Thứ 7, ngày 22 tháng 1 năm 2022

Chó thả rông bị bắt giữ, chủ nuôi phải chịu mọi chi phí

25/04/2019 15:26 GMT+7

TTO - Chủ nuôi phải chịu mọi chi phí trong trường hợp có chó thả rông bị bắt giữ, kể cả chi phí cho việc nuôi dưỡng và tiêu hủy chó. Trường hợp chó mèo cắn, cào người thì chủ vật nuôi phải bồi thường vật chất cho người bị hại theo quy định pháp luật.

Chó thả rông bị bắt giữ, chủ nuôi phải chịu mọi chi phí - Ảnh 1.

Bầy chó thả rông trên đường Lê Thánh Tôn, quận 1, TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Đây là quy định mà Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP.HCM vừa trả lời cử tri về trách nhiệm của chủ nuôi khi các hộ gia đình nuôi chó mèo, thú cưng thiếu ý thức giữ vệ sinh môi trường, để chó mèo phóng uế nơi công cộng.

Cụ thể, Chi cục chăn nuôi và Thú y - thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM cho biết, theo quy định tại Thông tư 07/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chủ vật nuôi phải đăng ký việc nuôi chó với UBND cấp xã tại các đô thị, nơi đông dân cư.

Phải xích, nhốt hoặc giữ chó trong khuôn viên gia đình, đảm bảo vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng tới người xung quanh. Khi đưa chó ra nơi công cộng phải bảo đảm an toàn cho người xung quanh bằng cách đeo rọ mõm hoặc xích giữ chó và có người dắt.

Nuôi chó tập trung phải bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y, không gây ồn ào, ảnh hưởng xấu tới những người xung quanh; chấp hành tiêm vắcxin phòng bệnh dại cho chó, mèo theo quy định.

Đồng thời, chủ nuôi phải chịu mọi chi phí trong trường hợp có chó thả rông bị bắt giữ, kể cả chi phí cho việc nuôi dưỡng và tiêu hủy chó. Trường hợp chó, mèo cắn, cào người thì chủ vật nuôi phải bồi thường vật chất cho người bị hại theo quy định của pháp luật.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y cũng nêu rõ, nếu nuôi thú cưng, chó mèo thiếu ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, để chó mèo phóng uế nơi công cộng thì sẽ bị xử phạt. 

Nghị định 167/2013 quy định phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 - 300.000 đồng với một trong những hành vi để gia súc gia cầm hoặc các loại động vật nuôi phóng uế ở nơi công cộng.

Đối với hành vi không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng, nghị định 90/2017 tại điểm b, Khoản 2 Điều 7 quy định vi phạm về phòng bệnh động vật trên cạn, sẽ phạt tiền từ 600.000 - 800.000 đồng.

Trong trường hợp phát hiện các hộ nuôi thú cưng, chó mèo thiếu ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, để chó mèo phóng uế nơi công cộng, Chi cục chăn nuôi và Thú y cho biết người dân cần báo cho chính quyền địa phương, cụ thể là UBND xã phường thị trấn để xử lý các trường hợp vi phạm.

Ngày 23-4 vừa qua, đoàn kiểm tra liên ngành của quận 1 do Phó chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải dẫn đầu khi vây bắt hai con chó thả rông trên vỉa hè đường Mai Thị Lựu đã bị chủ nuôi phản ứng rất dữ dội.

Không xuất trình được giấy đăng ký nuôi chó và chứng nhận tiêm phòng với cơ quan chức năng, những người trong nhà vẫn phản ứng, ném đồ đạc, giấy tờ ra đường, chửi bới thóa mạ đoàn kiểm tra. Sự việc chỉ được giải quyết khi có sự can thiệp của công an phường.

MAI HOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận