Chủ nhật, ngày 16 tháng 8 năm 2020

Khó xử vụ trộm cát rành rành vì tỉnh 'sợ… bị kiện'

09/07/2020 18:58 GMT+7

TTO - Ông Lê Tuấn Quốc, phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết sở dĩ gần 2 tháng không giải quyết xong việc xử lý Công ty cổ phần Free Land khai thác cát không phép là muốn làm kỹ, sợ… bị kiện.

Khó xử vụ trộm cát rành rành vì tỉnh sợ… bị kiện - Ảnh 1.

Một góc của hiện trường vụ khai thác cát trái phép ngày 11-5 bị UBND huyện Xuyên Mộc bắt quả tang - Ảnh: Đ.H

Đề xuất xử phạt cho kịp thời hiệu

Ngày 9-7, UBND huyện Xuyên Mộc có báo cáo gửi UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc hết hạn tạm giữ phương tiện vi phạm của vụ khai thác cát không phép xảy ra tại dự án của Công ty cổ phần Free Land, ở xã Bình Châu, ngày 11-5.

Tính đến ngày 9-7, tang vật của vụ việc phép gồm 10 xe ben, bốn máy cuốc và một máy bơm đã bị huyện tạm giữ 60 ngày. Theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính 2012, thời hạn tối đa để giữ phương tiện vi phạm hành chính là 60 ngày. Đến hết ngày trên, nếu chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu không ra quyết định xử phạt, huyện phải trả lại phương tiện, tang vật cho chủ sở hữu.

Ngày 6-7, UBND huyện Xuyên Mộc cũng có công văn kiến nghị chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xử phạt công ty trên trước ngày 9-7.  

Cùng ngày 9-7, bí thư Huyện ủy Xuyên Mộc Dương Trọng Hiếu có báo cáo đề xuất ông Nguyễn Hồng Lĩnh, bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu, và Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo UBND tỉnh, Công an tỉnh xử phạt Công ty cổ phần Free Land theo nghị định 36/2020 của Chính phủ.

Khó xử vụ trộm cát rành rành vì tỉnh sợ… bị kiện - Ảnh 2.

Hiện trường vụ khai thác cát trái phép tại dự án của Công ty cổ phần Free Land - Ảnh: Đ.H

Tỉnh không được tham mưu xử phạt?

Sau khi bắt quả tang khai thác không phép, ngày 28-5 UBND huyện Xuyên Mộc có tờ trình, gửi hồ sơ vụ việc lên UBND tỉnh, vì theo quy định thẩm quyền xử phạt thuộc trách nhiệm của chủ tịch UBND tỉnh. 

Ngày 2-6, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có công văn giao cho sở Tài nguyên - môi trường (TNMT) chủ trì, xem xét tham mưu cho UBND tỉnh xử lý theo quy định. Ngày 5-6, ông Phạm Văn Mạnh - phó giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh, đã có công văn báo cáo "đã dự thảo quyết định xử phạt đối với Công ty cổ phần Free Land theo quy định", trình UBND tỉnh quyết định.

Khó xử vụ trộm cát rành rành vì tỉnh sợ… bị kiện - Ảnh 3.

Báo cáo của sở TNMT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc "đã dự thảo xong quyết định xử phạt đối với Công ty cổ phần Free Land"

Thế nhưng, ngày 10-6, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lại có công văn giao cho Công an tỉnh chủ trì xác minh, đề xuất hướng giải quyết xử lý vụ khai thác cát trái phép nói trên. Ngày 19-6, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có báo cáo kết quả xác minh nhưng cũng chỉ là những nội dung chung chung "chủ thể vi phạm là Công ty cổ phần Free Land", và "vật liệu bị khai thác trái phép là cát san lấp".

Khó xử vụ trộm cát rành rành vì tỉnh sợ… bị kiện - Ảnh 4.

Xe chở cát bị bắt quả tang tại hiện trường- Ảnh: Đ.H

Chiều 9-7, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Tuấn Quốc - phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (được phân công phụ trách mảng), cho biết, sở dĩ phải giao công an vì "phải làm cho rõ ràng. Không rõ ràng, mình xử phạt, họ kiện mình thì sao". 

Về báo cáo đề xuất nói trên của Sở Tài nguyên - môi trường, ông Quốc nói rằng "không có tờ trình nào của sở Tài nguyên - môi trường tham mưu để xử phạt hết". 

Khi chúng tôi đọc số công văn, nội dung công văn của Sở Tài nguyên - môi trường, ông Quốc nói "văn phòng không có báo cáo", "tôi không nắm được cái này", "hồ sơ là phía văn phòng". Ông Quốc còn cho hay đã điện cho Sở Tài nguyên - môi trường rồi và được trả lời "không có văn bản nào tham mưu để xử phạt Free Land".

Chiều cùng ngày, khi trao đổi sự việc trên với ông Nguyễn Văn Thọ - chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, ông cho biết sẽ kiểm tra lại.

Trộm cát rành rành, vì sao khó xử lý? Trộm cát rành rành, vì sao khó xử lý?

TTO - Sau gần 2 tháng khi huyện Xuyên Mộc bắt vụ khai thác cát trái phép ở xã Bình Châu, đến nay chính quyền tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn chưa xử lý được. Vì sao có chuyện này?

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận