22/12/2022 13:47 GMT+7

Khởi tố phó giám đốc, chuyên viên Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Xuyên Mộc

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

Ngày 22-12, Viện KSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đã phê chuẩn lệnh khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Minh Tứ và Đỗ Đình Tâm về hành vi thiếu trách nhiệm. Trước đó, nguyên chủ tịch huyện Xuyên Mộc cũng đã bị khởi tố.

Trước khi bị khởi tố, ông Nguyễn Minh Tứ (43 tuổi) là phó giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Còn ông Đỗ Đình Tâm (36 tuổi) là chuyên viên văn phòng này. Hai ông này bị khởi tố để điều tra về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và được tại ngoại để hầu tra.

Đây là kết quả của việc điều tra mở rộng vụ án "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" mà cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bốn bị can vào tháng 3-2022. 

Trong bốn bị can này có ông Đặng Thanh Minh (62 tuổi), nguyên chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc, ông Huỳnh Bách Thắng (62 tuổi, nguyên trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Xuyên Mộc).

Kết quả mở rộng điều tra cho thấy hai bị can Nguyễn Minh Tứ và Đỗ Đình Tâm là người trực tiếp thụ lý, giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ba hộ dân gồm: T.N.Q., H.V.D. và L.T.N. (xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc) vào tháng 12-2015. Tuy vậy, hai người này đã không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ dẫn đến việc cơ quan nhà nước và người có thẩm quyền ký công nhận và cấp "sổ đỏ" cho ba hộ dân trên sai quy định.

Đáng chú ý, hồ sơ xin cấp "sổ đỏ" của ba hộ này do UBND xã Bình Châu và các hộ dân tạo dựng và không đúng với hồ sơ có lưu tại Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Xuyên Mộc.

Theo tìm hiểu, vào năm 2015, cả sáu bị can trên đã có nhiều sai phạm trong chỉnh lý bản đồ địa chính, hoàn thiện hồ sơ, thủ tục cấp "sổ đỏ" và cho phép người dân hợp thửa, tách thửa, chuyển nhượng quyền sử dụng đất sai quy định. Khu vực đất xảy ra sai phạm thuộc dự án "Khu du lịch và dân cư Láng Hàng" (xã Bình Châu) - là đất do Nhà nước quản lý nhưng các hộ dân bao chiếm, chiếm dụng.

Liên quan đến việc này, cơ quan điều tra đã khởi tố ông Nguyễn Văn Triệu (61 tuổi, nguyên chủ tịch UBND xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc) và Phạm Văn Thảo (39 tuổi, nguyên cán bộ địa chính xã Bình Châu).

Cựu “vua địa chính” lấn chiếm đất công, khi công an mời làm việc xin trả lại hết Cựu “vua địa chính” lấn chiếm đất công, khi công an mời làm việc xin trả lại hết

TTO - Ngày 16-10, lãnh đạo huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết sau khi công an mời làm việc, ông Đặng Ngọc Phước đã có đơn xin trả đất lấn chiếm. Ông Phước từng nổi tiếng với biệt danh "vua địa chính Bình Châu".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận