28/11/2023 08:38 GMT+7

Kyo York là anh Tây hát nhạc Trịnh hay nhất?

Dưới mỗi ca khúc Kyo York phát hành trên YouTube có hàng ngàn bình luận khen ngợi giọng hát của anh và những cống hiến của anh cho âm nhạc Việt Nam.

Kyo York thường mặc áo dài hát nhạc Việt - Ảnh: NVCC

Kyo York thường mặc áo dài hát nhạc Việt - Ảnh: NVCC

Tính đến nay, Kyo York có 10 năm hoạt động nghệ thuật tại Việt Nam, có nhiều đóng góp cho âm nhạc Việt Nam.

Biệt danh “anh Tây hát nhạc Trịnh” khán giả dành cho Kyo York vào những ngày đầu đi hát không còn nữa, thay vào đó khán giả gọi anh là ca sĩ. Đây là một quá trình nỗ lực không ngừng của Kyo York.

Kyo York hát nhạc Việt như người Việt Nam

“Kyo York là người Mỹ hát nhạc Trịnh hay nhất”; “Nhạc Trịnh rất khó hát nhưng Kyo đã thành công”; “Anh chàng người Mỹ này dễ thương và ấm áp lắm”; "Kyo hát nhạc Việt như người Việt Nam"… là những nhận xét của khán giả dành cho ca sĩ Kyo York sau hành trình 10 năm gắn bó với nhạc Việt, với nhạc Trịnh.

Hằng năm, ngoài tham gia hát trong các chương trình tưởng nhớ do gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tổ chức, Kyo York còn thực hiện các MV hay dự án cá nhân để tưởng nhớ.

Gần đây, Kyo York thực hiện dự án 20 năm nhớ Trịnh nhân kỷ niệm 20 năm ngày mất của cố nhạc sĩ, đồng thời đánh dấu chặng đường gắn bó với nhạc Trịnh.

Kyo York tâm sự: “Có một khoảng thời gian, tôi hoàn toàn mất phương hướng, cứ trăn trở ở lại Việt Nam hay về Mỹ theo đuổi đam mê.

Và trong thời điểm đó âm nhạc Trịnh đã nuôi dưỡng tâm hồn, cho tôi một điểm tựa. Hành trình âm nhạc tại Việt Nam của tôi có những tri âm mà không bao giờ kể hết. Nếu không có họ thì không có một Kyo York của bây giờ”.

Qua chương trình này, Kyo đã tặng khán giả những ca khúc mới của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn mà anh chưa từng hát.

Các ca khúc được anh thể hiện qua phần đệm đàn của nghệ sĩ ghi ta Trần Minh Trung, mang đến sự gần gũi.

Trước đó, Kyo York thực hiện thành công hai đêm nhạc có chủ đề Nơi về nương náu với sự góp mặt của nhiều ca sĩ nổi tiếng, gây quỹ hỗ trợ những hoàn ảnh khó khăn.

Tôi được khán giả biết đến nhờ giọng hát chứ không phải chiêu trò. Bản chất của ca sĩ phải có giọng hát, diễn xuất hay, thần thái trên sân khấu. Những điều này là năng khiếu và tập luyện mà có.
Ca sĩ Kyo York

Kyo York hát "Như cánh vạc bay" - Nguồn: YouTube Kyo York

Mong được xem như là một nghệ sĩ Việt Nam

Kyo York được khán giả ngợi khen hát tiếng Việt rõ chữ, giàu cảm xúc. Anh cho biết có được điều này là nhờ những người thầy như ca sĩ Ánh Tuyết, Cẩm Vân, Siu Black định hình cho anh cách hát phải rõ lời.

Nam ca sĩ khẳng định anh là người nghiêm túc với nghề, mong muốn được khán giả tôn trọng, được xem như là một nghệ sĩ Việt Nam, không phải là một người nước ngoài biết hát tiếng Việt.

Kyo York nói: “Trước khi hát bất kỳ ca khúc nào, tôi cũng nghiên cứu, tìm hiểu ca khúc, hoàn cảnh sáng tác, thông điệp.

Với những ca khúc lấy cảm hứng từ các tác phẩm văn học hoặc những câu ca dao, tục ngữ, tôi đều tìm hiểu để hát sao cho truyền đạt được cảm xúc qua ca từ, không hát như một con vẹt”.

“Ca sĩ là người kể chuyện bằng âm nhạc. Khi là người kể chuyện, mình phải hiểu được câu chuyện đó là gì, nhạc sĩ viết nội dung gì, vì sao nhạc sĩ viết… để kể lại cho khán giả đúng theo câu chuyện đó” - anh quan niệm.

Tính đến nay, Kyo York đã hát hơn 20 ca khúc nhạc Trịnh và thực hiện MV hơn một nửa số ca khúc trên.

Trong đó, ca khúc khó nhất mà anh từng thể hiện là Cũng sẽ chìm trôi Rơi lệ ru người.

Kyo York luôn chỉn chu mỗi khi xuất hiện - Ảnh: NVCC

Kyo York luôn chỉn chu mỗi khi xuất hiện - Ảnh: NVCC

Kyo York nói chưa bao giờ tự nhận xét mình hát hay, bản thân luôn cố gắng mỗi ngày, việc nhận xét dành cho khán giả. Anh chọn những bước đi thật chậm mà chắc, luôn yêu nghề và thể hiện đam mê.

Anh đã và đang thay đổi trong âm nhạc vừa giữ được nét riêng vừa sáng tạo để thu hút, đáp ứng được thị hiếu nghe nhạc của khán giả ngày nay.

Ánh Tuyết tái xuất song ca cùng Kyo York sau 10 năm vắng bóngÁnh Tuyết tái xuất song ca cùng Kyo York sau 10 năm vắng bóng

Nhận lời mời của Kyo York, ca sĩ Ánh Tuyết gác lại công việc ở Hội An bay về TP.HCM tham gia đêm nhạc. Đây là lần trở lại phòng trà hát sau 10 năm của chị.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên