Thứ 5, ngày 20 tháng 2 năm 2020

Lãnh đạo Triều Tiên kỹ lưỡng về thông tin sức khỏe cá nhân?

26/04/2018 19:34 GMT+7

TTO - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có khả năng sẽ mang theo toilet riêng đến cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In nhằm tránh để lộ thông tin sức khỏe qua mẫu phân và nước tiểu.

Lãnh đạo Triều Tiên kỹ lưỡng về thông tin sức khỏe cá nhân? - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cười tươi trong một chuyến thị sát nông trại trong nước - Ảnh: REUTERS

Báo Washington Post (Mỹ) ngày 26-4 dẫn lời một cựu cận vệ của ông Kim Jong Un tiết lộ ông rất cẩn trọng trong việc giữ bí mật tình hình sức khỏe của mình do lo ngại ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

"Chất thải cơ thể của nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể chứa đựng thông tin về tình trạng sức khỏe của ông, do đó chúng không thể bị để lại (tại Hàn Quốc) sau cuộc gặp thượng đỉnh", ông Lee Yun Keol, người hiện đã đào tẩu sang Hàn Quốc, giải thích.

Ông Kim Jong Un sẽ đi bộ qua đường phân định quân sự giữa hai miền để đến Nhà Hòa bình thuộc khu vực Bàn Môn Điếm để dự hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào khoảng 7h30 sáng 27-4 (giờ Việt Nam), theo thông tin từ Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc.

Ông Kim Jong Un sẽ là lãnh đạo đầu tiên của Triều Tiên đặt chân lên lãnh thổ Hàn Quốc kể từ khi chiến tranh nổ ra giữa hai miền.

Lâu đài nghỉ mát của gia tộc ông Kim Jong Un trên đất Hàn Quốc Lâu đài nghỉ mát của gia tộc ông Kim Jong Un trên đất Hàn Quốc

TTO - Lâu đài Hwajinpo từng là biệt thự nghỉ mát của gia đình Kim Nhật Thành trước khi Chiến tranh Triều Tiên nổ ra, năm 1950. Ba năm sau, cùng với thỏa thuận ngừng bắn và phân lại biên giới, khu vực này đã thuộc về Hàn Quốc.

Theo báo Daily NK của Hàn Quốc, thậm chí nhà lãnh đạo Triều Tiên luôn đưa theo toilet riêng trong các chuyến thị sát đến các cơ sở sản xuất và nông trại trong nước.

Những toilet di động này được thiết kế thành một phần của xe chuyên dụng để có thể theo đoàn tháp tùng ông Kim Jon Un trong mọi chuyến đi.

"Tại Triều Tiên, nhu cầu vệ sinh của ông Kim thuộc quản lý của Bộ chỉ huy hộ tống - cơ quan chịu trách nhiệm về an toàn của nhà lãnh đạo và gia đình", một nguồn tin của báo Daily NK tiết lộ.

"Nếu ông ấy không sử dụng nhà vệ sinh vào buổi sáng như thường lệ, hoặc cần đi vệ sinh trong lúc di chuyển, phải đảm bảo có biện pháp an ninh bổ sung cho nhu cầu đó".

Cũng theo tờ báo này, các thành viên trong đoàn tháp tùng bị cấm sử dụng toilet riêng dành cho ông Kim Jong Un, và những người vi phạm có thể bị phạt rất nặng.

Hai thái cực ở Hàn Quốc trước thượng đỉnh liên Triều Hai thái cực ở Hàn Quốc trước thượng đỉnh liên Triều Đường lên thượng đỉnh liên Triều Đường lên thượng đỉnh liên Triều Tình báo Mỹ viết ‘bí kíp’ cho ông Trump đi gặp ông Un Tình báo Mỹ viết ‘bí kíp’ cho ông Trump đi gặp ông Un
TUẤN SƠN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận