12/10/2023 15:05 GMT+7

Lãnh đạo EU kêu gọi 'hãy tôn trọng chúng tôi hơn' khi thăm Trung Quốc

Nhà ngoại giao hàng đầu Liên minh châu Âu (EU) Borrell bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc trong bối cảnh bất ổn ở khu vực Israel, chiến sự ở Ukraine, căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng.

Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell - Ảnh: REUTERS

Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn thông báo từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh hoan nghênh đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell đến thăm nước này từ hôm nay 12 đến 14-10.

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân, chuyến thăm của ông Borrell "có lợi cho sự phát triển lành mạnh, ổn định của mối quan hệ giữa hai bên, và là bước chuẩn bị tốt đẹp cho giai đoạn đàm phán tiếp theo giữa hai bên".

“Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với EU để tăng cường sự tin cậy lẫn nhau, cùng mở rộng quan hệ hợp tác, và đánh bại sự can thiệp từ bên ngoài”, ông Uông nói thêm.

Theo báo South China Morning Post (SCMP), nhà ngoại giao Borrell mang theo thông điệp “hãy tôn trọng chúng tôi hơn” đến Bắc Kinh.

Như vậy, ông Borrell sẽ đến thăm Trung Quốc ngay trước thềm Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và con đường” (BRI) lần thứ ba từ ngày 18 đến 20-10. 

Đáng chú ý, Thủ tướng Hungary Viktor Orban sẽ là nhà lãnh đạo EU duy nhất tham dự Diễn đàn BRI năm 2023.

Ngoài ra, ông Borrell sẽ gặp các nhà kinh doanh và học giả Trung Quốc tại Viện Nghiên cứu quốc tế Thượng Hải (SIIS), trước khi bay đến thủ đô Bắc Kinh để hội đàm với Ngoại trưởng Vương Nghị vào ngày 13-10.

Báo SCMP dẫn các nguồn tin cấp cao của EU xác nhận những vấn đề toàn cầu, trong đó có cuộc xung đột Israel - Hamas và chiến sự ở Ukraine, sẽ xuất hiện trong cuộc trao đổi giữa ông Borrell và ông Vương Nghị. 

Chuyến thăm của ông Borrell diễn ra vào thời điểm đặc biệt trong quan hệ Trung Quốc - EU, vì năm 2023 đánh dấu 20 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai bên.

Tân Hoa xã dẫn lời ông Vương Nghị cho biết từ đầu năm 2023, các nhà lãnh đạo Trung Quốc và EU đã thường xuyên trao đổi, đối thoại và hợp tác trên nhiều cấp khác nhau. Bên cạnh đó, ông Vương cũng nhận xét mối quan hệ Trung Quốc - EU đang trên đà tăng trưởng tích cực.

Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với EU về khủng hoảng UkraineTrung Quốc sẵn sàng hợp tác với EU về khủng hoảng Ukraine

Nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Vương Nghị cho biết nước này sẵn sàng hợp tác với EU để giải quyết khủng hoảng Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên