10/09/2021 15:41 GMT+7

Lâm Đồng hào phóng, tặng rau nguyên vườn, chở rau bằng xe giường nằm máy lạnh đến TP.HCM

M.VINH
M.VINH

TTO - UBND tỉnh Lâm Đồng tăng tốc dùng đoàn “xe tải” đặc biệt để đến ngày 15-9 kịp hoàn tất tặng 6.000 tấn rau tươi cho người dân TP.HCM. Từng đoàn xe khách VIP giường nằm và xe buýt hoán cải có máy lạnh cấp tập đưa nông sản lên đường từ Đà Lạt.

Lâm Đồng hào phóng, tặng rau nguyên vườn, chở rau bằng xe giường nằm máy lạnh đến TP.HCM - Ảnh 1.

Đoàn xe vận tải của Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Lâm Đồng và đoàn xe giường nằm VIP chở những "hành khách" đặc biệt là nông sản tươi đến TP.HCM - Ảnh: ĐỨC THỌ

Ngày 10-9, UBND tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Tập đoàn Phương Trang - FUTA Group tiếp tục tặng TP.HCM gần 300 tấn rau. Đây là chương trình đặc biệt của UBND tỉnh Lâm Đồng khi dùng hệ thống xe khách máy lạnh để mang rau sạch - tươi đến TP.HCM, với tốc độ cao hơn so với trước đó nhằm đảm bảo người dân TP.HCM không thiếu nông sản giữa đại dịch. Trên các cánh đồng, nhiều nông dân hào phóng tặng từng vườn rau cầu chúc cho TP.HCM sớm "khỏe" lại.

Lâm Đồng hào phóng, tặng rau nguyên vườn, chở rau bằng xe giường nằm máy lạnh đến TP.HCM - Ảnh 2.

Nông dân vùng rau Đà Lạt thu hoạch nông sản chuyển tặng TP.HCM - Ảnh: G.T.

Trước đó, UBND tỉnh Lâm Đồng cam kết gửi tặng TP.HCM, Bình Dương và các tỉnh phía Nam 5.000 tấn nông sản gồm rau xanh và các loại rau củ dễ chế biến và bảo quản lâu như bắp cải, su hào, cà rốt, bí đỏ…

Đến nay, khi Tập đoàn Phương Trang hỗ trợ thêm phương tiện vận chuyển và 1.000 tấn nông sản các loại thì nâng tổng số nông sản Đà Lạt gửi tặng TP.HCM tính từ ngày 25-8 đến nay lên 6.000 tấn. Nhờ đoàn xe tải đặc biệt được hoán cải từ xe giường nằm và xe buýt mà rau xanh được tăng cường.

Hiện nay, UBND tỉnh Lâm Đồng đang mau chóng tổ chức các lực lượng để đúng ngày 15-9 sẽ hoàn tất việc tặng nông sản cho người dân TP.HCM, đặc biệt là những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trong dịch COVID-19.

Lâm Đồng hào phóng, tặng rau nguyên vườn, chở rau bằng xe giường nằm máy lạnh đến TP.HCM - Ảnh 3.

Đoàn xe từ Đà Lạt đi không ngừng nghỉ để nông sản tươi sớm cập bến TP.HCM - Ảnh: GIA THỊNH

Ngoài ra, một lượng lớn rau chưa được thống kê cụ thể cũng đã được người dân vùng nông sản Đà Lạt tự gửi tặng người dân vùng dịch bằng các kênh riêng từ trước khi UBND tỉnh Lâm Đồng chính thức kêu gọi. Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng ước tính 15.000 tấn nông sản được bà con nông dân tặng TP.HCM và các tỉnh áp dụng chỉ thị 16. Các chuyến nông sản này được chuyển đi hằng ngày bằng các chuyến xe tải nhỏ do nông dân thuê hoặc được một số nhà xe ủng hộ.

Lâm Đồng hào phóng, tặng rau nguyên vườn, chở rau bằng xe giường nằm máy lạnh đến TP.HCM - Ảnh 4.

Nông dân chở rau xanh đến tận bến xe liên tỉnh Đà Lạt để gửi nhờ đoàn xe do UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức mang tặng người dân TP.HCM - Ảnh: ĐỨC THỌ

Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng cho biết, các vùng nông sản tăng tốc thu hái rau để cung ứng cho các đoàn thể đại diện cho tỉnh Lâm Đồng trong việc tổ chức tặng rau cho TP.HCM. Một số lượng lớn nông sản được các hộ nông dân, tình nguyện viên tự thu hái, tự tổ chức thu gom gửi tặng. Hiện tỉnh Lâm Đồng vẫn tiếp tục tiếp nhận sự đóng góp nông sản của bà con.

Ông Nguyễn Văn Sơn, giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, cho biết quyết định hỗ trợ nông sản cho người dân vùng dịch của UBND tỉnh Lâm Đồng trong thời gian dài hơn 20 ngày, thể hiện sự đồng hành của người dân cao nguyên với người dân các tỉnh phía Nam, trong hành trình bước qua đại dịch.

Kế hoạch ban đầu 5.000 tấn nông sản, đến nay là 6.000 tấn nông sản trao tặng, là kế hoạch dài hơi nên sự ủng hộ, tấm lòng tương trợ của người dân Lâm Đồng đối với người dân vùng dịch đóng vai trò quyết định sự thành công.

Lâm Đồng hào phóng, tặng rau nguyên vườn, chở rau bằng xe giường nằm máy lạnh đến TP.HCM - Ảnh 5.

Chiến sĩ Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Lâm Đồng mang các loại nông sản dễ hư hỏng lên xe máy lạnh - Ảnh: ĐỨC THỌ

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Lâm Đồng là đầu mối tổ chức vận chuyển từ Đà Lạt và kết nối phân phối tại TP.HCM cho biết, nông dân Đà Lạt nói riêng và nông dân Lâm Đồng nói chung không chỉ ủng hộ nông sản mà còn dùng nhiều nguồn lực để có thể đưa nông sản đến tay người dân TP.HCM một cách nhanh nhất. Gần như mọi năng lượng tốt đẹp dành cho bà con đang gặp khó khăn trong vùng dịch đều được lan tỏa trong chương trình 5.000 tấn rau xanh tặng bà con TP.HCM và các tỉnh phía Nam. Đáng tiếc, do thiếu xe đông lạnh nên thời gian qua rất ít rau lá tươi ngon được chuyển đi.

Hiện nay khi Công ty xe khách Phương Trang đã hoán cải 40 chiếc xe chở khách và xe buýt nên rau lá được tăng cường. Hệ thống làm lạnh của xe khách và xe buýt đã giúp bảo quản được rau xanh quý giá trong hành trình dài từ Đà Lạt đến tay người dân.

Lâm Đồng hào phóng, tặng rau nguyên vườn, chở rau bằng xe giường nằm máy lạnh đến TP.HCM - Ảnh 6.

Chiếc xe tải do UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức chờ nhận rau chuyển đi TP.HCM tặng bà con - Ảnh: ĐỨC THỌ

Đại tá Lê Anh Vương, phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Lâm Đồng, cho biết chương trình của UBND tỉnh Lâm Đồng và UBND TP.HCM có tính hiệu triệu cộng đồng. Người dân và nhiều lực lượng đã cùng chung tay để đạt được kế hoạch đến nay là 6.000 tấn nông sản. "Có nhiều bà con từ chối bán nông sản để chúng tôi tặng người dân TP.HCM, họ đề nghị được cho, được tặng như một hành động cùng chống dịch từ xa. Đội ngũ những người đang thu mua rau gửi TP.HCM hết sức xúc động.

Tìm hiểu kỹ hơn chúng tôi biết, trước khi tỉnh Lâm Đồng có phương án hỗ trợ vận tải thì nhiều bà con không chỉ tặng rau, tặng công thu hái, sơ chế mà còn bỏ tiền túi thuê xe đưa nông sản vào TP.HCM. Hành trình tặng nông sản khi đó nhọc nhằn hơn so với hiện nay khi cả xã hội đã vào cuộc".

Lâm Đồng hào phóng, tặng rau nguyên vườn, chở rau bằng xe giường nằm máy lạnh đến TP.HCM - Ảnh 7.

Bộ đội và lực lượng kho vận của Hãng xe Phương Trang sắp xếp nông sản chuyển đi TP.HCM - Ảnh: ĐỨC THỌ

Khi những chuyến xe lần lượt xuất bến suốt ngày đêm mang theo lượng nông sản ngày một lớn thì ngoài đồng, các nhóm thiện nguyện ra sức thu hái. Chị Đinh Ngọc Bảo Vy (36 tuổi) tranh thủ lúc sản xuất hoa đang chững lại đã tham gia cùng nhiều người Đà Lạt lẫn người dân các tỉnh đang làm việc tại Đà Lạt đi gom rau tặng người dân vùng có dịch.

"Người Đà Lạt hào phóng, chủ xe vận tải không lấy tiền chở, chủ vườn cho rau không tính cân, ký mà cho nguyên vườn, cắt hết vườn này thì qua vườn khác. Nhờ vậy mà anh chị em chỉ lo cắt, đóng gói rồi tổ chức chuyển đi đúng giờ để kịp đến tay người nhận đúng lúc cần thiết nhất", chị Vy kể.

Có nhiều bà con từ chối bán nông sản để chúng tôi tặng người dân TP.HCM, họ đề nghị được cho, được tặng như một hành động cùng chống dịch từ xa.

Đại tá Lê Anh Vương, phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Lâm Đồng


Lâm Đồng hào phóng, tặng rau nguyên vườn, chở rau bằng xe giường nằm máy lạnh đến TP.HCM - Ảnh 9.

Chị Trúc Công, người dân Đà Lạt, đã dành hơn 2 tháng đi xin vườn rau rồi cùng bạn bè cắt, sơ chế chuyển tặng người dân Phú Yên, Đà Nẵng, Bình Dương, TP.HCM

Chị Trúc Công cùng các anh em nhiếp ảnh phong cảnh, động vật ở Đà Lạt ban đầu tổ chức khoảng 7 người đi mua rau tặng người dân Phú Yên, TP.HCM, nhưng khi nói rõ mục đích thì các chủ vườn xin "được tặng". Sau gần một tuần, "biệt đội cắt rau" có sự tham gia của chị Trúc Công đã lên vài chục người.

"Ngày nào cũng có chủ vườn gọi cho rau, cho nguyên vườn. Anh em tổ chức cắt, góp tiền mua vật tư để đóng gói. Có người không có rau thì đề nghị cho một số thùng cá tầm tươi. Lượng rau nhiều tới mức anh em làm không được nghỉ tay", chị Trúc Công chia sẻ.

Lâm Đồng hào phóng, tặng rau nguyên vườn, chở rau bằng xe giường nằm máy lạnh đến TP.HCM - Ảnh 10.

Công an TP Đà Lạt ra quân thu mua nông sản và tổ chức vận chuyển vào tâm dịch - Ảnh: M.V.

Lâm Đồng hào phóng, tặng rau nguyên vườn, chở rau bằng xe giường nằm máy lạnh đến TP.HCM - Ảnh 11.

Dân quân tự vệ tại TP Đà Lạt ra vườn thu hoạch nông sản để góp vào quỹ 6.000 tấn nông sản gửi TP.HCM - Ảnh: G.T.

Lâm Đồng hào phóng, tặng rau nguyên vườn, chở rau bằng xe giường nằm máy lạnh đến TP.HCM - Ảnh 12.

Đoàn xe chở nông sản đi qua đèo Prenn đưa nông sản về TP.HCM. Đoàn xe xuất phát buổi sáng thì buổi chiều nông sản đã tập kết tại TP.HCM

Tấm lòng nông dân Lâm Đồng là quà tặng lớn

Tập đoàn Phương Trang - nơi triển khai sáng kiến hoán cải hàng chục xe khách, xe buýt thành xe tải VIP có máy lạnh - cho rằng đây chỉ là một sáng kiến nhỏ trong lúc cấp thiết để hỗ trợ cộng đồng.

Ông Đào Viết Ánh, phó tổng giám đốc Công ty xe khách Phương Trang - FUTA Bus Lines, cho hay: "Hàng tấn rau xanh được nông dân ưu ái tặng hoặc bán ưu đãi để chúng tôi tiếp tục tặng đến tận tay người dân TP.HCM, Bình Dương, Đà Nẵng mới là điều đáng nhắc đến. Tấm lòng nông dân Lâm Đồng là quà tặng lớn. So với nhu cầu của TP.HCM, lượng rau hỗ trợ vẫn chưa đủ. Nhất là khi các chợ dần mở lại nhưng chuỗi cung ứng còn chưa liền lạc và tình trạng thiếu hụt không thể tránh khỏi. Sự ủng hộ của cộng đồng hướng về TP.HCM và các tỉnh thành vùng dịch phía Nam sẽ còn rất cần thiết. Đó không chỉ là vật tư y tế mà còn là những việc nhỏ hơn, gắn liền với đời sống dân sinh".

Bật máy lạnh xe giường nằm Bật máy lạnh xe giường nằm 'VIP' chở 1.000 tấn rau tươi tặng người dân TP.HCM

TTO - Gần 40 chiếc xe khách giường nằm mở máy lạnh đã rời Đà Lạt đi TP.HCM, mang theo những 'hành khách' đặc biệt: gần 300 tấn rau tươi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên