17/04/2024 09:19 GMT+7

Lạm phát không giảm, Mỹ sẽ hoãn giảm lãi suất

Cục Dự trữ liên bang Mỹ nói cuộc chiến lạm phát có thể mất "nhiều thời gian hơn dự kiến", sau khi dữ liệu kinh tế cho thấy lãi suất sẽ khó giảm như kỳ vọng.

Phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell cho thấy khả năng Mỹ sẽ hoãn lại việc cắt giảm lãi suất như mong đợi - Ảnh: REUTERS

Phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell cho thấy khả năng Mỹ sẽ hoãn lại việc cắt giảm lãi suất như mong đợi - Ảnh: REUTERS

Ngày 16-4, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết các dữ liệu "rõ ràng không mang lại niềm tin lớn hơn" rằng lạm phát đang hoàn toàn được kiểm soát, và có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn dự kiến để đạt được điều đó. 

"Nếu lạm phát cao hơn vẫn tiếp diễn, chúng ta có thể duy trì mức lãi suất hiện tại trong thời gian cần thiết", tờ Guardian dẫn lời ông Powell nói.

Tuyên bố không quá gây ngạc nhiên bởi Fed đã cảnh báo điều này trước đó. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là Fed cho biết không có tiến triển trong cuộc chiến chống lạm phát.

Theo giới quan sát, phát biểu mới nhất của ông Powell thay đổi đáng kể so với tuyên bố của ông vào đầu tháng 3-2024 tại Thượng viện Mỹ, rằng Fed "không còn xa" để đạt được niềm tin cần thiết để cắt giảm lãi suất.

"Nhận xét của ông Powell cho thấy rõ ràng Fed hiện đang xem xét đến sau tháng 6", nhà phân tích Krishna Guha nhận định. Trước đó, nhiều nhà kinh tế dự đoán việc cắt giảm lãi suất sẽ bắt đầu từ tháng 6-2024.

Hiện nay, các nhà phân tích tại các ngân hàng Wells Fargo, Bank of America, Barclays và Deutsche Bank đã chuyển sang dự báo đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên sẽ diễn ra sau mùa hè, trễ nhất là vào tháng 12-2024.

Lãi suất của Mỹ hiện đang ở mức cao nhất trong 23 năm, sau khi Fed bắt đầu tăng lãi suất mạnh mẽ cách đây 2 năm. 

Lạm phát đã giảm đáng kể so với đỉnh điểm vào giữa năm 2022, nhưng các báo cáo lạm phát gần đây cho thấy áp lực vẫn dai dẳng.

Theo Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) mới nhất tại Mỹ, giá tiêu dùng đã tăng 3,5% trong tháng 3-2024 so với một năm trước đó, tăng đáng kể so với mức tăng 3,2% của tháng 2-2024 và cao hơn mức mà các nhà kinh tế ước tính. Đây là tháng thứ ba liên tiếp CPI tăng đột biến.

Lãi suất thế chấp giảm nhiều nhưng người Mỹ vẫn chưa dám mua nhà, vì sao?Lãi suất thế chấp giảm nhiều nhưng người Mỹ vẫn chưa dám mua nhà, vì sao?

Lãi suất thế chấp đã giảm xuống khá nhiều trong tháng 11 và 12, nhưng danh sách đăng bán nhà đột nhiên xuất hiện với số lượng lớn tại Mỹ trong khi người mua ít ỏi.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên