Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Đồ chơi có pin bất ngờ phát nổ, bé 10 tuổi bị đa chấn thương

11/08/2022 17:00 GMT+7

TTO - Ngày 11-8, Bệnh viện Bãi Cháy, tỉnh Quảng Ninh cho biết vừa cấp cứu một trường hợp bệnh nhi bị đa chấn thương phần mềm do đồ chơi bằng pin bất ngờ phát nổ.

Đồ chơi có pin bất ngờ phát nổ, bé 10 tuổi bị đa chấn thương - Ảnh 1.

Các tổn thương của bệnh nhi M. do đồ chơi chứa pin bất ngờ phát nổ - Ảnh: MẠC THẢO

Cụ thể, bệnh nhi Lương N.M. (10 tuổi, trú tại huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh) nhập viện trong tình trạng tỉnh, vết thương do dị vật ở nhiều vị trí bàn tay, cẳng tay, cẳng chân, ngực, bụng chảy máu.

Thông tin từ người nhà bệnh nhi cho biết M. đang chơi đồ chơi thì bị nổ pin và các mảnh vỡ bóng đèn văng vào người.

Kết quả chụp X-quang, siêu âm ổ bụng phát hiện nhu mô gan hạ phân thùy IV có nốt cản quang dạng dị vật kích thước 6mm, phần mềm ngực trái có nhiều nốt cản quang dị vật kèm theo các ổ tụ khí trong phần mềm.

Các bác sĩ của bệnh viện đã hội chẩn chuyên khoa, chẩn đoán vết thương phần mềm dị vật nhiều vị trí, vết thương thấu bụng có dị vật ở gan. Êkip phẫu thuật trực ngoại đã thực hiện phẫu thuật cấp cứu lấy dị vật tại các vị trí tổn thương, nối gân gấp nông ngón V bàn tay cho bệnh nhi.

Theo các bác sĩ khoa chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Bãi Cháy, hiện nay có rất nhiều trường hợp trẻ chơi đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ, chất lượng kém và phát nổ dẫn đến những tổn thương nặng nề, di chứng để lại như tổn thương thủy tinh thể, mù mắt, cụt ngón, bàn tay hoặc chân…, thậm chí tử vong tại chỗ.

Trường hợp bệnh nhi M. may mắn được cấp cứu và phẫu thuật kịp thời, không để lại di chứng nặng nề.

Bác sĩ khuyến cáo cha mẹ cần chọn đồ chơi có nhãn mác, thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nơi bán uy tín cho trẻ để giảm nguy cơ mất an toàn do nổ pin, hướng dẫn trẻ chơi đồ chơi đúng cách.

Trong trường hợp muốn cho bé chơi những đồ chơi có sử dụng pin như ôtô, trống, kèn, đèn lồng phát sáng… nên sử dụng loại có gắn vít ở chỗ lắp pin để bé không thể tự tháo, lắp pin. Để đồ chơi có pin xa những nơi có nguồn nhiệt cao, tránh va đập mạnh, nếu có dấu hiệu hư hỏng tốt nhất là nên loại bỏ.

Đồ chơi lạ phát nổ, bé trai 9 tuổi dập nát hai tay Đồ chơi lạ phát nổ, bé trai 9 tuổi dập nát hai tay

TTO - Nhặt được một đồ vật lạ có hai dây diện, Long đưa về nhà lấy cục pin thử gắn vào thì bất ngờ vật lạ phát nổ làm em bị thương nặng.

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận