04/12/2022 11:11 GMT+7

Lãnh đạo tình báo Mỹ: Nga đang cạn kiệt vũ khí, nhịp độ giao tranh sẽ giảm

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Bà Avril Haines, giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ, cho biết Nga dường như đang sử dụng hết kho dự trữ quân sự. Bà cũng dự đoán tình hình giao tranh ở Ukraine sẽ giảm trong những tháng tới.

Lãnh đạo tình báo Mỹ: Nga đang cạn kiệt vũ khí, nhịp độ giao tranh sẽ giảm - Ảnh 1.

Súng phóng lựu chống tăng tại một khu vực huấn luyện cho các binh sĩ Nga mới được huy động trong ảnh chụp ngày 17-11, sau khi Nga rút quân khỏi Kherson - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, phát biểu tại Diễn đàn Quốc phòng quốc gia Reagan thường niên ở California ngày 3-12, bà Avril Haines, giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ, cho biết các mục tiêu chính trị của Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Ukraine dường như không thay đổi.

Tuy nhiên, các nhà phân tích tình báo Mỹ cho rằng ông Putin có thể sẵn sàng giảm bớt các mục tiêu quân sự ngắn hạn, "quay lại các mục tiêu này vào một lúc khác sau này".

Cũng theo bà Haines, Nga có vẻ như đang sử dụng hết kho dự trữ quân sự khá nhanh chóng. 

"Điều đó thực sự khá bất thường. Chúng tôi thấy là họ (Nga) không có khả năng sản xuất tại chỗ những gì họ đang tiêu hao ở giai đoạn này. Đó là lý do tại sao chúng ta thấy họ sang các quốc gia khác để tìm kiếm đạn dược... Vũ khí chính xác của họ đang cạn kiệt nhanh hơn nhiều trong nhiều tình huống", bà Haines nói.

Bà Haines cho biết Mỹ "thấy một số chuyển động" trong việc cung cấp đạn dược cho Nga từ Triều Tiên "nhưng không lớn ở giai đoạn này". 

Trong khi đó, Iran đã cung cấp máy bay không người lái cho Nga và Nga đang tìm kiếm các loại vũ khí chính xác khác từ Tehran - đây là điều "rất đáng lo ngại do năng lực của các vũ khí này".

Bà Haines cho rằng nhịp độ giao tranh ở Ukraine sẽ giảm trong vài tháng tới. "Chúng ta đang chứng kiến ​​một dạng xung đột đã giảm nhịp độ... Đó có thể là những gì chúng ta sẽ thấy trong những tháng tới", bà nói.

Theo đó, cả Ukraine và Nga sẽ tìm cách cố gắng tái trang bị và tiếp tế để chuẩn bị cho một cuộc phản công sau mùa đông, vấn đề là điều đó sẽ xảy ra như thế nào.

Khi được hỏi về tác động của các cuộc tấn công của Nga lên lưới điện và cơ sở hạ tầng dân sự khác ở Ukraine, bà Haines cho biết một phần mục đích của Nga là làm suy yếu ý chí phản kháng của người Ukraine.

"Chúng tôi không thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy ý chí kháng cự của Ukraine bị hủy hoại tại thời điểm này", bà nói.

Bà cho biết Nga cũng đang tìm cách tác động đến khả năng giải quyết xung đột của Ukraine nhưng không nêu cụ thể cách thức. Ngoài ra, theo bà, nền kinh tế của Kiev đã bị ảnh hưởng rất nặng nề do chiến sự và lưới điện bị hư hại càng khiến kinh tế của Ukraine khó khăn hơn nữa.

Chiến tranh Ukraine: Khi mùa đông tới Chiến tranh Ukraine: Khi mùa đông tới

TTCT - Cuộc chiến của ông Putin nay đã kéo dài 9 tháng, 9 ngày. Tổn thất hai bên cũng bộn, sức cùng lực kiệt, mà mùa đông lại đang đến gần.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên