Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Làm việc ở nhà, ngồi xổm khỏe hơn?

05/04/2020 06:45 GMT+7

TTO - Đây là phát hiện của các nhà khoa học sau khi quan sát và phân tích tư thế ngồi "khỏe khoắn" của một bộ lạc thổ dân tại Tanzania, một quốc gia Đông Phi.

Làm việc ở nhà, ngồi xổm khỏe hơn? - Ảnh 1.

Khi phải làm việc tại nhà mà chưa có đồ dùng phù hợp thì cách ngồi xổm như trên sẽ giúp cơ bắp hoạt động tốt hơn ngồi xuôi chân - Ảnh: UNPLASH

Thời gian này, khi dịch bệnh COVID-19 đang hoành hành khắp thế giới, nhiều quốc gia đã thực hiện biện cách ly xã hội, yêu cầu người lao động làm việc từ xa, làm việc online. 

Trong tình hình thay đổi bất thường này, không phải ai cũng đã kịp chuẩn bị cho mình một chỗ làm việc phù hợp tại nhà. Vì vậy họ thường chọn cách sử dụng chỗ sẵn có trong nhà như giường ngủ, ghế sofa... Tựa lưng vào thành giường, thành ghế, laptop kê trên đùi là có thể... làm việc từ xa.

Song, nếu bạn ngồi không đúng cách và quá lâu, khả năng bạn bị đau lưng là một điều khó tránh khỏi. Nhưng đây chỉ là phần nổi của tảng băng.

Căn cứ trên nhiều cứ liệu khoa học, đài France Info của Pháp khuyến cáo người dân rằng việc ngồi hoặc nằm quá lâu mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, bị rối loạn chuyển hóa, và nguy cơ ung thư, nhẹ nhất cũng là bị "cao máu" (cholesterol cao). 

Thậm chí, chỉ cần ngồi lì một chỗ trong tư thế "bệt" suốt 3 tiếng mỗi ngày thì cũng có thể tăng nguy cơ tử vong.

Một nghiên cứu được đăng tải vừa qua trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences của Mỹ đã chỉ ra một tư thế ngồi tốt hơn nếu bạn phải ngồi lâu, đó là: ngồi xổm!

Nhóm nghiên cứu đã tiếp cận 28 người thuộc bộ lạc Hadza - chủ yếu là những người chuyên săn bắt, hái lượm, và đặc biệt quan tâm đến tư thế ngồi xổm của họ, bởi những người này trông thật cường tráng, không bị cao huyết áp và cholesterol thấp. 

Nhóm người này hẳn là phải di chuyển thường xuyên nhưng cũng phải ngồi nghỉ khoảng 10 tiếng mỗi ngày, tương đương với thời gian ngồi làm việc của một nhân viên văn phòng tại các nước châu Âu.

Nhưng do họ không phải là… nhân viên văn phòng (!), họ không có ghế tựa dựa lưng thoải mái mà khoảng 20% thời gian ngồi nghỉ của họ sẽ là ngồi xổm: chân gập và mông không chạm đất.

Làm việc ở nhà, ngồi xổm khỏe hơn? - Ảnh 2.

Những người thuộc bộ lạc Hadza rất thường ngồi xổm khi nghỉ ngơi trên đường đi kiếm thực phẩm - Ảnh: REX

Câu hỏi là: liệu tư thế ngồi như thế có tốt hơn cho sức khỏe chăng? Trả lời: Nhóm nghiên cứu đã gắn lên cơ thể những thành viên bộ lạc này bộ cảm biến đo trương lực co cơ trong 3 tư thế khác nhau: khi ngồi xổm, khi ngồi trên một điểm tựa và khi bước đi. 

Kết quả cho thấy thật ấn tượng: khối cơ bắp của cơ thể sẽ co thắt nhiều hơn khi chúng ta ngồi xổm so với ngồi bệt, tương đương 40% hoạt động co cơ khi chúng ta đi bộ. Nói cách khác, ngay cả trong lúc nghỉ ngơi, tư thế ngổi xổm cũng giúp khối cơ bắp của cơ thể hoạt động liên tục chứ không bị "ì ra" như khi chúng ta ngồi trên một điểm tựa cố định.

Trả lời phỏng vấn trên truyền thông nước Anh, chuyên gia David Riachlen, một thành viên trong nhóm nghiên cứu, đã khẳng định rằng ngồi xổm là một "tư thế nghỉ ngơi tích cực", giúp các thành viên trong bộ lạc Hadza luôn duy trì sức khỏe tốt, nhất là không bị cholesterol cao.

Hẳn nhiên, công trình nghiên cứu nói trên vẫn còn giới hạn khi chưa tính đến nhiều yếu tố khác như chế độ ăn uống chẳng hạn. 

Song, kết quả này cũng chỉ ra được rằng cách ngồi xổm "cổ lỗ xỉ từ ngàn xưa" của con người âu cũng là một tư thế tốt cho sức khỏe, tuy đó là một tư thế không lịch lãm cho lắm mà con người hiện đại của chúng ta hầu như đã quên lãng khi sống và sinh hoạt trong một môi trường sống đầy đủ tiện nghi ngày nay. 

Nhưng khi bạn làm việc tại nhà, bạn muốn ngồi kiểu nào cũng được, có ai thấy đâu!

Cách chống lộ thông tin, mất dữ liệu khi làm việc từ xa Cách chống lộ thông tin, mất dữ liệu khi làm việc từ xa

Làm việc từ xa cũng tạo ra những rủi ro nhất định. Do đó, người dùng và doanh nghiệp cần tuân thủ các nguyên tắc vàng để chống mất dữ liệu.

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận