phải bắt buộc quay đầu do không có giấy xét nghiệm, hoặc về từ vùng tâm dịch…

Chốt sẽ giữ bằng lái lại, tài xế chạy đến khu vực bến xe trung tâm Cần Thơ để quay đầu ra. Riêng lượng xe máy vào giảm hơn nhiều, đa số đều có giấy xét nghiệm và được qua trạm. Ghi nhận ban đầu chưa xảy ra ùn ứ xe tại các chốt.

Cần Thơ xét giấy thông hành âm tính giữa khuya, nhiều xe phải quay đầu - Ảnh 2.

Nhiều xe chưa có giấy xét nghiệm hoặc không đủ điều kiện, bắt buộc phải quay đầu - Ảnh: T.LŨY

Theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 Cần Thơ ban hành sáng 9-7, tất cả người dân trước khi vào Cần Thơ bắt buộc phải có giấy xét nghiệm nhanh kháng nguyên (test nhanh) hoặc PCR.

Riêng các trường hợp sau sẽ được hướng dẫn cụ thể tại chốt: người dân đến các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn để cấp cứu và các trường hợp cấp thiết khác (phải được theo dõi, kiểm soát y tế và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định).

Trường hợp cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thường xuyên đi, về trong ngày từ Cần Thơ đi các tỉnh, thành phố khác hoặc từ tỉnh, thành phố khác đến Cần Thơ... phải có khai báo y tế hằng ngày, ghi lại lịch trình di chuyển cụ thể; làm cam kết theo mẫu do lực lượng làm nhiệm vụ yêu cầu.

Đặc biệt, các trường hợp về từ vùng dịch, các khu vực cách ly, phong tỏa, liên quan đến bệnh nhân COVID-19 theo thông báo của Bộ Y tế và sở y tế các tỉnh, thành phố phải thực hiện xét nghiệm và cách ly tập trung theo quy định.

Những trường hợp làm việc tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh ở Cần Thơ được khuyến khích thường xuyên tổ chức cho nhân viên, người lao động xét nghiệm sàng lọc COVID-19, đồng thời bố trí nơi ở gần nơi làm việc cho nhân viên có nhà tại các tỉnh xung quanh để hạn chế ra khỏi thành phố.

Về vấn đề thực hiện test nhanh tại các chốt cho những trường hợp cần thiết phải vào Cần Thơ, theo lãnh đạo Sở Y tế Cần Thơ, hiện nay chưa thực hiện được do thành phố đang thiếu test nhanh.

Cần Thơ đang xúc tiến việc liên hệ mua test để sử dụng tại các chốt kiểm tra phòng chống dịch, phải chờ việc thẩm định giá nên cần có thời gian. Khi thực hiện sẽ công khai giá thu để người dân biết.

Từ 0h ngày 9-7, muốn vô Cần Thơ phải có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 Từ 0h ngày 9-7, muốn vô Cần Thơ phải có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2

TTO - Kể từ 0h ngày 9-7, tất cả công dân (kể cả công dân TP Cần Thơ) khi đi qua các chốt kiểm soát dịch vào cửa ngõ TP Cần Thơ phải cung cấp kết quả xét nghiệm hoặc test nhanh âm tính với SARS-CoV-2.

T.LŨY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận