09/05/2020 17:23 GMT+7

Kỷ niệm Ngày chiến thắng, ông Putin nói Nga 'không thể bị đánh bại'

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Kỷ niệm Ngày chiến thắng ở Nga năm nay không có cuộc duyệt binh quy mô lớn ở Quảng trường Đỏ như kế hoạch. Tổng thống Nga nhấn mạnh nước Nga "không thể bị đánh bại" khi người dân sát cánh cùng nhau.

Kỷ niệm Ngày chiến thắng, ông Putin nói Nga không thể bị đánh bại - Ảnh 1.

Máy bay chiến đấu Sukhoi Su-25 của Nga phun khói màu quốc kỳ Nga khi bay qua Điện Kremlin và Quảng trường Đỏ ở Matxcơva để kỷ niệm 75 năm Ngày chiến thắng phát xít Đức trong Thế chiến 2 hôm nay 9-5 - Ảnh: AFP

Ngày 9-5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi người dân Nga sát cánh cùng nhau trong bối cảnh kỷ niệm 75 năm ngày Thế chiến 2 kết thúc, theo Hãng tin AFP.

"Chúng ta biết và kiên quyết tin rằng chúng ta không thể bị đánh bại khi sát cánh cùng nhau", Tổng thống Putin nói trong bài phát biểu phát qua truyền hình. 

Trong dịp kỷ niệm 75 năm Ngày chiến thắng phát xít (9-5-1945 - 9-5-2020) năm nay, Nga đã hoãn lại kế hoạch tổ chức duyệt binh quy mô lớn ở Quảng trường Đỏ do đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, ngày 9-5 Nga đã tổ chức hoạt động biểu diễn trên không để đánh dấu sự kiện này.

Theo Hãng tin AFP, ông Putin không đề cập trực tiếp đến COVID-19 trong bài phát biểu, mặc dù Nga hiện là quốc gia có số ca nhiễm cao thứ 5 thế giới với 198.676 ca (tính đến ngày 9-5). Tuy nhiên, phần phát biểu của ông Putin đã ngụ ý về cuộc chiến chống COVID-19 mà người Nga đang đối mặt.

"Các cựu binh của chúng ta đã chiến đấu cho sự sống, chống lại cái chết. Và chúng ta sẽ luôn sánh kịp khả năng chịu đựng và sự đoàn kết của họ", Tổng thống Putin nói.

Theo Hãng tin Tass, nước Nga kỷ niệm 75 năm Ngày chiến thắng trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại giữa bối cảnh các biện pháp hạn chế đang được áp dụng. 

Các sự kiện chào mừng quy mô lớn đều bị hoãn, nhưng nhiều sự kiện được tổ chức qua mạng để người Nga có thể cảm nhận được bầu không khí của sự kiện này mà không phải rời khỏi nhà.

Tổng thống Putin nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tổ chức các hoạt động mừng Ngày chiến thắng, nhưng ông nói rằng một sự kiện công chúng quy mô lớn giữa đại dịch là đầy rủi ro. 

Sự kiện năm nay không có sự góp mặt của các vũ khí và cảnh hàng ngàn binh sĩ đi qua Quảng trường Đỏ. Ông Putin đã đến đặt hoa tại khu tưởng niệm liệt sĩ vô danh gần Điện Kremlin và có bài phát biểu qua truyền hình. 

Bộ Quốc phòng Nga cho biết pháo hoa sẽ được bắn trên khắp nước Nga khi nhiều khu vực của nước này đang trong tình trạng phong tỏa.

Nga đang Nga đang 'lúc khó khăn', ông Trump nói sẽ gửi máy thở

TTO - Nga từng gửi các máy thở tới New York hồi tháng 4 để đối phó COVID-19 và giờ Tổng thống Trump cho biết sẽ gửi máy thở tới Nga trong lúc xứ sở bạch dương gặp khó khăn.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên