26/02/2018 11:08 GMT+7

Úc tóm lô hàng ma túy đá 80 triệu đô từ Trung Quốc

TƯỜNG NGUYỄN
TƯỜNG NGUYỄN

TTO - Úc đang trở thành một điểm tiêu thụ và trung chuyển ma túy đá lớn. Thời gian gần đây, cơ quan chức năng Úc liên tục phá các vụ án lớn trị giá hàng chục triệu đô la.

Úc tóm lô hàng ma túy đá 80 triệu đô từ Trung Quốc - Ảnh 1.

Các sĩ quan Lực lượng Biên phòng Úc (ABF) trưng bày một phần lô hàng hoạt chất ma túy đá vừa bắt giữ - Ảnh: REUTERS

Theo báo Sydney Morning Herald, lực lượng chức năng Úc vừa bắt được tại biên giới Úc lô hàng ma túy dấu trong bút sáp trị giá đến 120 triệu đô la Úc (tương đương 80 triệu USD).

Những hình ảnh liên quan vụ việc được Lực lượng cảnh sát tiểu bang New South Wales (NSWPF) công bố sáng nay (26-2).

Truyền thông Úc cho biết một người đàn ông đã bị cáo buộc nhập khẩu vào Úc gần 300kg hoạt chất ephedrine, dùng để làm ma túy đá methamphetamine. Lô hàng bị phát hiện che giấu trong 21.000 bút sáp.

Úc tóm lô hàng ma túy đá 80 triệu đô từ Trung Quốc - Ảnh 2.

Lô hàng bút sáp che giấu hoạt chất làm ma túy đá lên đến gần 300kg - Ảnh: REUTERS

Đây là một chiến công lớn được thực hiện sau cuộc điều tra chung của Lực lượng Biên phòng Úc (ABF) và cảnh sát tiểu bang New South Wales (tiểu bang đông dân nhất của Úc, nằm ở phía đông nam nước Úc).

Theo điều tra hôm 10-2, một container chở năm thùng lớn bút sáp và các thiết bị văn phòng khác cập cảng Sydney từ Trung Quốc.

Khi container hàng được đưa đến điểm kiểm tra của ABF để chụp X quang, các nhân viên đã phát hiện những bất thường trong 50 thùng bút sáp.

Xét nghiệm tiếp theo cho thấy thành phần trong bút sáp dương tính với hoạt chất ephedrine với tổng trọng lượng 294kg.

Theo cảnh sát Úc, số hoạt chất trên đủ để bào chế khoảng 2,4 triệu viên ma túy đá, với giá bán ngoài phố hiện lên đến 120 triệu đô la Úc.

Úc tóm lô hàng ma túy đá 80 triệu đô từ Trung Quốc - Ảnh 3.

Hoạt chất bào chế ma túy đá được che giấu trong những thùng bút sáp tưởng vô hại này - Ảnh: REUTERS

Tuần trước, các nhà điều tra của lực lượng ABF và thám tử của Biệt đội chống Ma túy và Vũ khí đã thực hiện cuộc giao hàng có kiểm soát đến một cơ sở lưu trữ ở phía tây Sydney.

Hôm 23-2, ba người đàn ông (26, 27, và 34 tuổi) tại cơ sở trên đã bị nhóm đặc vụ bắt giữ sau khi họ tiếp cận mở lô hàng do lực lượng chức năng Úc cài bẫy.

Úc tóm lô hàng ma túy đá 80 triệu đô từ Trung Quốc - Ảnh 4.

Ba người đàn ông đã bị bắt khi tiếp cận lô hàng do các đặc vụ Úc cài bẫy tại nhà kho ở Sydney - Ảnh: NSWPF

Người đàn ông 27 tuổi đã bị buộc tội nhập khẩu lô hàng bất hợp pháp, trong khi hai người kia đã được tạm tha trong khi chờ đợi thêm các yêu cầu về điều tra sâu hơn. 

Các nhà điều tra cũng đã thực hiện một lệnh khám xét tại một ngôi nhà ở khu Glebe, thuộc TP Sydney, và thu giữ một số vật dụng liên quan cuộc điều tra.  

Úc tóm lô hàng ma túy đá 80 triệu đô từ Trung Quốc - Ảnh 5.

Một trong ba kẻ tiếp cận lô hàng ma túy đá bị còng tay tại chỗ - Ảnh: REUTERS

Ông Garry Low – trưởng ban Điều tra của ABF, cho biết việc sử dụng bút sáp là cách đang được bọn tội phạm dùng để che giấu chất ma túy qua mặt cơ quan chức năng.

"Gần đây chúng tôi đã đầu tư rất lớn vào việc nâng cấp công nghệ soi chiếu tại các cơ sở kiểm tra container, bao gồm cả ở Sydney, cho phép các nhân viên của chúng tôi có thể tiếp tục xem xét từng thùng chứa và phát hiện ra những cách che giấu phức tạp hơn", ông Low cho biết.  

Úc bắt giữ mẻ ma túy đá khổng lồ Úc bắt giữ mẻ ma túy đá khổng lồ Úc bắt 275kg ma túy đá giấu trong container Úc bắt 275kg ma túy đá giấu trong container Úc thu giữ 700 triệu USD ma túy đá trong lô hàng áo lót Úc thu giữ 700 triệu USD ma túy đá trong lô hàng áo lót
TƯỜNG NGUYỄN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên