17/03/2023 07:52 GMT+7

Làm sao tránh chấn thương vai, ngực khi chơi golf?

Để tránh chấn thương vùng vai và ngực, người chơi golf cần khởi động kỹ cho dù là lúc chơi hay trên sân tập.

Làm sao tránh chấn thương vai, ngực khi chơi golf? - Ảnh 1.

Hình minh họa 1 cú swing quá mức (overswing) khi chơi golf khiến vai trái bị ép hết sức - Ảnh: NAM ANH

Ngoài gây đau lưng, đau cổ, chơi golf không đúng kỹ thuật sẽ dẫn đến những chấn thương nghiêm trọng ở vai, ngực...

Tưởng bị thoái hóa, ai ngờ do chơi golf

Trong vòng swing, khi tay đã đưa ra sau hết tầm, người chơi golf phải xoay quanh trục thân mình sao cho vai bên trái (với người chơi thuận tay phải và ngược lại) thấp hơn vai phải. Ở tư thế này người chơi mới đạt được vòng swing tốt nhất. 

Tuy nhiên có nhiều người chơi xoay không đúng cách và cố gắng ép vai trái để đạt vòng xoay. Khi ép vai quá mức, nhóm gân chóp xoay dễ bị tổn thương và gây đau vai

Một nguyên nhân khác dễ gây tổn thương gân vùng vai là động tác đánh vào trái banh. Bình thường ở động tác đánh vào trái banh người chơi phải xoay hông, sau đó tay mới đánh vào banh. Rất nhiều người chơi không kịp xoay hông nên dùng tay đánh vào banh trước, lực đánh quá mạnh sẽ kéo vai bên phải khép quá mức. 

Video minh họa cú đánh swing - Video: NAM ANH

Chúng tôi khám cho một số người chơi golf bị đứt gân chóp xoay. Triệu chứng của viêm hay đứt gân chóp xoay đó là bệnh nhân sẽ thấy đau vùng vai. Ban đêm nằm nghiêng bên vai sẽ bị đau nhiều hơn. Cử động tay sẽ thấy đau vai, cơn đau lan từ vai xuống mặt ngoài cánh tay, lan lên cổ nhưng chỉ tới chân cổ. 

Triệu chứng này hay làm nhầm tưởng bệnh nhân bị thoái hóa cột sống cổ hay thoát vị đĩa đệm cổ chèn rễ thần kinh. Lực đánh sẽ yếu đi. Khi khám sẽ thấy lực cơ chóp xoay vùng vai bị yếu đi. Siêu âm hay MRI vùng vai sẽ thấy viêm, rách gân chóp xoay vai. 

Việc điều trị sẽ tùy theo mức độ tổn thương gân mà sẽ dùng thuốc, tập vật lý trị liệu với các bài tập căng gân, hạ chỏm xương cánh tay, các liệu pháp dùng tia laser, sóng xung kích. Có thể chích acid hyaluoronic vào khoang dưới mỏm cùng và trên mặt gân để giảm đau và kích thích tái tạo gân. 

Nếu gân rách lớn phải mổ nội soi khâu gân. Trong trường hợp này, người chơi phải giã từ môn chơi ít nhất 8 tháng đến 1 năm.

Đau vùng ngực, gãy xương sườn

Khi chơi golf, ở vị trí tay đưa ra sau (backswing), người chơi bắt đầu chuyển lực sang chân trái (cho người thuận tay phải), mở gối trái ra ngoài, đẩy hông sang trái và xoay hông để chuẩn bị cho tư thế đánh xuống (downswing). 

Với tư thế chuyển lực sang chân trụ và xoay hông, người chơi dễ dàng dùng khối cơ vùng ngực và tay xoay để đánh vào trái banh một cách nhẹ nhàng và banh sẽ đi xa. Những người mới chơi vì cố đánh banh đi xa nên không kịp chuyển lực sang chân trụ và xoay hông. Họ xuống tay trước rồi mới xoay cơ vùng ngực. Hậu quả là cơ vùng ngực bị vặn xoắn. 

Tổn thương nặng nhất của vùng ngực là gãy xương sườn. Chúng tôi đã tiếp nhận vài trường hợp gãy xương sườn do đánh sai tư thế. Đa số bệnh nhân khai đã dùng lực rất mạnh để đánh banh, khi xoay người nghe tiếng rắc, họ cảm thấy đau nhói vùng ngực, thở mạnh cũng đau và phải ngưng tập hay ngưng chơi. Khi chụp X-quang vùng ngực thấy gãy xương sườn. 

Điều trị gãy xương sườn trong ca này không khác với ca gãy xương sườn sau té, nghĩa là phải nghỉ ngơi. Người chơi không cần phải mổ hay băng cố định, nhưng phải xa sân golf ít nhất 3 tháng.

Trường hợp nhẹ hơn là bệnh nhân sẽ bị đau cơ vùng ngực, chủ yếu là do không kịp xoay hông và đánh bằng tay. Cơn đau sẽ giảm khi nghỉ ngơi. Một số trường hợp đau nhiều cần dùng thuốc kháng viêm giảm đau, nghỉ ngơi hoàn toàn. Khi bắt đầu tập lại phải bắt đầu bằng những bài tập nhẹ, đánh nửa vòng swing và tăng dần.

Để tránh chấn thương vùng vai và ngực, người chơi cần khởi động kỹ cho dù là khi chơi hay trên sân tập. Các bài tập bao gồm kéo căng gân cơ vùng vai. Thực hiện động tác xoay hông, xoay người nhẹ nhàng với tốc độ xoay tăng từ từ. 

Nếu trên sân tập thì không nên bắt đầu tập với cây gậy driver ngay lập tức mà nên dùng cây gậy sắt trung bình số 7. Bắt đầu nhẹ nhàng với nửa vòng swing và cố gắng thực hiện động tác swing thật chuẩn. 

15 phút sau bắt đầu với nguyên vòng swing nhưng vẫn giữ tốc độ chậm, nhẹ nhàng, đúng kỹ thuật. Sau khi cơ thể đã nóng thì bắt đầu với các cú đánh với các cây gậy khác nhau.

Chơi golf giúp trị nhiều bệnh mãn tínhChơi golf giúp trị nhiều bệnh mãn tính

TT - Tuy thường bị xem là một môn thể thao “nhàn hạ” nhưng đánh golf đã được các nhà khoa học chứng minh cực kỳ tốt cho sức khỏe, nhất là trong việc trị bệnh mãn tính và tâm thần.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên