Tag: Kính viễn vọng

Phát hiện hai hố đen siêu lớn thích 'ăn vặt'

Đa số chúng ta không thể cưỡng lại những món ăn vặt. Có vẻ hai hố đen siêu lớn cũng tương tự: chúng bắt các ngôi sao đi ngang qua để "nhai đi nhai lại".

Trung Quốc thử nghiệm thành công kính viễn vọng 'mắt tôm hùm' đầu tiên trên thế giới

Kính viễn vọng không gian "mắt tôm hùm" đầu tiên trên thế giới cho phép các nhà nghiên cứu ghi lại hình ảnh tia X của vũ trụ một cách chính xác, đã trải qua quá trình thử nghiệm thành công ở Trung Quốc.

Những bức ảnh không gian đẹp nhất năm 2022

Năm 2022, các sứ mệnh không gian đã mang đến một cách nhìn hoàn toàn mới về vũ trụ, từ các thiên thể trong Hệ Mặt trời của chúng ta đến các thiên hà vô cùng xa xôi được tạo ra ngay sau vụ nổ lớn.

Phát hiện hai 'siêu Trái đất' khả năng được tạo thành từ nước

TTO - Sử dụng kính viễn vọng Hubble và Spitzer của Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA), các nhà nghiên cứu đã phát hiện hai 'siêu Trái đất' có khả năng được tạo thành từ nước.

Vì sao Mỹ không thể lên Mặt trăng trong 50 năm qua?

TTO - 50 năm sau cuộc đổ bộ lên Mặt trăng của phi hành đoàn Apollo 17 vào tháng 12-1972, NASA mới hứa sẽ trở lại hành tinh này sớm nhất có thể là vào năm 2025, trong chương trình Artemis.

Mặt trời sắp xảy ra sự kiện 'Kẻ hủy diệt'?

TTO - Lần đầu tiên, 9 nhóm vết đen xuất hiện trên Mặt trời trong chu kỳ 25 này. Mặt trời sắp bùng nổ các hoạt động bất thường khi các chu kỳ của nó không còn trùng lặp, các nhà nghiên cứu gọi đây là sự kiện 'Kẻ hủy diệt'.

Tại sao các nhà khoa học nhiều nước chọn trạm Thiên Cung của Trung Quốc để nghiên cứu?

TTO - Thông qua một chương trình của Liên Hiệp Quốc có tên 'Quyền tiếp cận không gian cho tất cả mọi người', Trung Quốc đã tạo cơ hội cho các nhà khoa học từ bất kỳ quốc gia nào đưa các thí nghiệm của họ lên trạm Thiên Cung (Tiangong).

NASA lần đầu ghi lại được cảnh một ngôi sao bắt đầu hình thành

TTO - Kính viễn vọng không gian James Webb (JWST) của NASA đã ghi lại được khoảnh khắc đầu tiên của một ngôi sao rất trẻ trong vũ trụ. Đây là lần đầu tiên con người quan sát được quá trình này.

Kích cầu du lịch mùa thấp điểm bằng 'đặc sản' võ cổ truyền, bài chòi, hát bội...

TTO - Tỉnh Bình Định kích cầu du lịch bằng những "đặc sản" của địa phương này như võ cổ truyền, hát bội, bài chòi, hoạt động trải nghiệm…

Một thiên hà đang bắn phá Trái đất bằng vô số hạt ma quái

TTO - Một thí nghiệm phức tạp nằm sâu dưới Nam Cực đang tích cực truy tìm các hạt neutrino ma quái từ một thiên hà xa xôi bắn phá Trái đất của chúng ta.