Thứ 7, ngày 29 tháng 1 năm 2022

Trung Quốc nói chỉ hợp tác 'có giới hạn' với Mỹ việc chặn buôn lậu fentanyl

03/09/2019 18:12 GMT+7

TTO - Trung Quốc tuyên bố hợp tác ngăn buôn lậu chất fentanyl với Mỹ chỉ 'ở mức giới hạn', sau khi bị tố không đủ nỗ lực trong việc hỗ trợ Washington giải quyết khủng hoảng thuốc giảm đau.

Trung Quốc nói chỉ hợp tác có giới hạn với Mỹ việc chặn buôn lậu fentanyl - Ảnh 1.

Ông Liu Yuejin, phó giám đốc Ủy ban quốc gia Phòng chống ma túy thuộc Bộ Công an Trung Quốc - Ảnh: CNN

Fentanyl là loại opioid được sử dụng như thuốc giảm đau và cùng với các thuốc gây mê khác. Khi được tổng hợp bất hợp pháp, fentanyl thường trộn lẫn với heroin hoặc cocaine để tạo thành chất gây nghiện.

Các quan chức Mỹ đã nhiều lần cáo buộc Trung Quốc là xuất xứ của phần lớn nguồn fentanyl bất hợp pháp đổ vào Mỹ. Bắc Kinh đã bác bỏ luận điểm này của Mỹ.

Vào cuối tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thất bại trong việc thực hiện lời hứa ngăn chặn việc buôn lậu loại chất này vào Mỹ.

Theo Reuters ngày 3-9, ông Liu Yuejin, phó giám đốc Ủy ban quốc gia Phòng chống ma túy thuộc Bộ Công an Trung Quốc, đã lên tiếng về nỗ lực ngăn chặn hoạt động sản xuất fentanyl bất hợp pháp tại một cuộc họp báo được phát trên sóng truyền hình quốc gia.

"Báo cáo của Ủy ban quốc gia Phòng chống ma túy, sau quá trình xem xét, xác nhận các cơ quan phòng chống ma túy của Trung Quốc và Mỹ luôn duy trì quan hệ hợp tác tốt trong nhiều năm nay", ông Liu nói. "Tuy nhiên, hợp tác về việc điều tra và xử lý các hợp chất có chứa fentanyl là cực kì giới hạn".

Kể từ năm 2012, Mỹ chỉ báo cáo "manh mối" về sáu vụ buôn lậu liên quan đến fentanyl cho Trung Quốc, chỉ có ba trong số các vụ này được phá thành công, Reuters dẫn lại bản tin từ phía Trung Quốc.

Ngoài ra, ông Liu cho biết thêm rằng, kể từ ngày 1-5 khi Trung Quốc siết chặt kiểm soát đối với fentanyl, Bắc Kinh vẫn chưa phát hiện thêm trưởng hợp buôn lậu nào liên quan. Ông này cũng lặp lại quan điểm của Trung Quốc, bác bỏ việc nước này là nguồn cung fentanyl lậu số 1 vào Mỹ.

Các mâu thuẫn xung quanh vấn đề về fentanyl được dấy lên trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang. Đây là một trong các vấn đề được phía Mỹ đưa vào quá trình đàm phán với Trung Quốc, bên cạnh các vấn đề về sở hữu trí tuệ, mở cửa thị trường và chuyển giao công nghệ.

Trung Quốc nghe lời Mỹ kiểm soát Fentanyl Trung Quốc nghe lời Mỹ kiểm soát Fentanyl

TTO - Từ ngày 1-5, Trung Quốc sẽ đưa thuốc giảm đau Fentanyl vào danh mục chất bị kiểm soát theo đề nghị của Mỹ, nhằm đối phó với trận đại dịch ma túy đang hoành hành.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận