Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Lần đầu tiên phát hiện ba hố đen khổng lồ sau va chạm thiên hà

27/09/2019 19:00 GMT+7

TTO - Lần đầu tiên các nhà khoa học NASA quan sát được 3 hố đen siêu lớn sinh ra từ vụ va chạm 3 thiên hà khác nhau.

Lần đầu tiên phát hiện ba hố đen khổng lồ sau va chạm thiên hà - Ảnh 1.

Ảnh chụp và ảnh X-quang của 3 hố đen ở tâm vụ va chạm giữa 3 thiên hà - Ảnh: NASA

Theo Đài CNN, vụ va chạm chấn động này xảy ra cách Trái đất 1 tỉ năm ánh sáng. Và từ tâm vụ va chạm giữa 3 thiên hà, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) phát hiện 3 hố đen (lỗ đen) siêu lớn.

Để quan sát được, nhóm các nhà khoa học phải sử dụng kết hợp kính viễn vọng cả trên mặt đất lẫn vũ trụ.

Kính viễn vọng Sloan ở New Mexico đã chụp được ảnh của ánh sáng phát ra từ vụ va chạm. Sau đó, kính khảo sát hồng ngoại diện rộng của NASA cũng ghi nhận được ánh sáng hồng ngoại rực rỡ. 

Trạm quan sát tia X Chandra cũng bắt được hình ảnh các điểm phát sáng ở trung tâm mỗi thiên hà. Khí gas và mây bụi cũng được nhận thấy ở vùng không gian này. Tất cả cho thấy sự hiện diện của hệ thống ba lỗ đen háu đói.

Hệ thống này được đặt tên là SDSS J084905.51+111447.2. Nghiên cứu về hệ thống được đăng tải trên tạp chí chuyên ngành The Astrophysical Journal.

Trước đây, giới khoa học đã quan sát được một cặp lỗ đen, nhưng chưa từng thấy 3 lỗ đen. Một cặp lỗ đen thường sẽ hợp nhất thành một lỗ lớn hơn và nếu là ba lỗ thì có khả năng chúng sẽ hợp nhất nhanh hơn.

Khi những lỗ đen này hợp nhất, chúng sẽ tạo ra hệ quả là sóng hấp dẫn hoặc gợn sóng trong không gian và thời gian.

"Lỗ đen kép và ba là cực kỳ hiếm. Những hệ thống như vậy là hệ quả tự nhiên của sự hợp nhất thiên hà. Chúng tôi cho rằng đó là cách mà thiên hà tiếp tục phát triển" - Shobita Satyapal, đồng tác giả nghiên cứu từ Đại học George Mason, cho biết.

Lần đầu phát hiện hố đen vũ trụ khối lượng trung bình Lần đầu phát hiện hố đen vũ trụ khối lượng trung bình

TTO - Cho tới nay, phần lớn các hố đen vũ trụ được biết đến đều dưới dạng hố đen khối lượng nhỏ hoặc hố đen siêu khối lượng lớn gấp hàng chục nghìn cho tới hàng tỉ lần khối lượng Mặt trời.

THỤY TRÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận