03/10/2022 17:03 GMT+7

Lãnh đạo Chechnya kêu gọi xài vũ khí hạt nhân, Điện Kremlin nói gì?

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 3-10, Điện Kremlin lên tiếng khẳng định việc sử dụng vũ khí hạt nhân của Nga sẽ dựa trên các tiêu chí trong "học thuyết hạt nhân" riêng của mình và Nga chọn cách tiếp cận cân bằng, không để cảm tính xen vào quyết định này.

Lãnh đạo Chechnya kêu gọi xài vũ khí hạt nhân, Điện Kremlin nói gì? - Ảnh 1.

Người dân Ukraine ôm nhau mừng được trở về từ nơi sơ tán đến ngôi làng Kamianka mới được lực lượng Ukraine tái chiếm ở Kharkov ngày 2-10 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, đây là phản ứng chính thức của Nga sau phát biểu của ông Ramzan Kadyrov - người đứng đầu Cộng hòa Chechnya thuộc Nga, rằng Matxcơva nên cân nhắc sử dụng vũ khí hạt nhân quy mô nhỏ ở Ukraine sau thất bại trên chiến trường.

Phát biểu của ông Kadyrov đưa ra trong bối cảnh Ukraine tiếp tục giành lại nhiều lãnh thổ và Nga xác nhận đã rút khỏi thành phố Lyman ở vùng Donetsk thuộc miền đông Ukraine. 

Điện Kremlin cho rằng ông Kadyrov có quyền đưa ra đánh giá bình luận theo quan điểm riêng và ông đã có những đóng góp lớn cho chiến dịch đặc biệt của Nga ở Ukraine.

Ngày 2-6-2020, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh về chính sách răn đe hạt nhân của Nga, cho phép Nga sử dụng vũ khí hạt nhân để phản ứng các cuộc tấn công của kẻ thù trong các trường hợp, gọi là "học thuyết hạt nhân".

Theo tạp chí Newsweek, trong sắc lệnh các nguyên tắc cơ bản trong chính sách răn đe hạt nhân của Nga được ông Putin ký, có 4 kịch bản Nga sẽ ra lệnh sử dụng vũ khí hạt nhân.

Thứ nhất, khi kẻ thù sử dụng vũ khí hạt nhân hoặc những vũ khí hủy diệt hàng loạt khác nhắm vào Nga hoặc các đồng minh của Matxcơva.

Thứ hai, trong trường hợp các vũ khí thường (tức không phải hạt nhân) "đe dọa sự sống còn của Nga".

Thứ ba, chính quyền Nga nhận được "thông tin đáng tin cậy" cho biết kẻ thù sắp tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo nhắm vào lãnh thổ Nga hoặc các đồng minh của Nga.

Thứ tư, khi kẻ thù gây hư hại cho các cơ sở quân sự hoặc cơ sở hạ tầng chính phủ quan trọng của Nga đến mức có thể phá vỡ năng lực trả đũa bằng vũ khí hạt nhân.

Chính sách trên mô tả việc răn đe và kiềm chế các cuộc tấn công nhắm vào Nga "nằm trong số những ưu tiên quốc gia cao nhất".

Cuối cùng, chính sách răn đe hạt nhân của Nga được mô tả "về bản chất là phòng thủ" và được thiết kế nhằm bảo vệ chủ quyền quốc gia trước kẻ thù.

Phương Tây nhận định khả năng Nga dùng vũ khí hạt nhân ở Ukraine Phương Tây nhận định khả năng Nga dùng vũ khí hạt nhân ở Ukraine

TTO - Sau khi Nga tuyên bố sáp nhập 4 vùng lãnh thổ Ukraine, viễn cảnh Matxcơva sử dụng vũ khí hạt nhân đang là chủ đề nóng của dư luận phương Tây.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên