02/06/2022 14:18 GMT+7

Bang đông dân nhất Australia cấm sử dụng túi nilon dùng một lần

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Từ ngày 1/6, lệnh cấm túi nilông dùng một lần sẽ chính thức có hiệu lực trên toàn bang New South Wales (NSW), bang đông dân nhất của Australia.

Bang đông dân nhất Australia cấm sử dụng túi nilon dùng một lần - Ảnh 1.

Loại túi này bị cấm sử dụng tại bang New South Wales từ ngày 1/6. Ảnh: dailytelegraph.com.au

Lệnh cấm áp dụng đối với các loại túi nilông độ dày dưới 35 micromet (0,035 milimet). Những loại túi dày hơn và có thể tái sử dụng vẫn được phép bán và tiêu thụ.

Một số loại túi nilông khác cũng được miễn áp dụng lệnh cấm bao gồm túi đựng rác, túi đựng chất thải động vật, túi đựng thực phẩm chế biến sẵn trong siêu thị, cửa hàng tiện dụng, túi chuyên dụng cho các mặt hàng y tế và chất thải…

Các loại túi có thể phân hủy và phân hủy sinh học vẫn nằm trong danh sách cấm vì các loại túi này chỉ bị phân hủy khi được xử lý tại các cơ sở làm phân bón hữu cơ. Do đó, túi phân hủy sinh học vẫn được cho là gây tác hại tương đương rác thải nhựa thông thường.

Bộ trưởng Môi trường bang NSW James Griffin cho biết các vật dụng nhựa và bao bì nilông dùng một lần hiện chiếm tới 60% tổng lượng rác thải ở bang này.

Chính quyền bang NSW ước tính người dân bang này hiện sử dụng tới 2 tỉ túi nilông mỗi năm, trong đó ít nhất 20 triệu túi đã tạo ra rác thải trên mặt đất và trên các hệ thống đường thủy.

Thông qua lệnh cấm, chính quyền bang NSW kỳ vọng sẽ giảm thiểu được ô nhiễm rác thải, ngăn chặn sự gia tăng các loại rác không phân hủy được, gây hại môi trường sống.

Theo ông Griffin, chính quyền bang NSW và Hiệp hội Bán lẻ quốc gia (NRA) đã cam kết hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các doanh nghiệp sẽ có 2 tuần để thích ứng, sau đó nếu vẫn phân phối các loại túi nilông bị cấm sẽ bị phạt tiền từ 11.000 AUD đến 275.000 AUD (7.700 - 192.500 USD).

Dự kiến, từ tháng 6-11/2022, bang NSW sẽ mở rộng lệnh cấm sang các loại sản phẩm nhựa khác như dao kéo, ống hút, đĩa, bát, cốc, đồ dùng thực phẩm polystyrene, que tăm bông và các sản phẩm chăm sóc cá nhân có chứa vi nhựa. Đến năm 2024, bang NSW sẽ tiếp tục xem xét cấm túi nhựa loại dày hơn để đảm bảo mục tiêu loại bỏ nhựa hoàn toàn vào năm 2025.

Các lệnh cấm này là một phần của Kế hoạch hành động về nhựa của bang NSW, trị giá 356 triệu AUD (249,2 triệu USD). Kế hoạch sẽ được thực hiện trong 5 năm, nhằm ngăn chặn 2,7 tỉ sản phẩm nhựa xâm nhập môi trường trong 20 năm tới.

Tại Australia, bang NSW là địa phương cuối cùng cấm túi nilông độ dày dưới 35 micromet. Năm 2018, bang NSW cũng đã ban hành lệnh cấm sử dụng túi nilông dùng một lần, nhưng chỉ áp dụng đối với các siêu thị lớn, các cửa hàng tiện lợi. Hiện tất cả các bang khác của Australia đều đã áp dụng lệnh cấm túi nilông dùng một lần.



Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên