Thứ 7, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Lâm Đồng, Đồng Nai xử phạt 3 trường hợp bịa đặt về dịch COVID-19

17/02/2020 17:50 GMT+7

TTO - Trong lúc đi gửi hàng tại cây xăng xã Tân Hà, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng), nghe người dân nói ở Lâm Hà có người từ vùng dịch ở tỉnh Vĩnh Phúc đến, ông Minh về nhà đưa tin lên Facebook.

Ngày 17-2, bà Nguyễn Thuý Hằng, chánh thanh tra Sở Thông tin và truyền thông Lâm Đồng, cho biết đã xử phạt hành chính 2 người vì đăng tải thông tin sai lệch liên quan đến tình hình dịch COVID-19, gây hoang mang dư luận.

Đó là ông Lê Thái Thiên (trú tại TPD Nghĩa Hội, TT Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương) và ông Nguyễn Huy Minh (trú tại xã Tân Hà, huyện Lâm Hà).

Ông Nguyễn Huy Minh cho biết mục đích của mình về việc đăng tải thông tin không đúng về dịch COVID-19 - Video: LÂM THIÊN

Ngày 16-2, Thanh tra sở Thông tin và truyền thông tỉnh Lâm Đồng phát hiện tài khoản Facebook cá nhân của ông Lê Thái Thiên đăng tải thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19: "Đơn Dương có ca đầu tiên dương tính với corona. Anh em cẩn thận cách ly".

Lâm Đồng, Đồng Nai xử phạt 3 trường hợp bịa đặt về dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Đại diện Sở Thông tin và truyền thông Lâm Đồng làm việc với ông Nguyễn Huy Minh - Ảnh: LÂM THIÊN

Còn ngày 14-2, trên trang Facebook cá nhân của ông Minh lan truyền thông tin: "Có người ở tỉnh Vĩnh Phúc nơi đang có dịch corona vừa vào nhà người quen ở huyện Lâm Hà, Lâm Đồng". Nhiều người đã chia sẻ thông tin trên và chỉ trích cơ quan chức năng không kịp thời cách ly, kiểm tra… Các thông tin trên đã gây hoang mang, lo lắng trong dư luận ở địa phương.

Lâm Đồng, Đồng Nai xử phạt 3 trường hợp bịa đặt về dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Thông tin sai lệch trên Facebook cá nhân của ông Lê Thái Thiên - Ảnh: LÂM THIÊN

Ngay sau đó, Công an huyện Lâm Hà xác minh và khẳng định thông tin trên hoàn toàn bịa đặt. Chiều 15-2, cơ quan công an đã triệu tập ông Minh để làm việc.

Ông Minh khai nhận vào ngày 13-2, trong lúc đi gửi hàng tại cây xăng xã Tân Hà, huyện Lâm Hà, ông nghe người dân nói ở Lâm Hà đang có người từ vùng dịch ở tỉnh Vĩnh Phúc đến.

Mặc dù không biết thông tin trên là đúng hay sai, ông Minh nghĩ để người dân xung quanh nâng cao cảnh giác nên đã dùng trang Facebook cá nhân để đăng tải nội dung nêu trên.

Tại buổi làm việc, Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Lâm Đồng đã quyết định xử phạt hành chính hai ông Thiên và ông Minh mỗi người 10 triệu đồng về việc thông tin sai sự thật.

Theo ông Nguyễn Huy Minh, mục đích ông đưa thông tin trên là muốn người dân phòng chống dịch bệnh corona chứ không hề có ý định gây hoang mang cho mọi người. "Tôi rất ân hận về việc làm của mình. Tôi mong mọi người đừng lặp lại sai lầm như tôi", ông Minh chia sẻ.

Xử phạt thanh niên tung tin giả 'nguy cơ Đồng Nai biến thành ổ dịch'

Ngày 17-2, Công an huyện Trảng Bom (Đồng Nai) cho hay vừa ra quyết định xử phạt hành chính Võ Lâm Tuấn (23 tuổi, ngụ huyện Tân Phú, tạm trú huyện Trảng Bom) 12,5 triệu đồng về việc đăng thông tin giả, sai lệch về dịch bệnh COVID-19.

Ngày 12-2, Tuấn sử dụng tài khoản facebook "Nguyễn Hồng Nhung" đăng bài viết với nội dung: "Ngày 10-2, ông H. nhập cảnh Việt Nam và lưu trú tại một khách sạn ở Biên Hòa. Từ ngày 10-2, ông H. biểu hiện ho nhiều, không sốt. Đến chiều ngày 11-2, ông H. đã đến Bệnh viên đa khoa Đồng Nai. Tại đây ông H. được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm vào chiều tối 12-2 cho thấy ông H. mắc virus Corona. Bệnh viện đa khoa Đồng Nai đã chuyển ông H. lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới. Hiện tại ông H. đang cách ly, điều trị Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã dương tính với chủng virus Corona mới (nCoV)".

Thông tin giả này sau khi đăng tải đã gây hoang mang dư luận trên địa bàn.

Tiếp đó, ngày 14-2, Tuấn lập fanpage "Tin nóng Biên Hòa 24h" tiếp tục đưa tin giả "Đồng Nai nhiều người nhiễm virus Corona, nguy cơ Đồng Nai biến thành ổ dịch nCoV/Covid 19" càng khiến người người dân lo lắng, hoang mang hơn.

Công an tỉnh Đồng Nai xác định được Tuấn là người đăng thông tin sai lệch trên. Cụ thể, Tuấn đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính "cung cấp thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm cá nhân". (A.LỘC)

Bút, thẻ đeo chống virus là bịa đặt Bút, thẻ đeo chống virus là bịa đặt

TTO - Bút, thẻ đeo được quảng cáo 'chỉ cần đeo ở cổ, cài vào quần áo, balô là có thể chống virus corona' hiện đang rất hấp dẫn các bà mẹ muốn phòng ngừa cho con cái khi đi học trở lại. Chuyên gia khẳng định không hề có sản phẩm như vậy.

LÂM THIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận