17/05/2023 15:44 GMT+7

Làm sao để phát triển đảng viên trong trường học?

Báo cáo các tham luận tại diễn đàn do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức, nhằm tìm giải pháp để đẩy mạnh việc phát triển đảng viên trong nhà trường.

Làm sao để phát triển đảng viên trong trường học? - Ảnh 1.

Toàn cảnh diễn đàn Nâng cao chất lượng công tác phát triển Đảng trong học sinh ở điểm cầu chính tại Nghệ An - Ảnh: DOÃN HÒA

Ngày 17-5, Trung ương Đoàn chủ trì phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương và Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức diễn đàn chuyên đề "Nâng cao chất lượng công tác phát triển Đảng trong học sinh".

Diễn đàn được tổ chức nhằm góp phần tham gia thực hiện có hiệu quả nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 16-6-2022, Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tăng cường củng cố xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới.

Diễn đàn này được tổ chức theo hình thức vừa trực tiếp vừa trực tuyến và được kết nối với trên 700 điểm cầu trên cả nước. Trước đó, trong quá trình chuẩn bị diễn đàn, ban tổ chức đã nhận được trên 40 bài tham luận của các cấp ủy, các cấp bộ Đoàn từ trung ương đến địa phương.

Làm sao để phát triển đảng viên trong trường học? - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Minh Triết - bí thư Trung ương Đoàn - nêu một số khó khăn trong công tác kết nạp đảng ở nhà trường

Anh Nguyễn Minh Triết - bí thư Trung ương Đoàn - cho biết qua thực tế triển khai bên cạnh những điều kiện thuận lợi, công tác phát triển đảng trong học sinh sinh viên, đặc biệt là học sinh THPT cũng đối diện nhiều thử thách, khó khăn, vướng mắc với nhiều lý do khác nhau.

Theo anh Triết, khó khăn hiện nay trong công tác kết nạp đảng ở nhà trường đó là chưa có quy định riêng về tiêu chuẩn kết nạp đảng cho khối trường học nói chung và học sinh nói riêng.

Bên cạnh đó có vướng mắc về độ tuổi của học sinh THPT và các quy định, khi chưa có hướng dẫn cụ thể đối với học sinh gần cuối năm ra trường nhưng chưa được kết nạp. Do đặc điểm lứa tuổi, đa số học sinh chưa xác định rõ nghề nghiệp tương lai nên phần nào ảnh hưởng đến việc xác lập mục tiêu phấn đấu kết nạp đảng của các em.

Ngoài ra trách nhiệm của người đứng đầu các cấp bộ Đoàn ở một số nơi chưa thật sự phát huy tốt, một số nơi chưa thật sự quan tâm đầu tư về công tác phát triển đảng viên ở khối đối tượng học sinh.

Nhiều tham luận đến từ Tỉnh ủy Hà Tĩnh, Thành Đoàn TP.HCM, Tỉnh Đoàn Lâm Đồng, Tuyên Quang, Tây Ninh và một số trường THPT trên cả nước như Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Trường phổ thông Dân tộc nội trú số 2 tỉnh Nghệ An cũng đã tập trung vào đánh giá khái quát thực trạng, khó khăn, vướng mắc trong công tác phát triển đảng đối với học sinh thời gian qua.

Bên cạnh đó, tại diễn đàn một số mô hình hay, cách làm hiệu quả trong công tác phát triển đảng cũng đã được chia sẻ. Các nội dung cũng tập trung vào phân tích vai trò của cấp ủy, tổ chức đảng, lãnh đạo nhà trường, tổ chức Đoàn thanh niên trong công tác giáo dục, phát hiện, tạo nguồn kết nạp đảng viên từ học sinh.

Chị Trần Thu Hà - phó bí thư Thành Đoàn TP.HCM - cho hay trong những năm qua, Thành Đoàn TP.HCM đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp trong công tác bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú sang Đảng xem xét kết nạp, trong đó chú trọng đến sinh viên, học sinh, tỉ lệ đảng viên trẻ được kết nạp từ đoàn viên ưu tú trên tổng số đảng viên mới được kết nạp ngày càng tăng, năm sau cao hơn năm trước và tăng đều ở các khu vực.

Chị Hà nêu ví dụ nhiều mô hình, giải pháp hay góp phần thực hiện hiệu quả cuộc vận động của cơ sở Đoàn có thể kể đến như hội trại truyền thống "Lá trung quân" của Đoàn Khối Dân - Chính - Đảng thành phố, giải pháp "Công tác phát triển Đảng trong học sinh trung học phổ thông"; mô hình "1 + 2" phát triển đảng viên tại Đoàn Trường ĐH Sài Gòn...

"Cuộc vận động "Người cộng sản trẻ" đã thu hút và phát huy được đông đảo các bạn trẻ trong quá trình tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị, tạo cơ hội để đoàn viên, thanh niên được dấn thân, thể hiện được bản lĩnh, kỹ năng, thể hiện được hình ảnh đầy năng động, sáng tạo, dám nghĩ, biết làm của tuổi trẻ thành phố mang tên Bác", chị Hà nói.

Trong giai đoạn 2017-2022, các cấp bộ Đoàn trong cả nước đã giới thiệu hơn 1,1 triệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp (vượt 19% so với chỉ tiêu Đại hội XI), trong đó 668.157 đảng viên mới đã được kết nạp từ đoàn viên ưu tú (đạt 95,5% chỉ tiêu). Tỉ lệ đảng viên kết nạp mới khối trường học/tổng số đảng viên tăng từ 5,96% năm 2018 lên 20% năm 2022.
Đảng viên trẻ học theo đạo đức, phong cách Hồ Chí MinhĐảng viên trẻ học theo đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

TT - Chiều 2-2, hơn 200 đảng viên trẻ, đoàn viên ưu tú trên địa bàn Q.1 (TP.HCM) đã tham dự buổi tọa đàm “Đảng viên trẻ quận 1 làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh” do Quận đoàn 1 phối hợp Liên đoàn Lao động quận tổ chức.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên