Tag: hố đen

NASA phát hiện hố đen xa nhất từ trước đến nay

Các nhà thiên văn học thế giới đã phát hiện hố đen xa nhất từ trước đến nay thông qua tia X và kính viễn vọng.

Phát hiện hố đen có khối lượng gấp 30 tỉ lần Mặt trời

Các nhà thiên văn học tại Anh mới đây đã khám phá ra một hố đen cực lớn với khối lượng gấp 30 tỉ lần khối lượng của Mặt trời.

Phát hiện hai hố đen siêu lớn thích 'ăn vặt'

Đa số chúng ta không thể cưỡng lại những món ăn vặt. Có vẻ hai hố đen siêu lớn cũng tương tự: chúng bắt các ngôi sao đi ngang qua để "nhai đi nhai lại".

Đài quan sát không gian mới giải đáp bí ẩn về hố đen khổng lồ

TTO - Ngày 23-11, các nhà nghiên cứu đã giải đáp bí ẩn về những hố đen khổng lồ, ngấu nghiến vật chất xung quanh và giải phóng các tia hạt năng lượng khổng lồ và sáng chói vào không gian.

Ngôi sao bị xé toạc, lộ ra hố đen ẩn núp

TTO - Một loại lỗ đen hiếm gặp đã bị bắt gặp khi 'ra tay' giết chết một ngôi sao.

TTO - Hố đen hay lỗ đen là các vật thể trong vũ trụ có khối lượng siêu lớn nhưng kích thước nhỏ, tạo nên vùng có mật độ vật chất siêu đậm đặc. Những năm qua, các nhà khoa học đã phát hiện nhiều lỗ đen với những 'kỷ lục' thú vị.

Phát hiện bong bóng khí nóng quanh hố đen ở trung tâm Dải Ngân hà

TTO - Các nhà thiên văn học cho biết họ vừa phát hiện một bong bóng khí nóng quay quanh hố đen ở trung tâm Dải Ngân hà với vận tốc chóng mặt.

Sắc màu loài cọp

TTCT - Họ hàng nhà ông ba mươi coi vậy mà cũng “màu mè”. Có hổ vàng hổ cam với vằn đen rõ rệt trên nền lông, lại có những con hổ lông trắng vằn nâu đỏ, hay hiếm hơn là hổ tuyết toàn thân trắng toát. Trong dân gian và giữa giới thợ săn một số nước còn lưu truyền huyền thoại về loài cọp với bộ lông xám ngả xanh kỳ lạ, hoặc đen trùi trũi.

Lần đầu ghi được hố đen 'nuốt chửng' ngôi sao tương đương Mặt Trời

TTO - Các nhà thiên văn học đã chụp được khoảnh khắc một hố đen siêu nặng 'xé vụn' và nuốt chửng ngôi sao có trọng lượng tương đương Mặt Trời.

Thập kỷ vàng của khoa học vũ trụ

TTCT - Theo giới khoa học, những năm 2010 là thập kỷ vàng của khoa học vũ trụ khi chúng ta đã khám phá hàng ngàn hành tinh bên ngoài hệ Mặt trời.