13/06/2022 19:53 GMT+7

Truy tố nữ giám đốc Công ty Angel Lina 'vẽ dự án ma' lừa hàng trăm người

TUYẾT MAI
TUYẾT MAI

TTO - Viện KSND TP.HCM đã ban hành cáo trạng và chuyển hồ sơ sang TAND cùng cấp để xét xử bà Phạm Thị Tuyết Nhung (giám đốc Công ty cổ phần tư vấn đầu tư Angel Lina) và 3 đồng phạm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Truy tố nữ giám đốc Công ty Angel Lina vẽ dự án ma lừa hàng trăm người - Ảnh 1.

Lực lượng công an làm việc với bà Phạm Thị Tuyết Nhung - Ảnh: Công an cung cấp

Theo cáo trạng, với mục đích chiếm đoạt tài sản của người khác, bà Phạm Thị Tuyết Nhung tìm mua những thửa đất có diện tích lớn, mục đích sử dụng đất khác nhau như: đất ở, đất trồng cây, đất trồng lúa, đất ao hồ...

Sau khi thỏa thuận, bà Nhung cho lập ký các hợp đồng đặt cọc, thanh toán một phần tiền cho các chủ đất để làm tin, sau đó viện nhiều lý do để kéo dài thời hạn thanh toán, không hoàn tất việc nhận chuyển nhượng, sang tên quyền sử dụng đất.

Tuy chưa hoàn tất việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cũng không làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành đất ở, tách thửa và không được cơ quan có thẩm quyền cấp duyệt dự án, bà Nhung đã cho người thiết kế, lập bản vẽ, phân chia khu đất thành nhiều nền đất dưới dạng thổ cư tỉ lệ 1/500, có đầy đủ cơ sở hạ tầng như điện, cấp nước và thoát nước và tự đặt tên dự án rồi tìm kiếm, thông qua các cá nhân, tổ chức kinh doanh bất động sản cho quảng cáo, chào bán.

Khi tìm được khách hàng, bà Nhung và các đồng phạm ký hợp đồng đặt cọc, hợp đồng mua bán với tư cách đại diện các Công ty Angel Lina, Công ty Đất Vàng Hoàng Gia để từ đó thu tiền và chiếm đoạt tiền của khách hàng.

Quá trình điều tra xác định, bà Phạm Thị Tuyết Nhung và đồng phạm đã lập nên 9 dự án không có thật gồm các dự án: khu dân cư Nguyễn Thị Tú, khu dân cư Triều An, liên khu 5-6, khu dân cư Tây Lân, khu tổng thể phân lô Bùi Thanh Khiết, khu dân cư Hiệp Thành, khu nhà ở Xuân Thới Thượng, khu dân cư Làng đại học phường Linh Trung và khu dân cư Đỗ Xuân Hợp.

Qua đó, phân thành các nền đất không có thật, để bản thân và các đồng phạm ký hợp đồng, thỏa thuận chuyển nhượng các nền đất thổ cư trái pháp luật, tại các dự án không có thật chuyển nhượng 558 nền đất cho 413 cá nhân, hiện đang chiếm đoạt 556 tỉ đồng (trong đó, bà Nhung chiếm đoạt số tiền 524 tỉ đồng, bà Trần Thị Mỹ Hiền chiếm đoạt 22 tỉ đồng).

Các bị can Lý Văn Sinh, Kiên Minh Tuấn và Nguyễn Ngọc Hoàng là các đồng phạm giữ vai trò giúp sức cho Phạm Thị Tuyết Nhung, Trần Thị Mỹ Hiền, đã sử dụng pháp nhân của Công ty Angel Lina, Công ty Đất Vàng Hoàng Gia ký kết hợp đồng với các bị hại, thỏa thuận chuyển nhượng các nền đất thổ cư trái pháp luật tại các dự án không có thật nhằm giúp cho bị can Phạm Thị Tuyết Nhung, Trần Thị Mỹ Hiền chiếm đoạt tiền của các bị hại.

Trong quá trình điều tra, bị can Phạm Thị Tuyết Nhung không thành khẩn khai báo, gây khó khăn cho công tác điều tra. Tuy nhiên, có đủ căn cứ để xác định bị can đã thực hiện hành vi gian dối chiếm đoạt tiền của bị hại như đã nêu trên.

Đối với bị can Trần Thị Mỹ Hiền, do bà Hiền đang điều trị bệnh theo quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh (chữa bệnh tâm thần - PV) nên Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự đối với bị can và quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can, khi điều trị bệnh xong sẽ phục hồi điều tra, xử lý theo quy định.

Đi tù vẫn lừa bán dự án Đi tù vẫn lừa bán dự án 'ma'

TTO - Lợi dụng thời gian chấp hành án, điều trị tại bệnh viện, Trương Thanh Phong đã lập nhiều dự án 'ma' lừa lấy hơn 31 tỉ đồng của hàng chục nạn nhân...


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên