15/02/2022 15:55 GMT+7

Nhiều đảng viên trẻ tình nguyện nhập ngũ

CÔNG TRIỆU - KIM ANH
CÔNG TRIỆU - KIM ANH

TTO - Bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ, trách nhiệm với Tổ quốc, hàng ngàn thanh niên ưu tú, trong đó có nhiều đảng viên trẻ của TP.HCM, đã chuẩn bị một hành trang đầy ý chí, sẵn sàng lên đường nhập ngũ.

Nhiều đảng viên trẻ tình nguyện nhập ngũ - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Hữu Trí, đảng ủy viên, bí thư Đoàn thanh niên phường An Lạc A, và tân binh Lê Đức Lương (phải) - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Với người đảng viên, đặc biệt là đảng viên trẻ, thực hiện nghĩa vụ quân sự còn là cơ hội giúp họ thể hiện bản lĩnh, vai trò tiên phong, qua đó hình thành lối sống, định hướng nghề nghiệp chính mình.

Nhập ngũ để định hướng tương lai

Là đảng viên dự bị trẻ, Lê Đức Lương (sinh năm 1998, ngụ phường An Lạc A, Q.Bình Tân, TP.HCM) nói rằng việc tự nguyện viết đơn xin nhập ngũ lần này là để có cơ hội định hướng tương lai.

Trước khi là một dân quân tự vệ của phường An Lạc A, Lương từng là sinh viên của một trường đại học tại TP.HCM. Nhưng đến giữa năm hai đại học, Lương nhận ra bản thân không còn yêu thích ngành học của mình nữa (ngành công nghệ thông tin). "Mình sợ nhất vẫn là không biết bản thân thích gì, giỏi việc gì và làm tốt việc gì", Lương nói.

Nghỉ học, chàng trai tuổi 20 lúc đó vừa phụ giúp công việc gia đình, vừa tình nguyện tham gia vào đội dân quân tự vệ của phường. Với Lương, kỷ niệm đáng nhớ nhất vẫn là quãng thời gian miệt mài chống dịch hơn 4 tháng không về thăm nhà.

Nhiều đảng viên trẻ tình nguyện nhập ngũ - Ảnh 2.

Với Lương (phải), môi trường kỷ cương quân đội giúp bản thân nhận ra được sở thích, sở trường của bản thân cũng như định hướng tương lai. Ảnh chụp Lương cùng các chiến sĩ khác hỗ trợ lương thực cho người dân hồi tháng 7-2021 - Ảnh: NVCC

Còn với mọi người, Lương là chàng trai xốc vác, nhanh nhạy, kỷ luật. "Được sống, làm việc trong môi trường kỷ cương quân đội giúp mình nhận ra bản thân rất phù hợp với công việc này. Cũng chính vì thế mà tôi đã tự viết đơn xin được đi nghĩa vụ công an. Tôi tin ở đó bản thân sẽ định hướng được tương lai của mình", Lương chia sẻ. 

"Được gọi nhập ngũ, tôi rất vui sướng"

Dù đã hoàn thành hai năm với vai trò là dân quân thường trực tại phường An Phú Đông, Q.12, TP.HCM, đảng viên trẻ Nguyễn Thành Đạt (sinh năm 2000) vẫn tình nguyện viết đơn được thực hiện nghĩa vụ quân sự đợt này.

Sau khi hoàn thành trách nhiệm của một dân quân, cậu con trai út Thành Đạt về nhà phụ gia đình bán quán ăn sáng để mưu sinh. Khi Đạt bày tỏ ý kiến với cha mẹ mình sẽ lên đường tòng quân vào năm 2022, bạn đã được cả nhà ủng hộ.

"Từ hồi đi học THPT, tôi được học môn giáo dục quốc phòng, có lần còn được thực hành tháo lắp súng nên rất yêu thích và muốn trở thành người bộ đội Cụ Hồ. Tốt nghiệp lớp 12 xong, tôi xin đi dân quân tự vệ và cho đến tận bây giờ vẫn rất muốn được rèn luyện trong môi trường quân đội", đảng viên trẻ Thành Đạt chia sẻ.

Nhiều đảng viên trẻ tình nguyện nhập ngũ - Ảnh 3.

Trước giờ tòng quân, tân binh Nguyễn Thành Đạt vừa khoác lên mình bộ quân phục mà anh yêu thích - Ảnh: C.K

Công việc của người dân quân thường trực tại địa phương khiến Đạt cùng đồng đội đảm đương rất nhiều việc không tên, từ hỗ trợ bà con ở những đám ma chay đến hỏa hoạn hay ẩu đả… Đạt còn dành những thời gian nghỉ của mình tham gia các hoạt động tình nguyện cùng bà con bảo vệ môi trường, xây dựng nơi sinh sống sạch đẹp, an toàn, văn minh, nghĩa tình.

Đầu năm 2021, Đạt hoàn thành nhiệm vụ dân quân thường trực, được ra quân nhưng đợt TP.HCM bùng phát dịch bệnh COVID-19, Đạt tiếp tục xung phong tham gia tăng cường cùng anh em trực chốt phòng chống dịch bệnh, hỗ trợ bà con trong nhiều việc.

"Khi được gọi nhập ngũ đợt này, trong lòng tôi rất vui sướng. Kiểu như đời trai được thỏa chí tang bồng" - Đạt hồ hởi chia sẻ trước giờ lên đường tòng quân vào sáng 16-2.

Chia sẻ với trách nhiệm của người đảng viên trẻ, Đạt cho rằng mình chưa có nhiều kinh nghiệm sống nên cậu bạn mong muốn được học tập, rèn luyện thật nhiều và sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc cần.

"Hành trang hôm nay tôi mang theo ngoài tư trang đơn giản còn là nhiệt huyết của tuổi trẻ. Cứ cháy hết mình cùng đam mê", Đạt nói.

‘Phải làm sao cho con em hăng hái, vui vẻ nhập ngũ’ ‘Phải làm sao cho con em hăng hái, vui vẻ nhập ngũ’

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã nhấn mạnh như vậy tại phiên họp thứ 2 Hội đồng nghĩa vụ quân sự TP diễn ra sáng ngày 10-2.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên