22/12/2022 16:06 GMT+7

Làm thủ tục cấp ‘sổ đỏ’ cho vợ sai quy định, cựu trưởng phòng tài nguyên - môi trường lãnh 5 năm tù

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa tuyên phạt Võ Thái Hòa, cựu trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Côn Đảo, 5 năm tù. Bị cáo này đã làm các thủ tục có lợi cho vợ mình để được cấp “sổ đỏ” sai quy định.

Làm thủ tục cấp ‘sổ đỏ’ cho vợ sai quy định, cựu trưởng phòng tài nguyên - môi trường lãnh 5 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Võ Thái Hòa (người làm thủ tục cấp ‘sổ đỏ’ cho vợ sai quy định) tại tòa - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Theo cáo trạng, năm 2006-2007, bị cáo Võ Thái Hòa là tổ trưởng tổ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (tức "sổ đỏ") của Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Côn Đảo. Quá trình giải quyết hồ sơ, lợi dụng chức vụ của mình, bị cáo Hòa đã làm các thủ tục có lợi cho vợ mình là bà Trần Thị Yến để được chính quyền cấp sổ đỏ cho diện tích đất gần 2.000m2 ở đường Huỳnh Thúc Kháng (trung tâm Côn Đảo). 

Cụ thể, bị cáo Hòa trực tiếp ký đơn đề nghị cấp "sổ đỏ" thay vợ, hướng dẫn và thống nhất với vợ kê khai thời điểm sử dụng đất từ năm 1998, làm tường trình nguồn gốc và cam kết quá trình sử dụng đất không đúng thực tế...

Trong khi trên thực tế, mảnh đất mà bà Trần Thị Yến được cấp "sổ đỏ" là đất rừng, do chính quyền quản lý nhưng gia đình bà này đã lấn chiếm. Trước khi mảnh đất được cấp "sổ đỏ" trong hồ sơ địa chính cũng thể hiện là đất rừng, không phù hợp với quy hoạch và có trong danh sách tổng hợp của huyện.

Việc làm của bị cáo Hòa dẫn đến UBND huyện Côn Đảo đã cấp "sổ đỏ" cho gia đình bà Yến với diện tích gần 2.000m2 không đúng quy định pháp luật. Hành vi của bị cáo đã gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 800 triệu đồng (thời điểm định giá năm 2018).

Dù bị cáo Hòa kêu oan cho rằng mình làm đúng quy trình, công khai, khách quan với tất cả hồ sơ chứ không lợi dụng chức vụ làm lợi cho gia đình, nhưng hội đồng xét xử xác định hành vi của bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ". Do đó, tuyên phạt bị cáo 5 năm tù.

Vụ án này được phát hiện vào đầu năm 2019. Lúc đó, bị cáo Võ Thái Hòa là trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Côn Đảo.

Đối với phần diện tích hơn 300m2, trong tổng diện tích gần 2.000m2 đất mà bà Yến đã được cấp sổ đỏ và sang nhượng cho người khác hiện không thể thu hồi. Do đó, tòa buộc bị cáo bồi thường 127 triệu đồng theo yêu cầu của UBND huyện Côn Đảo để khắc phục hậu quả.

Khởi tố phó giám đốc, chuyên viên Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Xuyên Mộc Khởi tố phó giám đốc, chuyên viên Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Xuyên Mộc

Ngày 22-12, Viện KSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đã phê chuẩn lệnh khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Minh Tứ và Đỗ Đình Tâm về hành vi thiếu trách nhiệm. Trước đó, nguyên chủ tịch huyện Xuyên Mộc cũng đã bị khởi tố.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận