10/07/2020 20:13 GMT+7

Phạt 100 triệu đồng, tịch thu phương tiện vụ 'trộm cát rành rành ở Xuyên Mộc'

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

TTO - Ngày 10-7, ông Lê Tuấn Quốc - phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - xác nhận đã ký quyết định xử phạt về hành vi khai thác khoáng sản trái phép trong vụ việc xảy ra tại dự án của Công ty cổ phần Free Land ở huyện Xuyên Mộc.

Phạt 100 triệu đồng, tịch thu phương tiện vụ trộm cát rành rành ở Xuyên Mộc - Ảnh 1.

Một số xe ben chở cát và xe cuốc tại hiện trường vụ khai thác cát trái phép - Ảnh: Đ.H.

Quyết định do ông Lê Tuấn Quốc ký ngày 9-7, tức đúng vào ngày hết hạn tạm giữ hành chính các phương tiện, tang vật vi phạm của vụ khai thác cát không phép xảy ra tại dự án của Công ty cổ phần Free Land ở xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc. 

Theo quyết định này, Công ty cổ phần Free Land (địa chỉ căn hộ số L636OT01, tầng 36, tòa L6, Vinhomes, số 2 Tôn Đức Thắng, P.Bến Nghé, Q.1, TP.HCM) là tổ chức vi phạm. Quyết định này khẳng định hành vi khai thác cát không phép của công ty tại thời gian và địa điểm như trên đã vi phạm nghị định 36/2020 của Chính phủ. 

Do đó, quyết định xử phạt Công ty cổ phần Free Land 100 triệu đồng. Đồng thời phạt bổ sung tịch thu 275m3 cát mà công ty này đã chuyển ra ngoài được quy đổi thành hơn 23 triệu đồng. Cũng như tịch thu 5 xe ben đang chở cát, 4 xe cuốc và một dàn máy bơm hút cát tại hiện trường. 

Ngoài ra, buộc công ty phải cải tạo, phục hồi môi trường khu vực đã khai thác cát trái phép.

Phạt 100 triệu đồng, tịch thu phương tiện vụ trộm cát rành rành ở Xuyên Mộc - Ảnh 2.

Hiện trường khu đất bị đào lấy cát mà Công ty Free Land phải phục hồi theo quyết định xử phạt của chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh: Đ.H.

Trước đó, ngày 11-5, UBND huyện Xuyên Mộc bắt quả tang tại dự án của Công ty cổ phần Free Land đang khai thác cát không phép với 10 xe ben (5 xe có cát, 5 xe chưa có cát), 4 xe cuốc và một dàn máy bơm. Sự vụ đã được huyện chuyển lên cấp tỉnh để xử phạt vì vượt quá thẩm quyền.

Thế nhưng do "sợ bị kiện", "phải làm cho rõ ràng", UBND tỉnh đã giao cho công an tỉnh điều tra, mặc dù trước đó Sở Tài nguyên - môi trường đã tham mưu xong việc xử phạt. Thế nhưng quá trình xác minh, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng chỉ điều tra được những tình tiết rất chung chung là "chủ thể vi phạm là Công ty cổ phần Free Land" và "vật liệu bị khai thác trái phép là cát san lấp".

Phạt 100 triệu đồng, tịch thu phương tiện vụ trộm cát rành rành ở Xuyên Mộc - Ảnh 3.

Dàn xe ben 10 chiếc tại hiện trường nhưng chỉ tịch thu được 5 chiếc có cát trong thùng - Ảnh: Đ.H.

Đến gần hết thời gian ra quyết định xử phạt hành chính cũng như tạm giữ phương tiện vi phạm theo quy định nhưng UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn chưa có các quyết định nên những ngày qua, Huyện ủy, UBND huyện Xuyên Mộc đã đề nghị xử phạt trước ngày 9-7. Bởi nếu không có quyết định xử phạt thì huyện phải trả lại phương tiện, tang vật cho chủ sở hữu.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, dù tại hiện trường có 10 xe ben nhưng vì chỉ có 5 xe có cát trong thùng nên ngành chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu không dám khẳng định 5 xe còn lại đến để lấy cát. Do đó, tỉnh chỉ tịch thu 5 xe như đã nói ở trên. Tuy nhiên, theo lời khai của các tài xế, xe chưa có cát là họ đến đây để chở cát.

Quá trình xử lý vụ việc, ngành chức năng ghi nhận khối lượng cát bị lấy đi gần 4.500m3 nhưng Công ty Free Land chỉ thừa nhận lấy đi 275m3. Do đó, UBND huyện Xuyên Mộc có đề xuất với UBND tỉnh chỉ đạo công an điều tra khối lượng cát chênh lệch nói trên đã được chở đi đâu.

Khó xử vụ trộm cát rành rành vì tỉnh Khó xử vụ trộm cát rành rành vì tỉnh 'sợ… bị kiện'

TTO - Ông Lê Tuấn Quốc, phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết sở dĩ gần 2 tháng không giải quyết xong việc xử lý Công ty cổ phần Free Land khai thác cát không phép là muốn làm kỹ, sợ… bị kiện.

ĐÔNG HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên