Thứ 6, ngày 25 tháng 6 năm 2021

Lãnh đạo các đơn vị tại sân bay phải chịu trách nhiệm nếu để lây COVID-19

22/04/2021 19:58 GMT+7

TTO - Chiều 22-4, Bộ Giao thông vận tải có công văn gửi các đơn vị hàng không chấn chỉnh, tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 tại các sân bay.

Lãnh đạo các đơn vị tại sân bay phải chịu trách nhiệm nếu để lây COVID-19 - Ảnh 1.

Hành khách làm thủ tục chuyến bay tại sân bay Nội Bài - Ảnh: NIA

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), qua kiểm tra thực tế tại một số sân bay vẫn còn hiện tượng một số nhân viên các cảng hàng không, hãng hàng không và hành khách không đeo khẩu trang theo quy định.

Trong khi đó, bộ đã liên tiếp ban hành các văn bản chỉ đạo việc tăng cường các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh COVID-19 tại các nơi có nguy cơ cao như cảng hàng không sân bay, nhà ga, bến tàu theo chỉ đạo của Thủ tướng, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19.

Do vậy, Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục chỉ đạo các cảng vụ và các hãng hàng không khẩn trương kiểm tra và nhắc nhở cán bộ nhân viên, người lao động của đơn vị và hành khách tiếp tục thực hiện nghiêm yêu cầu 5K trong phòng chống dịch: đeo khẩu trang, khử khuẩn, không tập trung đông người, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, khai báo y tế.

Chú trọng việc đeo khẩu trang tại sân bay và các khu vực công công, nơi tập trung đông người; phổ biến, truyền thông về sử dụng khẩu trang đúng cách; hướng dẫn hành khách khai báo y tế điện tử khi làm thủ tục trực tuyến hoặc trên ứng dụng tờ khai y tế, mục khai y tế nội địa.

Các đơn vị hàng không được yêu cầu từ chối vận chuyển các trường hợp không thực hiện khai báo y tế và các quy định về an toàn dịch bệnh; hướng dẫn, nhắc nhở hành khách đứng giãn cách khi làm thủ tục tại sân bay.

Tăng số lượng xe buýt trung chuyển hành khách từ nhà ga ra máy bay và ngược lại để đảm bảo giữ khoảng cách hành khách trên xe; tăng cường các trang bị quần áo bảo hộ, khẩu trang, găng tay... cho toàn bộ nhân viên làm việc tại các sân bay để hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Các đơn vị cần tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong phòng chống dịch, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác.

Giám đốc các đơn vị tại sân bay chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật khi để xảy ra lây nhiễm dịch bệnh trong phạm vi phụ trách.

Trước đó, ngày 12-4, Bộ Y tế có văn bản gửi Bộ GTVT, UBND TP.HCM và Hà Nội về việc một công dân người Anh sinh sống tại Hà Nội phản ánh bằng văn bản và hình ảnh clip ghi lại một số hành khách, nhân viên hàng không, tiếp viên tại sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất không đeo khẩu trang để phòng chống dịch.

Do đó, Bộ Y tế đề nghị Bộ GTVT, UBND TP.HCM, Hà Nội chỉ đạo cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, thanh tra, đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch, trong đó có việc đeo khẩu trang tại sân bay và các khu vực tập trung đông người. Trường hợp phát hiện vi phạm, xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Các hãng hàng không phải đảm bảo việc hành khách khai báo y tế Các hãng hàng không phải đảm bảo việc hành khách khai báo y tế

TTO - Yêu cầu này được Cục Hàng không đưa ra trong công văn hỏa tốc vừa gửi các đơn vị hàng không, về triển khai công tác kiểm soát hành khách khai báo y tế.

TUẤN PHÙNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận