16/01/2024 13:57 GMT+7

Lần đầu tiên trên thế giới, robot chở đạn ra chiến trường

Quân đội Nga đã phát triển và sử dụng một robot có tên Rùa để vận chuyển đạn dược cho binh sĩ trong khu vực chiến đấu.

Robot Rùa trên chiến trường - Ảnh: RIA

Robot Rùa trên chiến trường - Ảnh: RIA

Konstantin Bagdasarov - giám đốc điều hành của công ty phát triển robot Argo có trụ sở tại Nga - nói với Hãng thông tấn RIA Novosti: Robot Rùa (Turtle) đã được sử dụng ở Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR).

"Nguyên mẫu của robot Rùa hiện đang hoạt động tại LPR, tạo đường dây liên lạc giữa các nhóm quân đội Nga. Nhiệm vụ chính của nó là cung cấp đạn dược và thực phẩm. Đặc biệt, robot còn vận chuyển mìn cho các nhóm binh sĩ”, ông Bagdasarov nói với các phóng viên.

Theo Bagdasarov, robot có thể vận chuyển tới 500kg ở khoảng cách xa 5km. Vì robot chạy bằng điện nên nó không tạo ra tiếng ồn hoặc “phát sáng” trong quang phổ nhiệt. Nó cũng khó bị phát hiện bằng mắt thường do tầm vóc khiêm tốn: cao chưa tới 1m.

Robot được thiết kế để hỗ trợ binh lính bộ binh nên tốc độ di chuyển nhanh nhất chỉ 10km/h, vì vậy mới có biệt danh Rùa. Bagdasarov cũng lưu ý rằng robot có thể theo dõi thẻ vô tuyến mà nhóm binh sĩ mang theo.

Hiện nay công ty đang phát triển thêm các robot Rùa có bản đồ điện tử của khu vực, thiết bị laser viễn thám để quét mặt đất và hệ thống liên lạc vệ tinh. Những phiên bản mới sẽ lớn hơn và có khung gầm, bánh xe và đường ray riêng biệt.

Nhiều thông tin cho biết Nga và Ukraine đang chuyển sang sử dụng "robot thô sơ" để thay thế binh lính trong chiến đấu.

Nga trước đây đã đưa vào sử dụng một robot chiến đấu có tên Marker, có thể tự động nhận dạng và tấn công các mục tiêu được chỉ định trước.

Họ cũng đang thử nghiệm một loại robot khác trên chiến trường Ukraine là Zubilo, một phương tiện tấn công mặt đất nặng 13,3 tấn với khả năng mang tải trọng tới 2,7 tấn.

Zubilo có khả năng chống chịu các thiết bị nổ, đồng thời thực hiện một số chức năng bổ sung, như phân phối đạn, vận chuyển hàng hóa, sơ tán thương binh và thậm chí cung cấp năng lượng cho radio và trực thăng 4 cánh.

Cuộc chiến ở Ukraine đã trở thành nơi thử nghiệm công nghệ mới, với các hệ thống tự hành ngày càng phổ biến. Trong bối cảnh đó, vai trò của trí tuệ nhân tạo (AI) và hệ thống tự hành trong cuộc chiến đang thu hút sự chú ý toàn cầu.

Ukraine, Nga cùng đưa Ukraine, Nga cùng đưa 'đội quân robot' tham chiến

Ukraine đổi mới công nghệ chiến tranh khi triển khai 'đội quân robot' dọc chiến tuyến chống lại lực lượng Nga. Ngược lại, Nga cũng đã đưa robot được AI hỗ trợ vào cuộc chiến.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên