08/03/2023 05:35 GMT+7

Lấn chiếm vỉa hè: Lồ lộ, nhởn nhơ, nhức nhối

Rác, xe đẩy xuống đường. Người ăn xin làm phiền du khách. Hàng rong chiếm vỉa hè. Chó nuôi thả chạy lung tung. Những nơi từng sạch đẹp lung linh ở trung tâm TP.HCM nay kém đẹp hơn so với trước.

Lấn chiếm vỉa hè: Lồ lộ, nhởn nhơ, nhức nhối - Ảnh 1.

Vỉa hè đường Tố Hữu (Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP Thủ Đức, TP.HCM) đầy rác - Ảnh: NGUYỄN LONG

Lập lại trật tự có thể động chạm lợi ích của nhiều người nhưng lợi ích và văn minh trật tự chung phải được ưu tiên trên hết.

Tôi muốn gửi gắm những dòng góp ý để đô thị sạch đẹp hơn.

1. Khu vực gần Nguyễn Huệ, bờ sông Sài Gòn. Nơi này có thời sạch sẽ gọn đẹp, long lanh. Nay thấy không bằng ngày trước. Chiều chiều ghế nhựa bủa vây. Rồi rác, rồi cứ quán hàng rong lổm nhổm.

Bên kia sông là quận 2. Qua cầu mới (Thủ Thiêm 2) liền gặp rác, khỏi nói luôn, rác khủng khiếp! Rác bay ngang qua đường ô tô. Cứ nghĩ đây không phải là trung tâm đô thị lớn TP.HCM.

2. Qua Nguyễn Du rẽ qua Đồng Khởi, trước giờ tôi thích khu này. Nhiều công ty lớn, quán cà phê đẹp, khu mua sắm nhộn nhịp nữa. 

Dạo này vừa kịp ngồi xuống ghế cà phê với khách, nhiều người ăn xin vào ra, người giả vờ tàn tật, người bế thêm em bé, người chưa già cố giả dạng ốm đau... 

Mình thực sự thương người nghèo nhưng mình không thích cảnh người đi ăn xin bao vây các khu phố. Công việc ở thành phố không thiếu. 

Giả vờ làm người tàn tật, người nghèo khó đi xin thực sự rất là cám cảnh luôn!

3. Bên cạnh Estella và Cantavil (TP Thủ Đức), các tòa nhà sang trọng và các khu mua sắm giờ bị xe đẩy bủa vây. Các vỉa hè và góc đường là các tiệm ăn vặt như mì, miến, hột vịt lộn, xiên que, bánh mì... Rác vứt đầy đường, cảm giác còn lộn xộn quá!

Các nhà tạm, quán tạm tự dưng mọc lên dọc đường và chiếm luôn các khu vực công cộng. Ghét nhất là chó nuôi chạy lung tung, cũng ngay góc đường gần Estella chứ đâu!

4. Đường phố quận 3, cách hồ Con Rùa 500m bị chiếm vỉa hè mặt tiền để thành nơi bán rong rau củ, thịt cá... Mặt tiền văn phòng mình có một bạn ngày nào cũng đến bày hàng ra bán, nhắc nhở vẫn kệ, khó chịu vô cùng! 

Xung quanh, người bán sầu riêng, người bán cá, văn phòng làm việc cũng phảng phất mùi từ hàng rong. Người ăn uống nhổ toẹt ra vỉa hè, thức ăn thừa đổ toẹt ra cống, rác nhét luôn vào nắp cống... 

Thật xấu hổ khi có khách đến, nhất là khách nước ngoài đến công ty, thậm chí họ không có lối vào.

Tôi viết những điều này với mong muốn thấy thành phố mình sạch đẹp hơn, trật tự hơn từng ngày, ít ra cũng đừng "thụt lùi" so với trước. Mong lắm những quyết tâm quản lý, cần dẹp những cái xấu tồn tại quá lâu kiểu như trên.

Dẹp lấn chiếm vỉa hè: Muốn làm hay không mà thôi!Dẹp lấn chiếm vỉa hè: Muốn làm hay không mà thôi!

TTO - Nhiều bạn đọc phản hồi như vậy xung quanh bài viết 'Làm sao chữa căn bệnh nan y lấn chiếm vỉa hè?' của tác giả Nguyễn Phước Đại trên Tuổi Trẻ Online ngày 11-1.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên