Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Cần Thơ: Hàng hóa khan hiếm, giá cao

14/07/2021 10:14 GMT+7

TTO - Dù chính quyền địa phương nói 'không thiếu lương thực, thực phẩm' nhưng người dân nhiều nơi ở Cần Thơ vẫn rất khó mua các loại thịt, cá; rau củ thiếu trầm trọng.

Cần Thơ: Hàng hóa khan hiếm, giá cao - Ảnh 1.

Quầy thịt cá, rau củ ở nhiều cửa hàng tiện lợi tại quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ rất nhanh hết hàng trong ngày 13-7 - Ảnh: T.LŨY

Sáng 13-7, tất cả các chợ truyền thống, chợ dân sinh, chợ tự phát bán các loại thực phẩm tươi sống tại quận Ninh Kiều và Cái Răng đã bị đóng cửa theo yêu cầu phòng chống dịch COVID-19 của UBND TP Cần Thơ.

Thực phẩm tươi sống khan hiếm, giá tăng

Các siêu thị, cửa hàng tiện lợi vẫn hoạt động bình thường, tuy nhiên thực phẩm tươi sống, mì gói gần như "cháy" hàng. Bà Mười (ở phường An Cư, quận Ninh Kiều) cho hay nghe loa đài phát "bà con không nên mua hàng hóa, lương thực tích trữ, hàng hóa vẫn dồi dào...". 

Bà nói bà tin tưởng không mua, "vậy mà bữa nay ra chợ thì không ai bán, đi cửa hàng tiện lợi thì quầy thịt cá, rau củ trống trơn. Phường có phát phiếu đi siêu thị nhưng vô siêu thị lớn đông người nên tui sợ...".

Nhiều người dân ở các phường khác cũng lâm vào tình cảnh tương tự. Chị Yến (ở phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều) nói đi tìm mua rau xanh, đến các cửa hàng tiện ích thì không đâu có, nghe người quen chỉ tìm mua ở một vài chỗ dân bán tại nhà thì giá tăng khủng khiếp. Mua 1 trái bầu, trái bí, bó hẹ, 2 củ cà rốt mất 120.000 đồng.

Theo ghi nhận, tại các cửa hàng tiện lợi trên đường Đề Thám và Đinh Tiên Hoàng (quận Ninh Kiều) từ sáng đến trưa 13-7 lượng người tìm mua thực phẩm khá đông. 

Nhân viên tại đây cho biết các loại thịt, cá tươi sống giá cả theo quy định không tăng, tuy nhiên vừa về khoảng 10 phút là hết hàng. 

Một nhân viên tên T. còn nói: "Giờ bà con có gì ăn nấy giùm em ạ, không kén chọn được đâu. Hàng bị kẹt tại các chốt kiểm soát dịch cửa ngõ TP, về chậm lắm. Còn mì gói và các mặt hàng khác mỗi tuần chỉ về 1 lần".

Anh Trung (ở phường An Khánh, quận Ninh Kiều) bức xúc: "Nghe nói hàng không thiếu, giá không tăng... vậy mà hôm nay tui đi mua chục trứng vịt giá 50.000 đồng, bình thường giá dưới 30.000 đồng/chục".

Do mua thực phẩm tươi sống khó khăn, sáng 13-7 nhiều người dân ở quận Ninh Kiều đã tìm đến các chợ ở quận Bình Thủy (giáp ranh, đang áp dụng chỉ thị 15) để mua, tuy nhiên nhiều người bị các chốt kiểm soát chặn lại. 

Ở một số cửa hàng siêu thị khác như Co.opmart Cần Thơ (đường Hòa Bình), Bách Hóa Xanh (đường Nguyễn Văn Linh)... lượng hàng thực phẩm về nhiều hơn, tuy nhiên các loại thịt heo tươi sống ra bao nhiêu hết bấy nhiêu do người mua quá đông.

Ngành chức năng Cần Thơ nói gì?

Lý giải việc hàng hóa không kịp về siêu thị, cửa hàng tiện ích..., ông Trần Lê Bình - phó giám đốc Sở Công thương Cần Thơ - nói do tài xế nghỉ việc bất ngờ vì xét nghiệm COVID-19 nhiều lần, chịu không nổi. 

Doanh nghiệp thiếu tài xế để "đối ứng" khi thực hiện đổi tài xế để chở hàng hóa vào Cần Thơ theo hướng dẫn của Sở GTVT.

Ông Bình ví dụ có 12 xe chở hàng tới Cần Thơ nhưng siêu thị chỉ có 4 tài xế ra nhận khiến việc lưu thông hàng hóa chậm. Hơn nữa, một số đơn vị cung ứng hàng cho nhiều đơn vị, phải bốc dỡ hàng nhiều lần mới vào tới siêu thị nên rất mất thời gian.

Ông Hà Vũ Sơn, giám đốc Sở Công thương Cần Thơ, cũng cho rằng "do vấn đề vận chuyển" và đang thiếu kit xét nghiệm nhanh. Sở đã bàn bạc với quận Ninh Kiều sử dụng vị trí tại bến phà Cần Thơ cũ để tập kết hàng hóa vận chuyển bằng đường thủy về đó.

Cần Thơ rau củ khan hiếm Cần Thơ rau củ khan hiếm

TTO - Sáng 13-7 là ngày thứ hai quận Ninh Kiều, Cái Răng (TP Cần Thơ) giãn cách xã hội theo chỉ thị 16. Chợ truyền thống đóng cửa, rau củ tại siêu thị không đủ cung cấp.

T.LŨY - L.DÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận