24/03/2023 17:37 GMT+7

Lập khu dân cư 'ma' để chiếm đoạt hơn 57 tỉ đồng, cựu giám đốc địa ốc lãnh 16 năm tù

Chiều 24-3, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quang Bình - 39 tuổi, cựu giám đốc Công ty TNHH địa ốc Diamond Land, ở TP Phan Thiết - mức án 16 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lập khu dân cư ma để chiếm đoạt hơn 57 tỉ đồng, cựu giám đốc địa ốc lãnh 16 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Quang Bình nghe tòa tuyên án - Ảnh: ĐỨC TRONG

Theo cáo trạng, vào năm 2018, Nguyễn Quang Bình thành lập Công ty TNHH địa ốc Diamond Land (Công ty Diamond Land) tại TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận và giữ chức vụ giám đốc.

Trong thời gian từ tháng 11-2018 đến 6-2020, Bình sử dụng danh nghĩa Công ty Diamond Land với ngành nghề kinh doanh bất động sản, đã tự thành lập các khu dân cư không có thật trên địa bàn TP Phan Thiết, huyện Hàm Thuận Bắc, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận.

Các khu dân cư "ma" này nằm trên những thửa đất không thuộc quyền sử dụng của Công ty Diamond Land và không xin phép hoặc chưa được cơ quan quản lý nhà nước cấp phép đầu tư.

Bình đã tự lập sơ đồ bản vẽ phân lô, xây dựng hạ tầng, tổ chức rao bán rộng rãi trên các trang mạng xã hội.

Bị cáo Bình còn cam kết hồ sơ pháp lý đầy đủ và sẽ bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từng lô cho khách hàng sau khi ký hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng để xây dựng nhà ở.

Do tin tưởng các thông tin trên, nhiều người đã ký hợp đồng mua đất và chuyển tiền cho bị cáo Bình.

Ngoài ra, bị cáo còn lợi dụng việc hợp tác đầu tư giới thiệu bán căn hộ, sau khi giới thiệu cho khách hàng thì Bình thu tiền rồi chiếm đoạt.

Cáo trạng xác định với việc tạo ra các khu dân cư "ma", thực hiện một hợp đồng hợp tác bán căn hộ, bị cáo đã chiếm đoạt của 81 bị hại hơn 57 tỉ đồng, hiện đã khắc phục gần 7 tỉ đồng.

Về trách nhiệm dân sự, tòa tuyên buộc bị cáo Bình phải bồi thường số tiền còn lại trong vụ án cho các bị hại, đồng thời kê biên một số tài sản của bị cáo để đảm bảo thi hành án.

Vẽ dự án ‘ma’ trên đất nông nghiệp lừa đảo hơn 18 tỉ đồng, giám đốc và một người dân lãnh án tùVẽ dự án ‘ma’ trên đất nông nghiệp lừa đảo hơn 18 tỉ đồng, giám đốc và một người dân lãnh án tù

TTO - Giám đốc công ty môi giới bất động sản cấu kết với một người dân vẽ dự án "ma" trên đất trồng cây lâu năm để đưa thông tin gian dối, lừa hàng chục người với số tiền hơn 18 tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên