Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Lãnh đạo phe Cộng hòa bức xúc vụ FBI đột kích nhà ông Trump, đòi giải thích ngay

10/08/2022 11:12 GMT+7

TTO - Theo Đài Fox News, lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell đã kêu gọi "giải thích cặn kẽ và ngay lập tức" sau khi các đặc vụ Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đột kích vào nhà riêng của ông Trump.

Lãnh đạo phe Cộng hòa bức xúc vụ FBI đột kích nhà ông Trump, đòi giải thích ngay - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Donald Trump (trái) và lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell - Ảnh: THE HILL/AP

"Bộ trưởng Tư pháp Garland và Bộ Tư pháp Mỹ lẽ ra đã phải cung cấp câu trả lời cho người dân Mỹ và phải làm như vậy ngay lập tức" - ông McConnell nói trong tuyên bố ngày 9-8.

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ nhấn mạnh nước Mỹ "xứng đáng nhận được lời giải thích cặn kẽ và ngay lập tức về những gì đã dẫn đến các sự kiện ngày 8-8".

Những bình luận trên đánh dấu lần đầu tiên ông McConnell lên tiếng về việc đông đảo đặc vụ FBI đột kích vào khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu tổng thống Donald Trump tại bang Florida vào hôm 8-8 và thậm chí phá két sắt.

FBI và Bộ Tư pháp Mỹ không thông tin họ đang tìm kiếm thứ gì tại dinh thự của ông Trump. Tuy nhiên, truyền thông Mỹ dẫn các nguồn tin cho biết cuộc khám xét này tập trung vào những tài liệu mật mà ông Trump mang từ Nhà Trắng tới Mar-a-Lago sau khi mãn nhiệm.

Theo trang The Hill, nhiều nghị sĩ Đảng Cộng hòa và những người bảo thủ nổi tiếng đã chỉ trích FBI về cuộc khám xét nói trên và yêu cầu Bộ Tư pháp Mỹ giải thích. 

Lãnh đạo Cộng hòa (phe thiểu số) tại Hạ viện Kevin McCarthy cho rằng động thái của Bộ Tư pháp Mỹ đã "vũ khí hóa chính trị", đồng thời tuyên bố sẽ điều tra Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland nếu Đảng Cộng hòa giành lại quyền kiểm soát Hạ viện sau cuộc bầu cử Quốc hội giữa kỳ vào tháng 11 tới.

Trong khi đó, cựu phó tổng thống Mỹ Mike Pence bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về vụ đột kích của FBI vào nhà riêng của ông Trump - vụ việc mà ông gọi là "chưa từng có tiền lệ" - và yêu cầu Bộ Tư pháp Mỹ giải thích về động thái gây sốc này.

"Không có cựu tổng thống Mỹ nào từng bị đột kích vào tư gia của họ trong lịch sử Mỹ" -  ông Pence bình luận trên Twitter.

Nhà Trắng không biết trước vụ khám dinh thự của ông Trump Nhà Trắng không biết trước vụ khám dinh thự của ông Trump

TTO - Quan chức Nhà Trắng cho biết Tổng thống Joe Biden không được thông báo về việc khám nhà cựu tổng thống Donald Trump và chỉ biết sau khi đọc tin tức và mạng xã hội. Thực ra FBI có thể xin lệnh khám xét mà không cần báo với Nhà Trắng.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận