Thứ 4, ngày 25 tháng 11 năm 2020

Bắt được tương ớt con gà 'dương tính' với 400kg ma túy đá

31/10/2019 15:43 GMT+7

TTO - 400kg ma túy đá được ngụy trang trong những chai tương ớt Sriracha hiệu con gà nổi tiếng do một người Mỹ gốc Việt sáng lập. Giá trị lô hàng ước tính lên tới 210 triệu USD (khoảng 4,8 ngàn tỉ đồng VN).

Bắt được tương ớt con gà dương tính với 400kg ma túy đá - Ảnh 1.

Lô ma túy đá được giấu trong những chai tương ớt Sriracha bị cảnh sát Úc phát hiện - Ảnh: REUTERS

Trong thông cáo được phát đi ngày 31-10, cảnh sát bang New South Wales (Úc) cho biết số ma túy đá nói trên được gửi đi từ Mỹ qua đường hàng không đến Sydney.

"Đây là một vụ việc phức tạp. Chúng tôi nhận được tin báo số tương ớt này sẽ được đưa tới một nhà xưởng nằm đâu đó ở phía bắc Sydney để tách lấy ma túy và tuồn ra thị trường", sĩ quan Stuart Smith thông tin thêm với Hãng tin Reuters.

Việc ma túy đá được giấu trong những chai tương ớt đã giúp chúng vượt qua khâu kiểm tra ở sân bay Mỹ, lên máy bay đến Úc và được đưa vào kho hàng chờ người đến nhận.

Lần theo các manh mối, cảnh sát Úc đã đột kích vào nhà kho nói trên và tịch thu hàng trăm chai tương ớt Sriracha hiệu con gà hôm 15-10.

Kết quả xét nghiệm cho thấy có 768 chai tương ớt "dương tính" với ma túy đá. Ngày 27-10, cảnh sát bắt giữ 3 người đàn ông tại một bãi đậu xe nằm giữa Sydney.

Bắt được tương ớt con gà dương tính với 400kg ma túy đá - Ảnh 2.

Ma túy đá được nhìn thấy bên ngoài chai tương ớt - Ảnh: REUTERS

Các hình ảnh được cảnh sát cung cấp cho thấy khi mở cốp ôtô có ít nhất 8 thùng đựng tương ớt hiệu con gà. Đột kích tiếp một khách sạn, nhà chức trách thu giữ tiếp 26 thùng tương ớt tương tự.

Tất cả đều có giấu ma túy đá bên trong, cảnh sát Úc xác nhận. "Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các bên liên quan để bắt giữ thêm những kẻ dính líu", thông cáo cho biết thêm.

Methamphetamine tinh thể là tên khoa học của ma túy đá, dạng ma túy mới gây ảo giác cực mạnh cho người dùng. Cái tên "đá" xuất phát từ hình dạng bên ngoài của methamphetamine tinh thể trông giống như nước đá.

Số liệu mới nhất của chính quyền Úc cho thấy hơn 30 tấn ma túy bất hợp pháp các loại đã bị thu giữ trên toàn nước Úc tính đến cuối tháng 6-2018, với ma túy đá là một trong những loại được tiêu thụ và tịch thu nhiều nhất nước này. Hiện chưa có số liệu từ tháng 6-2018 đến nay.

Giấu ma túy đá trong da bò cũng không thoát Giấu ma túy đá trong da bò cũng không thoát

TTO - Các nhân viên đơn vị phòng chống tội phạm ma túy Úc đã thu giữ được lượng ma túy đá kỷ lục lên tới 755kg methamphetamine được giấu trong một lô hàng phụ phẩm động vật sống nhập khẩu.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận