15/03/2023 08:12 GMT+7

Chơi golf dễ bị chấn thương nào, làm sao tránh?

Golf là môn thể thao thích hợp với nhiều người vì tính nhẹ nhàng, tranh đấu không cao. Tuy nhiên, chơi golf không đúng kỹ thuật sẽ dẫn đến những chấn thương nghiêm trọng.

Chơi golf dễ bị chấn thương nào, làm sao tránh? - Ảnh 1.

Cột sống cổ bình thường khi thẳng sẽ chịu khoảng 5kg, khi bạn cúi cổ khoảng 15 độ, áp lực đè lên cổ sẽ là 12kg

Golf là môn thể thao thích hợp với nhiều người vì tính nhẹ nhàng, mức độ tranh đấu không cao. Môn này giúp người chơi đi bộ nhiều, dùng lực toàn thân và tay, do vậy có thể xem là môn thể thao phát triển cơ lực toàn thân và rèn luyện tính dẻo dai, khéo léo, kiên nhẫn và tự chủ. Mặc dù vậy, chơi golf không đúng kỹ thuật sẽ dẫn đến những chấn thương nghiêm trọng.

Môn golf chủ yếu là cú đánh cho trái banh đi xa bằng kỹ thuật vòng đánh (swing). Người chơi đưa gậy ra sau (gọi là back swing), hạ gậy xuống (down swing), đánh vào trái banh (impact), tiếp tục đưa gậy về phía trước (follow through) và kết thúc (finish). 

Tư thế đứng của người chơi golf hai gối hơi khuỵu, người cúi về phía trước, trọng tâm rơi vào hai chân. Các chấn thương của golf đến từ tư thế đứng, cú đánh banh.

Đau lưng

Ở tư thế đứng, người đánh golf dễ bị đau lưng nếu không giữ lưng thẳng. Đa số người chơi golf hay cúi cong lưng và không giữ được cột sống tư thế thẳng. Động tác cúi người về phía trước của người chơi golf là do gập nhẹ háng nhưng lưng phải giữ thẳng. 

Khi người chơi cúi lưng sẽ bị đau lưng vì tăng áp lực lên đĩa đệm cột sống, nhất là vùng thắt lưng thấp. Những người đã có tiền căn bị thoái hóa nhân đệm, lồi đĩa đệm hoặc chèn ép rễ thần kinh do nhân đệm sẽ bị nặng hơn. 

Do vậy nếu sau một buổi tập hoặc một buổi chơi golf mà bạn đau lưng nhiều hơn chứng tỏ tư thế của bạn đã bị sai.

Cách phòng ngừa

Khi đứng vào tư thế chuẩn bị đánh, bạn nên nhờ một người chụp một tấm hình tư thế thẳng và nghiêng. Sau đó bạn xem lại cột sống của mình có thẳng hay không? Nếu bạn đang cúi lưng thay cho động tác gập nhẹ háng thì bạn đã sai và cần nhờ người chỉnh lại. 

Nếu bạn đau lưng khi tập, hãy ngưng tập. Đi khám để xem cột sống có vấn đề gì không? Có cần phải điều chỉnh hay tập các bài tập riêng cho cột sống trước khi quay trở lại các bài tập swing của golf.

Chơi golf dễ bị chấn thương nào, làm sao tránh? - Ảnh 2.

Nếu bị đau lưng khi tập golf, hãy ngưng tập và đi khám để xem cột sống có vấn đề gì không?

Đau cổ

Tương tự như phần cột sống thắt lưng. Nhiều người chơi golf hay cúi lưng và cúi cổ để nhìn quả banh. Điều này sẽ làm bạn hay bị đánh không hiệu quả do sai tư thế đồng thời bị đau cổ

Cột sống cổ bình thường khi thẳng sẽ chịu khoảng 5kg, khi bạn cúi cổ khoảng 15 độ, áp lực đè lên cổ sẽ là 12kg và khi cúi đến 60 độ áp lực lúc này đã là 27kg. 

Trước khi tập trung đánh vào trái banh, người chơi golf sẽ phải tập trung nhìn vào trái banh thật lâu, để bộ não ghi nhận lại vị trí trái banh và điều khiển được tay chân khi xoay người đánh vào trái banh. Việc cúi cổ lâu và liên tục, nhất là khi trên sân tập golf, sẽ khiến người chơi bị đau cổ dù cho môn chơi này không phải dùng tới cổ.

Cách phòng ngừa

Tương tự như thắt lưng, bạn phải giữ cổ thẳng. Không nên cúi cổ. Điều chỉnh độ cao bằng cách gập háng và gối nhẹ. Toàn bộ phần cột sống cổ và lưng phải giữ thẳng. Điều này giúp người chơi tránh được đau lưng và đau cổ, đồng thời sẽ có một dáng đứng đẹp khi đánh golf.

Nếu bạn bị đau cổ khi tập golf, hãy đi khám bác sĩ chuyên về cột sống hay chấn thương chỉnh hình để xác định tình trạng cột sống của mình có cần điều chỉnh hay điều trị gì trước khi quay trở lại môn chơi đầy thú vị này.

* Kỳ tới: Các chấn thương vùng vai và ngực khi chơi golf

Bác sĩ Bác sĩ 'mát tay' chữa chấn thương cho cầu thủ

TTO - Bác sĩ PHẠM QUỐC HÙNG là người từng phẫu thuật, chữa trị cho các cầu thủ bóng đá Hùng Dũng, Văn Hậu, Đình Trọng, Duy Mạnh... và các vận động viên khác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên