Tag: Phát xít Đức

Ông Putin hứa Nga 'sẽ giành chiến thắng, giống như năm 1945'

TTO - Ngày 8-5, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố "giống như năm 1945, chúng ta sẽ giành chiến thắng", nhân dịp kỷ niệm 77 năm Liên Xô đánh bại phát xít Đức trong Thế chiến thứ 2. Ông Zelensky cũng có diễn văn kỷ niệm Thế chiến thứ 2.

Tìm thấy máy mật mã Enigma huyền thoại của phát xít Đức

TTO - Các chuyên gia khảo cổ dưới nước của Đức vừa tìm thấy một chiếc máy mật mã huyền thoại Enigma từng được phát xít Đức dùng trong Thế chiến 2, dưới đáy biển Baltic.

Nước Đức và lũ sói trong chuồng cừu

TTCT - Nước Đức cũng lao đao vì đại dịch corona đúng lúc bắt đầu nhiệm kỳ chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu, nữ Thủ tướng đương nhiệm Angela Merkel chuẩn bị kết thúc sự nghiệp có nguy cơ bỏ lại một công trường ngổn ngang, và trong tất cả các vấn đề lớn nhỏ có một nguy cơ mà người lạc quan đến mấy cũng không thể gọi là hiện tượng lẻ tẻ: chủ nghĩa Quốc xã mới đã và đang có môi trường thuận lợi để ngóc đầu dậy ở xã hội Đức, thậm chí ngay chính trong quân đội Đức, một hiện tượng xưa nay hay bị xem thường chứ không được nhận diện như con sói còn ngủ gà gật trong chuồng cừu.

Kỷ niệm Ngày chiến thắng, ông Putin nói Nga 'không thể bị đánh bại'

TTO - Kỷ niệm Ngày chiến thắng ở Nga năm nay không có cuộc duyệt binh quy mô lớn ở Quảng trường Đỏ như kế hoạch. Tổng thống Nga nhấn mạnh nước Nga "không thể bị đánh bại" khi người dân sát cánh cùng nhau.

Giấy vệ sinh giễu nhại Đức quốc xã trong phiên đấu giá tại Anh

Một cuộn giấy vệ sinh giễu nhại Đức quốc xã được cho là sản xuất vào thập niên 1930 tìm thấy trong nhà kho ở Herefordshire (Anh) vừa bán giá 225 USD trong phiên đấu giá tại Anh

Chính khách Úc gây bão khi so sánh Trung Quốc với "phát xít Đức"

TTO - Ông Andrew Hastie - chủ tịch Liên ủy ban tình báo và an ninh Quốc hội Úc - nhận xét phản ứng của phương Tây trước sự bành trướng của Trung Quốc "yếu ớt" như thời Pháp dàn quân chống phát xít Đức.

Suy tư về cách ứng xử với trẻ em

TTO - Kỷ niệm 74 năm ngày chiến thắng phát xít Đức (9-5) năm nay, hai cuốn tiểu thuyết lịch sử về Thế chiến II nhưng chỉ khai thác riêng đề tài số phận của trẻ em trong thời chiến dưới bàn tay của phát xít được phát hành.

T-34 - phim về những chiếc xe tăng Liên Xô huyền thoại

TTO - T-34 là phim thứ 3 kể từ năm 2012 của điện ảnh Nga nói về những chiếc xe tăng Liên Xô huyền thoại sử dụng trong Chiến tranh thế giới thứ hai sau White Tiger (2012) và Tanks (2018), tuy nhiên lại là bộ phim được khán giả Nga yêu thích hơn cả.

Những bức ảnh hiếm hoi xúc động về Đại chiến thế giới thứ nhất

TTO - Loạt ảnh được phục chế màu ghi lại những khoảnh khắc quý giá từ cách đây 1 thế kỷ, khi cuộc đại thế chiến đầu tiên gây nên bao nỗi đau thương cho nhân loại đến với hồi kết.

Kinh ngạc trước hệ thống đường hầm quân sự của phát xít Đức

TTO - Nằm cách thủ đô Berlin (Đức) hơn 320 km, một hệ thống đường hầm quân sự, có tên gọi là 'Regenwurmlager' hay còn gọi là Trại Giun Đất, được Đức quốc xã xây dựng vào năm 1930. Hiện nó bị bỏ hoang và là một điểm đến du lịch thú vị ở Ba Lan.