15/09/2023 22:18 GMT+7

Lãnh đạo, cơ quan chức năng TP.HCM tiên phong, ưu tiên tiêu dùng xanh

Quốc gia nào cũng đặt mục tiêu tăng trưởng gấp 2, thậm chí gấp 3 nhưng quan trọng sự tăng trưởng đó phải là tăng trưởng xanh, bền vững.

Các đại biểu, diễn giả, doanh nhân, nhà đầu tư quốc tế... chụp hình lưu niệm tại Diễn đàn kinh tế TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Các đại biểu, diễn giả, doanh nhân, nhà đầu tư quốc tế... chụp hình lưu niệm tại Diễn đàn kinh tế TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết như vậy sau khi kết thúc các phiên thảo luận tại Diễn đàn kinh tế TP.HCM vào tối 15-9 với chủ đề "Tăng trưởng xanh - Hành trình hướng tới giảm phát thải ròng bằng không".

TP.HCM sẽ sớm có chính sách cụ thể thúc đẩy tăng trưởng xanh

Ông Hoan kết luận tăng trưởng xanh không phải việc của cộng đồng dân cư, nhà nước hay doanh nghiệp mà là việc của tất cả người dân.

"Nếu người dân, người tiêu dùng không thông, không hiểu thì không thể thành công chuyển đổi, tăng trưởng xanh. Trong quá trình chuyển đổi đó, chúng ta cũng cần học hỏi từ quốc gia đi trước, từ chuyên gia... Đây là quá trình lâu dài cần sự đồng hành, chia sẻ giữa các quốc gia", ông Hoan nói.

Từ đó, ông Hoan rút ra bài học dành riêng cho nhà nước, doanh nghiệp và mỗi cá nhân người dân.

Với thành phố, phó chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh cần nhanh chóng xây dựng khung chính sách và bộ tiêu chí đo lường phát thải và giảm thải. Thành phố cũng cần nhanh chóng có những kế hoạch hành động cụ thể ở từng ngành, lĩnh vực cũng như bố trí nguồn lực thực hiện, thúc đẩy nhanh tăng trưởng xanh.

"Lãnh đạo thành phố, cơ quan chức năng cần tiên phong, ưu tiên trong tiêu dùng xanh để tạo niềm tin cho người dân, tạo động lực cho doanh nghiệp phát triển", ông Hoan nói.

Đối với doanh nghiệp, theo ông Hoan, doanh nghiệp phải xác định kiếm lợi nhuận từ cải tiến, đổi mới khoa học, công nghệ chứ không đơn thuần sử dụng nhiều tài nguyên.

Ông Võ Văn Hoan - phó chủ tịch UBND TP.HCM (ngồi giữa) tại diễn đàn - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Võ Văn Hoan - phó chủ tịch UBND TP.HCM (ngồi giữa) tại diễn đàn - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Với người dân, ông Hoan cho rằng phải biết tiêu dùng tiết kiệm, vừa đủ. Cần trở thành người tiêu dùng xanh, ưu tiên sử dụng sản phẩm thân thiện môi trường, an toàn sức khỏe.

Trong thời gian tới, ông Hoan cho biết thành phố sẽ xem xét yếu tố tăng trưởng xanh trong GRDP.

Hơn 1.500 đại biểu tham gia Diễn đàn kinh tế TP.HCM về tăng trưởng xanh

Phát biểu tại chương trình tổng kết và gala tối 15-9, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết Diễn đàn kinh tế TP.HCM 2023 thu hút hơn 1.500 đại biểu đến từ các tổ chức quốc tế, định chế tài chính, cơ quan nghiên cứu, các trường đại học, đại diện các cơ quan ngoại giao, chuyên gia, đại diện lãnh đạo các bộ ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp.

Đây là số lượng tham gia đông nhất qua bốn kỳ tổ chức Diễn đàn kinh tế TP.HCM. Diễn đàn đã ghi nhận được trên 80 ý kiến tham luận, thảo luận tại các phiên làm việc và buổi gặp gỡ CEO 100 Tea Connect. Qua đó cho thấy việc tăng trưởng xanh là lựa chọn tất yếu và con đường TP.HCM lựa chọn được các nước ủng hộ, đồng hành.

Diễn đàn Kinh tế thế giới hợp tác cùng TP.HCM thúc đẩy tăng trưởng xanhDiễn đàn kinh tế thế giới hợp tác cùng TP.HCM thúc đẩy tăng trưởng xanh

Diễn đàn kinh tế TP.HCM (HEF) chính thức trở thành một mạng lưới trong chuỗi sự kiện của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) và cùng hợp tác phát triển kinh tế xanh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên