Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Lần đầu tiên trong năm, một thủy điện lớn ở miền Bắc mở cửa xả đáy

03/11/2021 19:37 GMT+7

TTO - 15h chiều 3-11, Nhà máy thủy điện Tuyên Quang mở một cửa xả đáy để điều tiết lũ theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Đây là lần đầu tiên trong năm nay, một hồ thủy điện lớn ở miền Bắc phải xả lũ.

Lần đầu tiên trong năm, một thủy điện lớn ở miền Bắc mở cửa xả đáy - Ảnh 1.

Thủy điện Tuyên Quang xả 1 cửa đáy với lưu lượng 157m3/s từ 15h chiều 3-11 - Ảnh: VƯƠNG TẤN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 3-11, ông Dương Thanh Tuyên, giám đốc Nhà máy thủy điện Tuyên Quang, cho biết thực hiện quy trình vận hành hồ chứa trên lưu vực sông Hồng của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, 15h chiều nay, Nhà máy thủy điện Tuyên Quang đã mở 1 cửa xả đáy điều tiết lũ.

"Lưu lượng nước về hồ chỉ hơn 500m3/s. Hơn nữa, đây là thời điểm bước sang mùa khô, nên chúng tôi xả đáy và xả máy cũng tương đương với lượng nước về để điều tiết mực nước về ngang với mực nước dâng bình thường cho phép +120m. Khi nào có lệnh của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, chúng tôi sẽ đóng cửa xả" - ông Tuyên thông tin thêm.

Theo số liệu của Nhà máy thủy điện Tuyên Quang lúc 18h chiều 3-11, nước hồ thủy điện Tuyên Quang ở mức 120,22m (trên mực nước dâng bình thường 22cm), lưu lượng về 540m3/s, tổng lưu lượng xả 537m3/s, trong đó xả đáy là 157m3/s, lưu lượng xả máy 380m3/s.

"Từ đầu năm đến nay, chỉ duy nhất có hồ thủy điện Tuyên Quang phải xả đáy, còn các hồ thủy điện lớn khác ở miền Bắc như Sơn La, Hòa Bình, Lai Châu, Thác Bà, Tuyên Quang,... đều đang thiếu hụt trầm trọng nguồn nước. Điều này cho thấy tính bất thường của thời tiết" - ông Trần Quang Hoài, phó trưởng Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, nói.

Theo ông, do mưa ở thượng nguồn hôm nay cũng đã giảm, việc xả đáy hồ thủy điện Tuyên Quang sẽ không kéo dài, khi điều tiết về mực nước dâng bình thường cho phép thì Ban chỉ đạo sẽ có lệnh đóng cửa xả đáy để giữ nước cho mùa khô năm nay.

Thủy điện Tuyên Quang mở 1 cửa xả lũ từ 15h chiều 3-11 - Video: VƯƠNG TẤN

Nguy cơ thiếu nước mùa cạn

Theo công văn vào tháng 10 của Bộ Tài nguyên và môi trường gửi các bộ, ngành, địa phương và các nhà máy thủy điện, năm 2021, không xuất hiện lũ lớn trên lưu vực sông Hồng - Thái Bình, mặc dù các hồ chứa lớn, quan trọng trên lưu vực sông Hồng đã chủ động vận hành, ưu tiên việc tích nước ở thời điểm cuối mùa lũ, đầu mùa cạn.

Tuy nhiên hiện nay, mực nước các hồ chứa lớn, quan trọng đều đang ở mức rất thấp, tổng lượng nước tích được của các hồ chỉ đạt từ 30% đến 65% so với trung bình nhiều năm.

Hiện tại, mực nước hồ Hòa Bình là 107,8m (thấp hơn mực nước yêu cầu tối thiểu 5,1m, thiếu hụt so với yêu cầu tối thiểu khoảng 945 triệu m3); hồ Thác Bà là 53,1m (thấp hơn 1,9m, thiếu hụt khoảng 415 triệu m3). Tổng lượng thiếu hụt so với mực nước dâng bình thường của cả hệ thống hồ chứa khoảng 5,7 tỉ m3.

Với tình trạng thiếu hụt nguồn nước như nêu trên, cùng với bản tin nhận định xu thế khí tượng thủy văn đến cuối năm 2021 của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khả năng nguồn nước trong 3 tháng cuối năm 2021 đến các hồ chứa lớn trên thượng lưu sông Hồng và trên các lưu vực sông khu vực Bắc Bộ sẽ tiếp tục thiếu hụt từ 30-50% so với trung bình nhiều năm, đặc biệt thiếu hụt tại vùng hạ lưu sông Lô và sông Hồng từ 60-80%, nguy cơ thiếu nước trong thời gian còn lại của mùa cạn có khả năng sẽ diễn ra nghiêm trọng.

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu năm Miền Bắc chuẩn bị đón đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu năm

TTO - Từ 15h chiều nay 3-11, thủy điện Tuyên Quang mở cửa xả sâu điều tiết lũ. Dự báo từ cuối tuần này, miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu năm.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận