Xe
06/09/2021 13:46 GMT+7

Tháo ghế, biến xe khách thành xe tải mang 1.000 tấn nông sản Đà Lạt tặng TP.HCM

TTO - 30 chiếc xe khách giường nằm và xe buýt đang hoạt động đã được tháo ghế, tạm hoán cải để trở thành xe tải làm nhiệm vụ đặc biệt: chở rau Đà Lạt tặng người dân TP.HCM.

Tháo ghế, biến xe khách thành xe tải mang 1.000 tấn nông sản Đà Lạt tặng TP.HCM - Ảnh 1.

Đoàn "xe tải" đặc biệt chở rau đi qua đèo Prenn (cửa ngõ Đà Lạt) để đi TP.HCM - Ảnh: M.V.

Sáng 6-9, từ Đà Lạt, 30 chiếc xe của Hãng xe Phương Trang rời Đà Lạt mang theo 200 tấn rau đầu tiên, khởi động cho đợt 1.000 tấn rau Đà Lạt tặng TP.HCM do Tập đoàn Phương Trang - FUTA Group thực hiện.

Trước đó, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng đã huy động 5.000 tấn rau gửi tặng TP.HCM và các tỉnh phía Nam. 1.000 tấn rau lần này là hoạt động hưởng ứng lời kêu gọi chung sức vì người dân vùng dịch của TP.HCM và tỉnh Lâm Đồng, nâng tổng số nông sản Đà Lạt gửi tặng TP.HCM tính từ ngày 25-8 đến nay lên 6.000 tấn. 

Ngoài ra, từ Đà Lạt, một lượng lớn rau chưa được thống kê cụ thể cũng đã được người dân vùng nông sản Đà Lạt gửi tặng người dân vùng dịch. Nông sản đến TP.HCM sẽ được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM tổ chức phân phát đến người dân theo chương trình cung ứng nhu yếu phẩm miễn phí dạng combo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Tháo ghế, biến xe khách thành xe tải mang 1.000 tấn nông sản Đà Lạt tặng TP.HCM - Ảnh 2.

Khoang xe buýt đã được tháo ghế để chở nông sản - Ảnh: M.V

Đợt vận chuyển lần này gây sự chú ý với nhiều người dân ngay khi đoàn xe xuất bến, bởi nông sản được vận chuyển gần như toàn bộ bằng xe khách giường nằm và xe buýt (vẫn đang sử dụng vận tải hành khách). 

Đối với xe khách và xe buýt dạng ghế ngồi, toàn bộ ghế được tháo rời để tạo khoảng trống khoang xe tối ưu chở nông sản bên cạnh việc sử dụng khoang hành lý. Đối với xe giường nằm, các giường được ngả về phía sau tạo mặt phẳng để chất nông sản đã đóng thùng, sơ chế. Phần không gian được sử dụng nhiều nhất là dọc các lối đi.

Tháo ghế, biến xe khách thành xe tải mang 1.000 tấn nông sản Đà Lạt tặng TP.HCM - Ảnh 3.

Khoang xe giường nằm chất đầy nông sản ở dọc 2 lối đi - Ảnh: M.V

Ông Đào Viết Ánh, phó tổng giám đốc Công ty xe khách Phương Trang - FUTA Bus Lines, chia sẻ: "Xe khách không chở được nhiều như xe tải nhưng đi nhanh hơn. Chúng tôi đã xin phép cơ quan chức năng để tạm thời hoán cải công năng xe khách thành xe tải và chỉ chở trọng lượng tương đương với lúc xe chở đầy người. 

Hiện tại ở Đà Lạt rất thiếu xe tải chở hàng, nhất là trường hợp cần số lượng xe lớn trong thời gian dài, do đó chúng tôi quyết định huy động xe khách vào cuộc để có thể nhanh nhất đưa 1.000 tấn nông sản đến bà con TP.HCM". 

Theo ông Ánh, dù thu mua nhanh trong thời gian ngắn nhưng được sự hỗ trợ của Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng và nông dân Đà Lạt mà đơn vị đã mua được 1.000 tấn nông sản sạch, tiêu chuẩn VietGAP (Thực hành nông nghiệp tốt theo tiêu chuẩn Việt Nam).

Tháo ghế, biến xe khách thành xe tải mang 1.000 tấn nông sản Đà Lạt tặng TP.HCM - Ảnh 4.

Khoang hành lý của xe khách chất đầy nông sản Đà Lạt - Ảnh: M.V

Dự kiến chiều 6-9, nông sản sẽ được chở đến TP.HCM và được phân phát ngay đến người dân 200 tấn đầu tiên. Ngay sau đó đoàn xe sẽ quay đầu về lại để tiếp tục chở nông sản. Đoàn "xe tải" đặc biệt này sẽ quay đầu liên tục cho đến khi đủ 1.000 tấn nông sản. Dự kiến số nông sản gửi tặng sẽ tăng lên tùy vào tình hình thực tế dịch bệnh tại TP.HCM.

Tháo ghế, biến xe khách thành xe tải mang 1.000 tấn nông sản Đà Lạt tặng TP.HCM - Ảnh 5.

Các loại nông sản tặng TP.HCM toàn bộ là rau củ dễ bảo quản, có thể chia nhỏ và giữ lâu trong điều kiện trời nắng nóng - ẢNh: M.V

Tháo ghế, biến xe khách thành xe tải mang 1.000 tấn nông sản Đà Lạt tặng TP.HCM - Ảnh 6.

Đoàn xe khách được tháo ghế tạm trở thành xe tải chở nông sản, trước đó đây là xe trung chuyển các sản phụ Lâm Đồng về lại địa phương - Ảnh: M.V

Ngày cắt rau gửi Đà Nẵng, đêm đi tiếp viện TP.HCM Ngày cắt rau gửi Đà Nẵng, đêm đi tiếp viện TP.HCM

Đà Lạt gần như cùng nhịp thở với Đà Nẵng và TP.HCM dù hoàn cảnh mỗi thành phố lúc này khác biệt. Đà Nẵng thiếu rau, Đà Lạt cắt gửi, TP.HCM thiếu người Đà Lạt gửi thêm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên