30/03/2023 16:48 GMT+7

Lãnh đạo nước ngoài đầu tiên sắp thăm Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Toàn quyền Úc David Hurley sẽ bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam từ ngày 3 đến ngày 6-4.

Lãnh đạo nước ngoài đầu tiên sắp thăm Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng - Ảnh 1.

Toàn quyền Úc David Hurley - Ảnh: Đại sứ quán Úc cung cấp

Đây là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến thăm Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng kể từ khi ông giữ trọng trách mới.

Theo Đại sứ quán Úc, trong chuyến thăm cấp nhà nước này, Toàn quyền David Hurley sẽ hội kiến Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Nhằm thể hiện mối quan hệ sâu rộng giữa Úc và Việt Nam, Toàn quyền David Hurley sẽ tham dự một số sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ song phương.

Một số hoạt động nhằm ghi nhận sự hợp tác thương mại, quốc phòng mạnh mẽ và giao lưu giáo dục, nhân dân sôi nổi giữa hai nước sẽ được tổ chức tại Hà Nội và TP.HCM cũng trong dịp này.

Trong thư chúc mừng Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng hôm 7-3, Toàn quyền Úc David Hurley bày tỏ tin tưởng quan hệ song phương Việt Nam - Úc sẽ tiếp tục phát triển lớn mạnh dựa trên sự hiểu biết lẫn nhau và tầm nhìn chung của hai nước về hòa bình, thịnh vượng.

Ông cũng mong muốn được cùng Chủ tịch nước tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa hai nước.

Trước khi trở thành toàn quyền Úc vào tháng 7-2019, ông David Hurley có hơn 40 năm phục vụ trong quân đội. Ông kinh qua nhiều vị trí trong quân ngũ, lên đến vị trí tổng tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Úc với quân hàm đại tướng.

Sau khi nghỉ hưu quân đội vào tháng 6-2014, ông bước vào chính trường và được bổ nhiệm làm thống đốc thứ 38 của bang New South Wales, nơi có thủ đô Canberra và thành phố Sydney.

Theo trang web Toàn quyền Úc, ông David Hurley sinh năm 1953. Cha ông là công nhân luyện thép ở Illawarra, còn mẹ ông làm việc trong một cửa hàng tạp hóa.

Ông đã được trao bằng tiến sĩ danh dự của Đại học Wollongong vào năm 2013 và tiến sĩ danh dự của Đại học New South Wales năm 2015. 

Ông trở thành thành viên của Viện Công nghệ và Kỹ thuật Úc năm 2016 và được trao bằng tiến sĩ danh dự của Đại học Macquarie vào năm 2017.

Lãnh đạo các nước mong hợp tác chặt chẽ với Chủ tịch nước Võ Văn ThưởngLãnh đạo các nước mong hợp tác chặt chẽ với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

Tổng thống Hàn Quốc muốn trực tiếp trao đổi với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng về các cách phát triển quan hệ song phương. Lãnh đạo Brunei, Singapore, Úc cũng gửi điện chúc mừng và bày tỏ mong muốn tương tự.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên