Xe
21/11/2023 12:44 GMT+7

Lái Mercedes-Benz Sprinter bằng chân suốt 20 năm, chưa từng có tai nạn

Một ông bố sinh ra không có tay đã khiến những tài xế khác kinh ngạc khi có thể lái xe Mercedes-Benz Sprinter chỉ bằng đôi chân.

Richie Bates mở cửa và lái xe bằng chân không cần ai giúp đỡ - Video: The Sun

Richie Bates, 41 tuổi, sống ở Chichester, West Sussex, Anh, thường xuyên khiến những tài xế khác bất ngờ bằng khả năng lái xe và đỗ xe vào chuồng của mình.

Dù không có tay nhưng anh có thể lái xe thiện nghệ như những người khác. Anh đưa con đi học hằng ngày, và kiếm sống bằng mua bán xe - một công việc buộc phải cầm lái.

Lái xe thuần thục bằng chân

Bates sở hữu một chiếc Mercedes-Benz Sprinter. Anh mở cửa bằng chân, móc dây an toàn vào đúng vị trí cũng chỉ bằng chân. Anh linh hoạt khởi động ô tô bằng chân và kiểm soát tốt chiếc xe như bất kỳ một tài xế bình thường nào khác.

Theo The Sun, ông bố hai con đã lái xe khắp nước Anh hơn 20 năm qua mà chưa từng để xảy ra bất kỳ tai nạn nào.

Dù không có tay, Richie Bates vẫn vượt qua các bài kiểm tra đánh giá và thi lấy bằng thành công - Ảnh: The Sun

Dù không có tay, Richie Bates vẫn vượt qua các bài kiểm tra đánh giá và thi lấy bằng thành công - Ảnh: The Sun

Để lái xe hợp pháp trên đường, anh đã trải qua một chương trình đánh giá đặc biệt để được xác nhận hoàn toàn đủ khả năng lái xe trên đường.

Anh ngồi trong một thiết bị mô phỏng có bàn đạp và vô lăng, được nối với máy tính giống như chương trình tập luyện của các tay đua F1.

Sau khi hoàn thành việc học lái xe mô phỏng trên máy, Richie được thử lái thực tế trên Nissan Micra, một mẫu ô tô nhỏ chia sẻ chung nền tảng với Almera. Các giám thị đã phải kinh ngạc khi nhìn thấy anh điều khiển ô tô một cách khéo léo. Bates đã hoàn thành 10 khóa học trước khi thi lấy bằng lần đầu ở tuổi 18.

Dù có bằng lái xe thông thường, Bates vẫn gặp khó khăn nhất định khi tham gia giao thông. Vấn đề không nằm ở bản thân anh mà đến từ sự quan ngại của những người khác.

Anh không thích bị cảnh sát gọi lại, không phải vì anh đi sai mà bởi không phải lúc nào cảnh sát cũng hiểu anh thực sự được phép lái xe trên đường. Ngay cả khi biết anh có bằng lái, một số người vẫn nhìn bằng ánh mắt hoài nghi.

Bates có thể làm mọi việc bằng chân. Chiếc motorhome này hầu như do anh tự sửa chữa - Ảnh: The Sun

Bates có thể làm mọi việc bằng chân. Chiếc motorhome này hầu như do anh tự sửa chữa - Ảnh: The Sun

Lý lịch lái xe siêu sạch

Dù người ngoài nhìn vào anh cảm thấy ái ngại, thương xót, nhưng thực tế Bates lại là một con người cực kỳ lạc quan. Anh không ngần ngại nói về căn bệnh Phocomelia hiếm gặp của mình. Thậm chí, anh còn "thấy may mắn" bởi "nếu tôi không sinh ra như thế này có lẽ tôi đã không được như bây giờ".

"Tôi bắt đầu học lái xe từ rất sớm. Bố tôi đã làm cho tôi chiếc go-kart được cải tiến để có thể đi quanh trang trại. Khi tôi lớn hơn, tổ chức từ thiện Lions Club đã trả tiền học lái xe cho tôi. Tôi thường xuyên đưa con đi học và lái xe trên những con đường nguy hiểm khắp nước Anh. Nhưng tôi cũng bị chặn nhiều lần. Rất nhiều.

Cảnh sát thường thông cảm, nhưng không phải ai cũng hiểu. Điều đó có thể gây cảm giác khó chịu", Bates kể.

Bates luôn lạc quan ngay cả khi nói về căn bệnh hiếm gặp của mình - Ảnh: The Sun

Bates luôn lạc quan ngay cả khi nói về căn bệnh hiếm gặp của mình - Ảnh: The Sun

Anh cũng tự hào với lịch sử lái xe "sạch" của mình, khi chưa từng để xảy ra va chạm nào trong hơn 20 năm cầm lái. Điều đó khiến các công ty bảo hiểm chỉ tính phí với anh như những tài xế bình thường khác. Thông thường, khi tài xế có một số vấn đề về thể chất hay tâm lý, các công ty bảo hiểm hoàn toàn có thể bán các gói giá cao do mức độ rủi ro.

Ngoài việc mua bán xe, Bates còn là một TikToker khá nổi với hơn 125.000 người theo dõi. Trên đó, anh đăng tải những video cho thấy mình có khả năng làm những việc mà ít người nghĩ anh có thể làm, từ nấu bữa tối, chơi bi da đến sửa xe.

Không những vậy, anh gần như tự độ lại chiếc Mercedes-Benz Sprinter thành nhà di động với bồn rửa làm từ thùng bia cũ, tủ bát từ giá sách cũ và tự bọc nệm, gối. Anh cũng tự trang trí "tường nhà" bằng các tờ tạp chí The Sun yêu thích.

Video tự chỉnh sửa xe thu hút hơn 4,3 triệu lượt xem - Video: @amazingfeet/TikTok

Bất chấp nghị lực phi thường, Bates cũng phải chịu không ít chê bai, bóng gió từ một số thành phần "độc hại". Dù vậy, anh luôn chỉ nhìn vào những mặt tích cực nhất, và trân trọng các phản hồi tốt đẹp, coi đó như dòng nước trong lành dễ chịu cho cuộc sống của mình.

Tài xế khuyết tật lái BMW M2 trên đường đua Nürburgring nổi tiếng ngoằn ngoèoTài xế khuyết tật lái BMW M2 trên đường đua Nürburgring nổi tiếng ngoằn ngoèo

Lái xe trên đường đua Nürburgring không lạ, nhưng điều đặc biệt ở đây là chiếc BMW M2 lại do một tài xế vốn phải ngồi xe lăn điều khiển.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên