Chủ nhật, ngày 18 tháng 4 năm 2021

Vì sao hố đen vũ trụ vừa công bố có tên tiếng Hawaii?

14/04/2019 19:10 GMT+7

TTO - Hố đen vũ trụ đầu tiên được chụp ảnh mới đây được đặt tên là ‘Powehi’ theo đề xuất của một giáo sư ngôn ngữ ở Hawaii (Mỹ).

Vì sao hố đen vũ trụ vừa công bố có tên tiếng Hawaii? - Ảnh 1.

GS ngôn ngữ Larry Kimura là người đặt tên cho hố đen vũ trụ vừa được phát hiện - Ảnh: NBC

Trang The Guardian cho biết giáo sư ngành ngôn ngữ học Larry Kimura của ĐH Hawaii-Hilo, Hawaii, Mỹ đã đặt tên cho hố đen vũ trụ lần đầu được con người chụp ảnh là "Powehi".

Tên gọi này mang ý nghĩa là "sáng tạo tăm tối được tô điểm" hoặc "nguồn tối tăm của sự sáng tạo vô tận đẹp mắt".

"Powehi" xuất phát từ bản thánh ca "Kumulipo" nói về nguồn gốc của Hawaii; từ "Po" trong "Kumulipo" có nghĩa là "nguồn tối của một sự sáng tạo vĩnh cửu".

Theo một thành viên trong nhóm nghiên cứu, nhóm dùng tiếng Hawaii đặt tên cho hố đen lần này là do thành tựu có sự góp công lớn của 2 kính thiên văn đặt ở Hawaii.

Vì sao hố đen vũ trụ vừa công bố có tên tiếng Hawaii? - Ảnh 2.

Hố đen vũ trụ lần đầu được thế giới chụp ảnh - Ảnh: UPI.

Bà Jessica Dempsey - phó trưởng quản lý kính thiên văn James Clerk Maxwell ở đài thiên văn Mauna Kea, Hawaii - chia sẻ rất hài lòng với tên gọi của hố đen ở thiên hà M87 - cách Trái đất 54 triệu năm ánh sáng - vừa được phát hiện.

"Ngay khi ông Kimura nói ra cái tên đề xuất cho hố đen, tôi vô cùng bất ngờ. Cái tên thật ý nghĩa khi mô tả được chính xác hình ảnh chúng ta nhìn thấy về hố đen", bà nói.

Trong khi đó, ông Kimura cho rằng: "Thật vinh dự khi dùng một từ tiếng Hawaii để đặt tên cho bức ảnh khoa học đầu tiên về hố đen. Điều này có ý nghĩa rất lớn với bản thân tôi và người Hawaii".

Chân dung nữ kỹ sư 29 tuổi góp công tạo bức ảnh hố đen vũ trụ Chân dung nữ kỹ sư 29 tuổi góp công tạo bức ảnh hố đen vũ trụ

TTO - Katie Bouman cùng thuật toán xử lý hình ảnh mà cô phát triển đã đóng góp một phần không nhỏ vào kỳ tích chụp bức ảnh đầu tiên hoàn chỉnh về một hố đen vũ trụ từ 2 tỉ bức ảnh có độ phân giải cao, được công bố hôm 10-4.

TRỌNG NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận