Vào bệnh viện sạch như khách sạn, khi nào?

12/08/2019 08:00 GMT+7

Khoảng 10 năm trước, Bệnh viện Nội tiết T.Ư chỉ có một cơ sở rất chật hẹp ở phố Thái Thịnh, Hà Nội.

Lượng bệnh nhân gia tăng rất nhanh nhưng phòng bệnh chỉ có thế, muốn bệnh viện sạch hơn cũng khó.

Giờ thì ai đến Bệnh viện Nội tiết T.Ư cũng nhận ra ngay những thay đổi: bệnh viện có thêm một cơ sở rộng rãi, trồng thêm nhiều cây xanh và những ước mơ để bệnh viện sạch hơn, sạch như khách sạn đang dần được thực hiện.

Bệnh viện sạch đẹp hơn mỗi ngày

Vào bệnh viện sạch như khách sạn, khi nào? - Ảnh 1.

Bệnh viện TƯ Huế

Bệnh viện T.Ư Huế với trên 4.100 cây xanh và trên 40 bãi cỏ được trồng theo luống một cách đẹp mắt, 520 chậu hoa, cây cảnh ở trong nhà và ngoài trời, cảnh quan bệnh viện đã rất đẹp, góp phần chữa lành cho bệnh nhân đến đây. Toàn bộ khuôn viên bệnh viện, các khoa/phòng/trung tâm, buồng bệnh gọn gàng, sạch sẽ. Nhà vệ sinh luôn sạch, khô, không có mùi hôi. Có nhà vệ sinh riêng cho nam, nữ, người khuyết tật. Trước mỗi nhà vệ sinh đều có đặt thảm chùi chân, chống trượt. Có giấy vệ sinh phát cho mỗi bệnh nhân khi vào viện. Có đủ nhà vệ sinh, bồn rửa tay với xà phòng, dung dịch rửa tay. Có phòng vệ sinh riêng cho bệnh nhân, phòng vệ sinh riêng cho nhân viên y tế. Đây thực sự là một bệnh viện có khuôn viên rộng, xanh, sạch và đẹp.

Vào bệnh viện sạch như khách sạn, khi nào? - Ảnh 2.

Cây xanh xanh mát của Bệnh viện T.Ư Huế

Bệnh viện sạch như khách sạn, khi nào?

Trong đợt làm việc mới đây tại Quảng Ninh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có cuộc làm việc với Bệnh viện Đa khoa tỉnh. "Sạch và đẹp" đó là cảm nhận chung của đoàn công tác, bệnh viện hoàn toàn không có mùi thuốc khử trùng như người ta hay nghĩ, khu lấy số điện tử đặt ngay tại cửa sảnh chính rất dễ nhìn, không có tình trạng lộn xộn chờ đợi khám chữa bệnh. Các bệnh viện đang rất tích cực đổi mới.

Theo đại diện Bệnh viện T.Ư Huế, bệnh viện đang thực hiện 5S trong toàn viện, quần áo người bệnh được cung cấp định kỳ, bệnh viện có nhà giặt riêng, có hệ thống máy sấy, máy giặt, các khu nhà cũ hay ẩm mốc đã được sửa lại khang trang, nhà chờ khám và các buồng bệnh đều sạch sẽ…

Theo ước tính chưa đầy đủ, người bệnh Việt Nam đã chi hàng tỉ đôla ra nước ngoài khám chữa bệnh/năm. Bộ Y tế đang triển khai một dự án có tên là "Dây rút ngược" để hạn chế người Việt Nam ra nước ngoài điều trị, giữ chân người nước ngoài làm việc tại Việt Nam sử dụng dịch vụ y tế tại Việt Nam và thu hút người nước ngoài đến Việt Nam chữa bệnh. Ai cũng biết trình độ chuyên môn của bác sĩ Việt Nam rất giỏi, có khó chăng chỉ là chất lượng phục vụ và vệ sinh bệnh viện.

Giờ cả hai khâu ấy đều đang thay đổi theo chiều hướng tốt hơn mỗi ngày và như mong ước của những người làm việc trong ngành y: bệnh viện sạch như khách sạn, để người bệnh yên tâm hơn khi phải đi bệnh viện. Mơ ước ấy đang trên đường tới đích rồi.

Vào bệnh viện sạch như khách sạn, khi nào? - Ảnh 3.

Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí


T.D.V
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận