05/09/2019 12:03 GMT+7

Lần đầu tiên ghép gan thành công ở miền Trung

NHẬT LINH
NHẬT LINH

TTO - Lần đầu tiên tại miền Trung, một ca ghép gan thành công. Chỉ trong 1 tháng, Bệnh viện Trung ương Huế đã ghép tạng thành công 21 trường hợp (1 ghép gan, 2 ghép tim, 18 ghép thận).

Lần đầu tiên ghép gan thành công ở miền Trung - Ảnh 1.

Các bác sĩ ở Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành ghép gan cho bệnh nhân - Ảnh: NHẬT TÂN

Sáng 5-9, tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết bệnh viện vừa ghép gan thành công cho một bệnh nhân bị ung thư gan.

Cụ thể, bệnh nhân Lê Khắc T. (52 tuổi, trú Phú Vang, Thừa Thiên Huế) bị ung thư gan trên nền xơ gan mất bù. Các bác sĩ cho biết bệnh nhân cần thay gan và chờ nguồn hiến tạng từ người chết não.

Sáng 31-8, các bác sĩ ở Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện 103 (Hà Nội) đã tiến hành lấy tạng từ một người hiến chết não ở Hà Nội. Sau khi lấy tạng, tim và gan của người hiến được đưa vào Huế bằng đường hàng không chỉ sau đó vài tiếng.

Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế đã tiến hành đồng thời hai cuộc phẫu thuật ghép tim và gan cho hai bệnh nhân khi tạng vừa đến Huế.

Quả tim ghép của người hiến tặng đã tự đập và đảm bảo huyết động trong lồng ngực của người bệnh lúc 11h45 phút ngày 31-8, sau hơn 4 giờ thiếu máu lạnh.

Lá gan ghép bắt đầu thực hiện chức năng của mình trong cơ thể bệnh nhân một cách đầy đủ sau hơn 7 giờ thiếu máu lạnh.

Cả 2 bệnh nhân được hồi sức ổn định và chuyển về phòng hồi sức ghép tạng cùng ngày.

Đến sáng 1-9, cả 2 bệnh nhân đã tỉnh táo, các thông số huyết động hô hấp ổn định, các chỉ số sinh hóa và huyết học trong giới hạn, bệnh nhân được rút nội khí quản, ngưng máy thở và tiếp tục được chăm sóc theo dõi cũng như tập vận động nhẹ để phục hồi chức năng.

Kỷ niệm 125 năm bệnh viện Tây y đầu tiên của Việt Nam Kỷ niệm 125 năm bệnh viện Tây y đầu tiên của Việt Nam

TTO - Sáng 30-8, Bệnh viện Trung ương Huế - bệnh viện Tây y đầu tiên của Việt Nam - tổ chức lễ kỷ niệm 125 năm hình thành và phát triển, đồng thời đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất.

NHẬT LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên