Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Kyo York: Tôi may mắn được trải nghiệm tết cổ truyền Việt Nam từ Bắc vào Nam

11/02/2021 09:26 GMT+7

TTO - Kyo York, chàng ca sĩ người Mỹ, đã 10 năm liền 'cố tình' ở lại Việt Nam, để được trải nghiệm tết cổ truyền của người Việt. Năm nay, Kyo York được trải nghiệm hương vị tết từ Bắc vào Nam qua chương trình ‘Phiên chợ mùa xuân’.

Kyo York: Tôi may mắn được trải nghiệm tết cổ truyền Việt Nam từ Bắc vào Nam - Ảnh 1.

Kyo York được mời làm đại sứ hình ảnh 'Lễ hội áo dài TP.HCM' nhiều năm liền - Ảnh: KIẾNG CẬN

Thêm một điều đặc biệt nữa, năm nay cũng chính là năm tuổi của Kyo York. Anh cho biết Việt Nam có câu "nhập gia tùy tục" nên không chỉ riêng năm tuổi mà hầu hết mỗi năm anh đều chú ý đến những điều kiêng kỵ ngày đầu năm mà người Việt quan tâm.

"Tuy nhiên, mình là người Mỹ nên không quá quan trọng những điều kiêng kỵ. Với tôi sống tốt và làm điều tốt, nhất định sẽ nhận được năng lượng tốt", Kyo York chia sẻ.

10 năm ăn tết Việt Nam không chán

Trước khi dịch bùng phát trở lại, Kyo York đã có nhiều hành trình dài ngày thực hiện loạt phóng sự về văn hóa ăn tết ở khắp mọi miền đất nước của Việt Nam. Chương trình này mang tên Phiên chợ mùa xuân, sẽ phát trên kênh VTV5 vào 30 Tết.

"Kyo York rất may mắn được ăn tết cùng một gia đình người dân tộc Mông và tận mắt chứng kiến cái ngày tết của họ thú vị như thế nào. Kyo cảm thấy mình là người ngoại quốc may mắn nhất, khi là nhân vật được trải nghiệm nhiều cái tết từ Bắc vào Nam", Kyo York cho biết.

Kyo York: Tôi may mắn được trải nghiệm tết cổ truyền Việt Nam từ Bắc vào Nam - Ảnh 2.

Kyo York trải nghiệm không khí tết của người dân vùng cao trong chương trình 'Phiên chợ mùa xuân' - Ảnh: KIẾNG CẬN

Do dịch bệnh, các show diễn mời tôi bị hủy. Trong giai đoạn này tôi “ở yên một chỗ” với mong cầu tình hình dịch bệnh sẽ nhanh qua, cuộc sống sớm trở lại bình yên. Tết tôi cũng đi chùa, hái lộc đầu năm với mục đích chứng kiến những giây phút linh thiêng này. Nhưng nếu dịch bệnh còn phức tạp, tôi sẽ đi chùa vào một dịp khác.

Ca sĩ Kyo York

Nuôi cảm xúc cho 2 dự án âm nhạc cộng đồng

Năm 2020 là một năm đầy thử thách đối với văn nghệ sĩ nói chung, Kyo York nói riêng. Nhưng anh vẫn tiếp tục cống hiến cho cộng đồng những tác phẩm âm nhạc tích cực, tham gia các chương trình thiện nguyện sẻ chia với người có hoàn cảnh khó khăn.

Trống cơm phiên bản chống COVID-19 là một trong những sản phẩm tâm đắc của Kyo York trong măm qua. Trên giai điệu truyền thống đã đi vào lòng người của bài Trống cơm, nhạc sĩ Khúc Đạo Minh đã viết lại lời có nội dung tuyên truyền về cách bảo vệ bản thân mình và cộng đồng. Ca khúc được thể hiện song ngữ Anh - Việt.

Kyo chia sẻ: "Tôi cảm thấy ấm lòng khi đã lan tỏa thông điệp ca khúc rộng rãi trên khắp mọi miền đất nước, cũng như bạn bè quốc tế và hàng ngàn bản cover xuất hiện ở khắp nơi".

Kyo York: Tôi may mắn được trải nghiệm tết cổ truyền Việt Nam từ Bắc vào Nam - Ảnh 4.

Kyo York mong muốn trở thành một MC song ngữ Anh - Việt - Ảnh: KIẾNG CẬN

Nói về dự định 2021, Kyo York cho biết nếu tình hình ổn định, anh sẽ thực hiện dự án âm nhạc gắn với cộng đồng và tôn vinh âm nhạc Việt là Ngồi hát thong dong Nơi về nương náu.

Bên cạnh ca hát, phim ảnh, năm 2021 Kyo tham học lớp MC chuyên nghiệp, đồng thời hoàn thiện bản thân để trở thành một MC song ngữ Anh - Việt.

Kyo York gửi lời chúc mừng năm mới bạn đọc báo Tuổi Trẻ

Kyo York: Kyo York: 'Tôi yêu tết nguyên đán Việt'

TTO - Ca sĩ Kyo York - một người nước ngoài đã "ăn 6 cái tết ta" (tết nguyên đán) ở Việt Nam cho rằng "Tết là giá trị nhân văn hàng ngàn năm trong tâm hồn của người Việt".

HOÀI PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận