Thứ 4, ngày 1 tháng 12 năm 2021

Lần đầu tiên Trung Quốc cho Mỹ cùng ngồi tòa xử tử hình kẻ buôn fentanyl

07/11/2019 13:45 GMT+7

TTO - Phiên xử tại tỉnh Hà Bắc hết sức đặc biệt với sự có mặt của các quan chức thực thi pháp luật Mỹ bên cạnh các đồng nghiệp Trung Quốc và được phát trực tiếp ra bên ngoài.

Lần đầu tiên Trung Quốc cho Mỹ cùng ngồi tòa xử tử hình kẻ buôn fentanyl - Ảnh 1.

Quan chức thuộc Cục kiểm soát ma túy quốc gia Trung Quốc trong cuộc họp báo với quan chức thuộc Bộ An ninh nội địa Mỹ sau phiên tòa ngày 7-11 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từng chỉ trích rất dữ Trung Quốc vì buông lỏng quản lý và để công dân nước này tuồn fentanyl vào nước Mỹ, gây ra cái chết của hàng ngàn thanh niên Mỹ.

Phiên xét xử ngày 7-11 tại tòa án nhân dân thành phố Hình Đài thuộc tỉnh Hà Bắc của Trung Quốc hết sức đặc biệt với sự có mặt của các quan chức thực thi pháp luật Mỹ, theo Hãng tin Reuters.

Tòa Hình Đài sau đó kết án tử hình 1 đối tượng và kết án tù 8 đối tượng khác vì tội buôn bán chất ma túy fentanyl sang Mỹ.

Trong số trên, Liu Yong là bị cáo bị kết án tử hình nhưng được hoãn thi hành án 2 năm. Hai đối tượng khác bị kết án tù chung thân trong khi 6 đối tượng còn lại lĩnh án từ 6 tháng đến 2 năm tù.

Tòa án thành phố Hình Đài xác nhận vụ án này là kết quả điều tra chung thành công đầu tiên giữa các nhà chức trách Trung Quốc và Mỹ về hoạt động buôn bán ma túy.

Theo đó, nhận thông tin từ Bộ An ninh nội địa Mỹ năm 2017, cảnh sát Trung Quốc đã triệt phá một đường dây tội phạm ma túy hoạt động tại thành phố Hình Đài. Nhóm này chuyên chuyển ma túy tổng hợp từ một cơ sở điều chế bí mật sang Mỹ và nhiều nước khác. Đường dây tội phạm này có các cơ sở ở Thượng Hải và tỉnh Giang Tô (Trung Quốc).

Lần đầu tiên Trung Quốc cho Mỹ cùng ngồi tòa xử tử hình kẻ buôn fentanyl - Ảnh 2.

Lô fentanyl bị hải quan và biên phòng Mỹ bắt giữ tại sân bay quốc tế Chicago năm 2017 - Ảnh: REUTERS

Hôm 1-10, công tố Mỹ cũng buộc tội 3 công dân Trung Quốc bán hơn 3.000 gói fentanyl ở Mỹ.

Fentanyl là chất ma túy tổng hợp có khả năng gây nghiện cao, mạnh hơn heroin 50 lần và thường được sử dụng như một loại thuốc giảm đau nhóm opioid kê toa. Tuy nhiên ở Mỹ, nó lại được săn lùng như một thứ ma túy rẻ tiền.

Thống kê của Mỹ cho thấy fentanyl cùng các loại ma túy tổng hợp khác gây ra 32.000 trường hợp tử vong tại Mỹ trong năm 2018.

Washington nhấn mạnh những loại fentanyl dỏm và bán trôi nổi thị trường có nguồn gốc từ Trung Quốc nên gây sức ép, buộc Bắc Kinh phải giải quyết vấn đề.

Hồi tháng 8, Trung Quốc đã phải lên tiếng phủ nhận fentanyl tại Mỹ có nguồn gốc từ nước này và chỉ trích ngược lại Mỹ sau khi ông Trump nói thẳng ông Tập Cận Bình đã "nuốt lời" trong việc kiểm soát fentanyl.

7 tháng heroin, hàng đá, 7 tháng heroin, hàng đá, 'nam thần' thành 'quỷ đói'

TTO - Một bà mẹ ở bang Missouri (Mỹ) chia sẻ trên Facebook hai bức ảnh chụp đứa con trai nghiện ma túy của bà, chỉ sau 7 tháng, cậu con trai to khỏe, vạm vỡ đã trở nên tàn tạ đau lòng.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận