Kỷ niệm 125 năm bệnh viện Tây y đầu tiên của Việt Nam

30/08/2019 13:27 GMT+7

TTO - Sáng 30-8, Bệnh viện Trung ương Huế - bệnh viện Tây y đầu tiên của Việt Nam - tổ chức lễ kỷ niệm 125 năm hình thành và phát triển, đồng thời đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất.

Bệnh viện Trung ương Huế từ những năm đầu mới thành lập và nay. - Ảnh: Tư liệu - THƯỢNG HIỂN

Bệnh viện được thành lập theo sắc lệnh của vua Thành Thái năm thứ 6 (năm 1894), với tên gọi là Bệnh viện Tây y, đến năm 1944 được đổi tên là Bệnh viện Trung ương Huế.

Trải qua 125 năm phát triển, bệnh viện đã trở thành địa chỉ khám chữa bệnh có quy trình kỹ thuật hiện đại, cùng đội ngũ thầy thuốc trình độ cao, tâm huyết với nghề, gồm 10 giáo sư, phó giáo sư, 142 tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp II, 376 thạc sĩ và bác sĩ chuyên khoa I, 554 bác sĩ, 110 dược sĩ, 1568 điều dưỡng, nữ hộ sinh, kỹ thuật viên....

Hiện tại bệnh viện Trung ương Huế đang thực hiện công tác chỉ đạo tuyến, đề án 1816, Bệnh viện Vệ tinh cho 16 bệnh viện tỉnh, khu vực ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên,... góp phần giải quyết nhiều trường hợp bệnh khó, cứu sống nhiều người dân mắc bệnh hiểm nghèo.

Một ca mổ ở Bệnh viện Trung ương Huế được thực hiện trước năm 1945 và một ca mổ khác được thực hiện năm 2019 với kỹ thuật hiện đại. - Ảnh: Tư liệu - THƯỢNG HIỂN

Trong những năm qua, bệnh viện Trung ương Huế đã đạt được nhiều thành tựu về y khoa, đặc biệt trong lĩnh vực ghép tạng với tỉ lệ tỉ lệ thành công 100%.

Đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện cũng đã thực hiện được những kỹ thuật lần đầu tiên thực hiện tại Việt Nam như: ghép tim từ người cho chết não do êkip bác sỹ Việt Nam tiến hành (2011), ghép khối tim - phổi (2015)…

Đặc biệt, ca phẫu thuật nội soi qua lỗ tự nhiên trong điều trị ung thư đại trực tràng, trong đó có phẫu thuật nội soi cắt đại tràng sigma do ung thư qua đường âm đạo được ghi nhận thực hiện thành công lần đầu tiên trên thế giới cũng được đội ngủ y bác sĩ ở bệnh viện tiến hành.

Với nhiều thành tự đã đạt được, Bệnh viện vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động Hạng Nhất.

Kỷ niệm 125 năm bệnh viện Tây y đầu tiên của Việt Nam - Ảnh 3.

Bệnh viện Trung ương Huế đón nhận Huân chương lao động Hạng Nhất của Chủ tịch nước. - Ảnh: THƯỢNG HIỂN

GS.TS Phạm Như Hiệp, giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết bệnh viện sẽ tiếp tục phấn đấu đến năm 2030 đạt cả 3 tiêu chí tương đương các trung tâm y tế lớn trong khu vực Đông Nam Á. Đến năm 2045 sẽ đạt cả 3 tiêu chí tương đương các trung tâm y tế lớn trong khu vực Châu Á.

Sau buổi lễ kỷ niệm, Bệnh viện Trung ương Huế cũng tổ chức Hội nghị khoa học phòng chống ung thư thường niên với sự tham dự của các giáo sư, bác sĩ đầu ngành trong và ngoài nước.

Vào bệnh viện sạch như khách sạn, khi nào? Vào bệnh viện sạch như khách sạn, khi nào?

Khoảng 10 năm trước, Bệnh viện Nội tiết T.Ư chỉ có một cơ sở rất chật hẹp ở phố Thái Thịnh, Hà Nội.

NHẬT LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận